4 dấu hiệu cho thấy bạn đang suy nghĩ tiêu cực, cần tỉnh táo để vượt qua

Lưu Thị Trang Thảo

Nếu là một phụ nữ thông minh, bạn sẽ có cách để thu hút những điều tốt đẹp đến với cuộc sống của mình và không bao giờ để suy nghĩ tiêu cực kiểm soát.

20210614-182556-712977-nghi-tieu-cuc-max-800x800-1632971397.jpg

Tiến sĩ Tâm lý Phan Thị Huyền Trân - người sáng lập ngôi trường Tâm lý học đầu tiên của Việt Nam dành riêng cho phụ nữ cho biết, con người ai cũng có những suy nghĩ tiêu cực, nhưng nếu chúng ta không điều khiển được cảm xúc sẽ khiến suy nghĩ tiêu cực xâm chiếm tâm trí, làm tâm trạng hỗn loạn và làm chúng ta tiêu cực hơn. 

Tiến sĩ Tâm lý cũng chia sẻ, có rất nhiều học viên đã gọi điện nhờ cô tư vấn bởi họ lo lắng, hoang mang khi gặp phải tình huống rắc rối, khó khăn về tài chính hay mối quan hệ bị tổn thương mà không thể thoát ra được. 

Có bạn hỏi: "Khi chưa có người yêu em cảm thấy tủi thân và buồn bã bởi vì em cô đơn trong khi người khác có ai đó bên cạnh. Nhưng khi có người yêu rồi em lại cảm thấy tình yêu thật nguy hiểm và đáng sợ bởi vì không biết người ta sẽ phản bội và lừa dối mình vào một ngày nào đó nên em không dám mở lòng yêu chân thành".

Hay: "Cuộc sống xung quanh em dường như đầy rẫy mà khó khăn vậy em rất là mệt mỏi. Em có phải đang quá tiêu cực không cô hay chỉ là em là một người sống thực tế".

Những chia sẻ trên đều là suy nghĩ tiêu cực, nó giống như thỏi nam châm hút tình huống rắc rối về phía các bạn. Do đó, chuyên gia tâm lý Huyền Trân đưa ra 4 dấu hiệu giúp bạn nhanh chóng nhận ra những người sống quanh bạn hay chính bản thân mình có đang bị vướng vào suy nghĩ thiếu tích cực hay không để kịp thời ngăn chặn và tìm cách thay đổi.

1. Thường nghĩ vấn đề theo chiều hướng xấu, thất bại nhưng không nghĩ tới phương án cải thiện

Trong cả tình yêu hay trong cả cuộc sống, người suy nghĩ tiêu cực thường nghĩ theo hướng xấu rằng sự việc cuối cùng có thể sẽ thất bại hoặc bị hãm hại, bị lừa dối và để những cảm xúc đó làm cho tâm trạng mình chùng xuống.

Còn người thực tế không dừng lại ở đó. Sợ bị thất bại trong tình yêu, họ sẽ học hỏi để phát triển kỹ năng tâm lý, để biết yêu và cho những giá trị đúng, họ sẽ làm đẹp cho bản thân mình để trở thành một người vợ một người bạn gái có giá trị và sẽ đi tư vấn tâm lý khi cảm thấy hôn nhân của mình có vấn đề để có giải pháp kịp thời.

2. Thường lo xa nhưng không có bản kế hoạch cho tương lai

6674ee9c226398da408c7727fa52ea66-1800w-1200h-1632971397.jpg

Hay lo lắng về sự bất định của cuộc sống không biết chuyện gì sẽ tới vào ngày mai không biết mình sẽ làm gì, đi đâu, với ai nhưng mà lại không ngồi xuống để khắc phục việc đó bằng cách lập một kế hoạch cụ thể cho tương lai cho 5 năm 10 năm tiếp theo hay bảng kế hoạch 1 năm, 1 tháng.

3.  Luôn nhìn thấy khó khăn trong các vấn đề

Bất cứ vấn đề nào cũng sẽ có 2 mặt mặt tốt và mặt xấu nhưng người tiêu cực thường chỉ thấy những mặt xấu còn người thực tế họ sẽ nhìn cả hai mặt để có quyết định đúng đắn.

4. Không cảm thấy hứng thú trong cuộc sống

Chính vì hay lo lắng, nghĩ theo hướng thất bại mà người suy nghĩ tiêu cực không còn cảm thấy hứng thú gì với cuộc sống cả bởi vì chính những suy nghĩ đó là do cảm thấy cuộc sống thật tệ hại và chán nản.

Suy nghĩ dẫn tới cảm xúc và cảm xúc dẫn tới hành động; Suy nghĩ tiêu cực sẽ dễ khiến mình gặp sự cố trong tình yêu và trong cả cuộc đời.