bot-amla-1-1655212760.jpg

Bột Amla

 

Bột Amla là gì?

Amla hay còn gọi là quả lý gai, nguồn gốc từ Ấn độ. Quả mọng có vị chua nhẹ và sảng khoái. Để tiện sử dụng và bảo quản, người ta đã nghiền thành bột Amla, được mệnh danh là một trong những thực phẩm cung cấp lượng Vitamin C tốt nhất trên thế giới. Hiện ở Việt Nam, người tiêu dùng dễ dàng tìm mua bột Amla trên nhiều trang thương mại điện tử, hàng xách tay, siêu thị…

Lợi ích của bột Amla như thế nào?

Flavones và anthocyanins là các hợp chất có trong Amla và rất có lợi cho sức khoẻ đặc biệt là khả năng chống lại các tiền tố ung thư, đẩy lùi lão hoá, viêm và các bệnh liên quan đến thần kinh.  Bên cạnh đó, Amla cũng rất giàu polyphenolic và vitamin chống oxy hóa, trong quả Amla còn cung cấp tới 26% lượng chất xơ mà cơ thể cần trong một ngày và đồng thời cũng ngăn ngừa khả năng ung thư ruột già. Loại bột này còn cung cấp hàm lượng Vitamin C chiếm tới 69% và đó là lượng Vitamin C mà con người cần trong một ngày và gấp tới 20 lần lượng Vitamin C có trong quả cam. Một loạt các vitamin và khoáng chất khác, cộng với protein, superoxide dismutase, và các axit béo omega-3 làm cho Amla cực kỳ có giá trị về dinh dưỡng. Một danh sách đầy đủ bao gồm các chất Vitamin A, Folate, Acid pantothenic (Vitamin B5 ), Pyridoxine (Vitamin B6), Vitamin B1 (Thiamin), cũng như Calcium (để ngăn ngừa chứng loãng xương), Magiê , Kali (giúp cân bằng huyết áp và cân bằng axit), Đồng, Phốt pho và Mangan.

237704516-115032100870697-8177725469268930947-n-1655212760.jpg

Ảnh minh họa

 

Khả năng phòng chống ung thư của Amla ra sao?

Trong một nghiên cứu được công bố trên NCBI cho thấy, chiết xuất từ Amla có thể làm giảm tính độc hại của các kim loại nặng và chất benzopyrene gây ra ung thư được thí nghiệm trên chuột. Tương tự, hai nghiên cứu khác được tiến hành độc lập cho thấy, các chiết xuất từ Amla có thể tác động đến các tế bào ung thư gan, cụ thể là ngăn ngừa tiền tố N-nitrosodiethylamine, tác nhân gây ung thư gan từ 80-100%. Mặc dù có rất nhiều hợp chất Amla có khả năng tác động tới bênh ung thư nhưng một hợp chất được gọi là pyrogallol đã được chỉ ra cụ thể là có tác dụng chống lại tốc độ lan truyền của tế bào ung thư. Các nghiên cứu khoa học khác cũng đã chứng minh rằng, pyrogallol có hiệu quả chống lại các loại ung thư khác nhau.

Khả năng chống lão hóa của Amla mạnh cỡ nào?

Amla được biết đến là một trong những thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại quả có thể tìm thấy. Nói về khả năng chống lại oxy hóa là nói đến Vitamin C và E, trong Amla hàm lượng Vitamin C cao gấp 20 lần cam và có tác dụng chống oxy hóa mạnh gấp 371 lần bluberry!!!

nuoc-ep-amla-5-1655212765.gif

Ảnh minh họa

 

Hướng dẫn cách dùng bột Amla:

Dùng cho da mặt: Trộn 1-2 thìa pha nước 1 chút nước hoặc sữa chua, mật ong tạo thành hỗn hợp sền sệt sau đó quét đều lên mặt. Và để yên thư giãn trong 15-20 phút sau đó rửa sạch bằng nước sạch. Mặt nạ giúp làm sạch, se khít lỗ chân lông và làm sáng mịn da.

Dùng cho tóc:  Trộn bột Amla với nước theo tỉ lệ 1:3 để có hỗn hợp đặc sệt như sữa chua. Thoa lên tóc và ủ trong 1 giờ sau đó gội sạch lại với nước. 

Làm sạch đường tiêu hóa: Pha 5 thìa cà phê đầy bột amla với 1-1,5 lít nước ấm, khuấy đều, ngâm khoảng 10-15 phút cho bột lắng xuống đáy (nên thực hiện vào sáng sớm). Rót ra ly và uống từ từ cho đến hết. Sau đó, ngậm gừng hoặc chanh để giảm cảm giác buồn nôn. Có thể thêm một ít nước ấm ngâm lần 2, lần 3 với bột amla và uống thêm nếu vẫn chưa có cảm giác muốn đi vệ sinh. Đi vệ sinh vài lần (5-7 lần) đến khi chỉ còn thải ra nước có màu nâu của bột amla, không còn chất bẩn khác. Tần suất thực hiện:

  • Lần đầu nên thực hiện liệu trình này liên tục 7 ngày.

  • Hoặc có thể làm ngày thứ 7, Chủ nhật và kéo dài trong 4 tuần.

  • Sau đó, duy trì đều đặn 1 tuần làm 1 lần.