Bóng đá Việt Nam tiếp tục vững ngôi đầu Đông Nam Á

Nguyễn Nhung
Bài viết: 4818

Bóng đá Việt Nam đã một lần nữa khẳng định vị thế đứng đầu Đông Nam Á ở tiêu chuẩn đặc biệt của Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) ở đấu trường châu lục.

unnamed-1-1637749887.jpg

Bóng đá Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á ở tiêu chuẩn đặc biệt của AFC.

Bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây đã vững vàng ở ngôi vị "anh cả" Đông Nam Á tại cấp độ đội tuyển quốc gia. Bên cạnh đó, giải quốc nội V.League cũng đã có những cải thiện vượt bậc và nhận được sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế.

Theo công bố mới nhất, Việt Nam đã một lần nữa khẳng định vị thế đứng đầu Đông Nam Á ở tiêu chuẩn đặc biệt của Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) ở đấu trường châu lục.

Cụ thể, theo công bố của AFC, Việt Nam xếp số 1 Đông Nam Á khi có tới 11 CLB đạt chuẩn chuyên nghiệp cao nhất của AFC, đủ điều kiện thi đấu tại AFC Champions League nếu được giành suất tham dự.

Xếp sau lần lượt là Malaysia (10 CLB), Myanmar (9 CLB), Thái Lan (8 CLB), Singapore (6 CLB) và Philippines (4 CLB, 1 CLB AFC Cup). Như vậy, chất lượng của các đội bóng V.League đang được cải thiện khi năm 2017, Việt Nam chỉ có 1 CLB đạt chuẩn cao nhất của AFC là HAGL của bầu Đức.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã quyết định cho phép các đội bóng sẽ được giữ nguyên quyền thay 5 cầu thủ trong một trận đấu ở mọi giải đấu cho đến cuối năm 2022.

Đối với các CLB tham dự AFC Champions League hoặc AFC Cup sẽ được đăng ký 4 ngoại binh (có 1 cầu thủ tới từ châu Á), đồng thời không giới hạn cầu thủ được đăng ký trong danh sách sơ bộ. Với vị trí số 1 V.League 2021 sau 12 vòng đấu, HAGL nhiều khả năng sẽ được chọn để tham dự AFC Champions League.

Năm 2004, HAGL chính là 1 trong 2 CLB đầu tiên ở Việt Nam được tham dự AFC Champions League. Khi đó đội bóng phố Núi là đương kim vô địch V-League với một đội hình đầy rẫy những ngôi sao. Đáng tiếc dù kết thúc vòng bảng với vị trí thứ 2 nhưng Hoàng Anh Gia Lai vẫn không thể lọt vào vòng trong.

Hoàng Anh Gia Lai hiện đã hội quân từ ngày 15/11 nhưng mới chỉ có 6 cầu thủ quay lại tập luyện. Phần lớn trụ cột của họ đang tập trung cùng đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho AFF Cup 2021.

HLV trưởng Kiatisak và 2 trợ lý Thái Lan nhiều khả năng phải tới đầu tháng 12 mới có mặt cùng đội. Nhiều nguồn tin tiết lộ, thuyền trưởng của đội bóng phố Núi sẽ mang một vài ngôi sao của giải Thai League sang Việt Nam đồng thời chiêu mộ thêm ngoại binh chất lượng để hiện thực hóa tham vọng lên ngôi ở mùa giải mới.

Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã gia hạn hợp đồng với nhiều trụ cột như Bửu Ngọc, Hữu Tuấn, Brandao… và đem cho Hải Phòng FC mượn những cầu thủ không nằm trong kế hoạch sử dụng ở mùa giải 2022.