Ấm áp mùa xuân biên giới

Hằng năm, cứ mỗi độ hoa mơ, hoa mận nở trắng khắp núi rừng, thì khắp trong mường ngoài bản, cán bộ, chiến sĩ và dân bản các huyện biên giới tỉnh Điện Biên lại háo hức chuẩn bị ngày hội Bánh chưng xanh và Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Không chỉ giúp dân bản đón Tết ấm áp, đủ đầy hơn mà những việc làm nghĩa tình của cán bộ, chiến sĩ cũng giúp dân bản thêm tin yêu Bộ đội Cụ Hồ.

Ấm lòng dân bản

Sáng tinh mơ, khi bầu trời còn chìm trong sương mù, tiếng kẻng báo thức chưa vang lên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (BP) Cửa khẩu Tây Trang đã tỉnh giấc để làm công tác chuẩn bị tổ chức Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” cho dân bản xã Na Ư, huyện Điện Biên (ngày 3-2). Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên không tổ chức lễ hội, đơn vị tổ chức gói bánh chưng ngay tại trụ sở của đồn sau đó mang đến tặng dân bản. Với sự chung tay của các đoàn viên thanh niên, hội phụ nữ xã, chỉ trong buổi sáng hơn 200 suất quà gồm bánh kẹo, quà, bánh chưng… đã được hoàn thành. Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Phạm Văn Thắng, Phó đồn trưởng Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Tây Trang cho biết: "Từ tối hôm trước, Đồn đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị để gói bánh, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm nay, đồn gói hơn 200 chiếc bánh chưng để tặng bà con nhân dân”.

Bộ đội Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Tây Trang cùng dân bản gói bánh chưng xanh.

Đồng chí Ly A Nu, Bí thư đoàn xã Na Ư, hồ hởi chia sẻ: "Na Ư là xã nghèo có đông đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều hộ nghèo, đời sống còn nhiều khó khăn. Trước kia người dân bản mình không biết gói bánh chưng, mà chỉ quen làm bánh dày. Được cán bộ biên phòng tổ chức ăn Tết, được học gói bánh chưng và tặng bánh ăn rất ngon. Không biết nói gì hơn cảm ơn bộ đội nhiều lắm”.

Khi ánh nắng đã trải dài trên những mái nhà dân bản, chiếc xe bán tải mang theo quà tặng của cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã có mặt tại trụ sở UBND xã Na Ư. Sân khấu được trang trí nổi bật, trang trọng, với hàng ghế được xếp ngay ngắn, đảm bảo khoảng cách giữa các hàng. Sương bắt đầu tan, từ khắp các ngả đường của bản, mọi người dân từ trẻ nhỏ đến các cụ già, với trang phục dân tộc xúng xính, lộng lẫy về tham dự ngày Tết.

Trung tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Tây Trang tâm sự: Với mong muốn đồng bào các dân tộc ai cũng có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau, những năm qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của nhân dân vùng biên. Việc tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản và Ngày hội bánh chưng xanh”, có ý nghĩa thiết thực, tạo không khí đoàn kết gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền xã với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Qua đó thắt chặt hơn nữa tình nghĩa quân dân nơi biên giới.

Nghĩa tình giúp dân

Ngày 29-1, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Điện Biên, BĐBP tỉnh phối hợp với huyện Mường Nhé cùng cấp ủy, chính quyền các xã Nậm Vì tổ chức Lễ hội bánh chưng xanh với chủ đề: Xuân biên cương – Vui Tết quân dân, đồng hành cùng phụ nữ biên cương, nâng bước em tới trường năm 2021. Chỉ tính trong dịp tổ chức lễ hội cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT đã tổ chức gói được gần 1.300 chiếc bánh chưng chuyển tặng cho nghèo thuộc địa bàn, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho hàng trăm gia đình thân nhân liệt sĩ, có công với cách mạng, các thương, bệnh binh. Cùng với việc tổ chức các trò chơi trong dịp Lễ hội Bánh chưng xanh, đơn vị LLVT đã kết hợp tuyên truyền 7 buổi về Luật Biên giới, quy chế biên giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ …., với gần 2.230 lượt người tham gia.

Tặng quà bà con dân bản ở huyện Mường Nhé trong Lễ hội Bánh chưng xanh. 

Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mường Nhé cho biết: Nhờ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lễ hội bánh chưng xanh tại xã Nậm Vì bảo đảm an toàn, vui tươi và đã huy động được rất nhiều vật chất giúp đỡ các gia đình nghèo có Tết. Theo đó, gần 200 suất quà được trao tặng tại lễ hội, Bộ CHQS tỉnh trao tặng 4 suất học bổng cho 4 cháu học sinh THCS, Hội phụ nữ trao tặng 20 chăn ấm trong Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương. Lễ hội bánh chưng xanh với chủ đề Xuân biên cương - Vui tết quân dân thực sự là ngày hội lớn của nhân dân các dân tộc các địa bàn biên giới. Thông qua lễ hội giúp nhân dân hiểu, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật đồng thời giúp các gia đình khó khăn đón một mùa xuân Tân Sửu 2021 tươi vui, ấm áp và an lành.

Bài, ảnh: HIẾU HẠNH