#

7 dự án của học sinh Việt Nam dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế

Ngọc Giàu
Bài viết: 2363

Ngày 3-5, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 chính thức diễn ra tại Mỹ. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cuộc thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Theo kế hoạch, cuộc thi kéo dài từ ngày 3 đến ngày 6-5-2021.

thisinhvn-1620046470.jpg

14 học sinh Việt Nam là tác giả của 7 dự án tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021. Nguồn: Internet

Đoàn Việt Nam gồm có 14 học sinh, mang đến cuộc thi 7 dự án. Trong số 7 dự án này, có 1 dự án của học sinh thành phố Hà Nội mang tên "Vi tảo biển - nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng cho ấu trùng ngao dầu" của nhóm tác giả Lê Ngọc Minh Thư (lớp 12D4, Trường Trung học phổ thông Việt - Đức) và Ngô Anh Minh (lớp 10A1, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An). Đây là những dự án đã đoạt giải Nhất tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vào tháng 3-2021.

Để được chọn gửi dự thi cấp quốc tế, cả 7 dự án của học sinh Việt Nam đã vượt qua vòng thẩm định hồ sơ của Hội đồng thẩm định cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế và được đánh giá đủ điều kiện. Các dự án hiện có gian trưng bày ảo theo quy định của Ban tổ chức cuộc thi trên hệ thống http://projectboard.world. 

Tại Việt Nam, cuộc thi khoa học kỹ thuật được phát động ở các trường học từ năm 2012. Cũng vào năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lựa chọn, cử một số dự án của học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế. Ngay năm đầu tiên dự thi, dự án của nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội) đã đoạt giải Nhất lĩnh vực điện và cơ khí. Từ đó tới nay, hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều lựa chọn, gửi dự án tham gia và năm nào Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia có học sinh đoạt giải. 

Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm nay thu hút khoảng 1.500 dự án, 2.000 học sinh đến từ hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới tham dự.