#

Cá mòi kho Cô Vít - Món ngon ẩm thực Kiến Thụy Hải Phòng

Mạnh Dũng
Bài viết: 282

Từ xa xưa, biển cả đã cung cấp tinh hoa cho bữa ăn của người Việt, trong đó có cá mòi.Cá mòi không khó kiếm, nhưng cá mòi vùng cửa biển Kiến Thụy, Hải Phòng lại có những đặc trưng riêng. Đây là loại cá có thịt màu trắng, mình dẹt, đầu nhỏ, vảy dày. Cá mòi đặc trưng lắm xương, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng như calium, vitamin D, B12, giàu DHA, Omega 3…

  Ảnh: Cá mòi được chọn trực tiếp tại bến 

  Do con nước chỉ ở cửa biển Kiến Thụy mới có, người dân địa phương gọi là nước đài hai, nên món ăn từ cá mòi Kiến Thụy có sự khác biệt so với cá mòi của những vùng biển khác. Thực khách khắp nơi muốn thưởng thức cá mòi kho đúng chất, thì phải về đây mới có. Để rồi, với nhiều khách thập phương, mỗi lần tới Hải Phòng tham quan, món quà mang về không thể thiếu niêu cá mòi kho Kiến Thụy.

  Ảnh: Cô Nguyễn Thị Vít chia sẻ kinh nghiệm chọn cá mòi

  Hơn 10 năm qua, cứ sáng sớm, cô Nguyễn Thị Vít, người thôn Đoan Xá, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy lại ra bến Cổ Tiểu để đón thuyền mang về những thúng cá mòi tươi rói.

  Cô Vít chia sẻ, ban đầu, cô không bán cá mòi kho ra ngoài mà chỉ làm cho gia đình và họ hàng. Khi con trai cô đi xa nhà, anh thường mang theo hộp cá kho nhừ. Người quen, bạn bè ăn thấy ngon, khác lạ nên nhờ anh mua hộ.

  Với mong muốn những người quen biết mình được ăn ngon hơn, cô Vít tự tìm hiểu, mày mò công thức chế biến cho phù hợp khẩu vị các vùng miền mà không mất đi hương vị đặc trưng của món cá mòi kho gia đình.

  Nhà cô Vít còn chưa làm cả bảng hiệu, nhưng tiếng thơm vẫn cứ vang xa, thực khách gần xa nhiều người biết tới. Và đã qua chục năm có lẻ, cô Vít ngày ngày làm cá kho phục vụ khách hàng. Cá mòi kho của nhà cô Vít không chỉ tiêu thụ quanh vùng, mà còn được khách các tỉnh ngoài như TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Hà Nội và cả ở nước ngoài đặt hàng.

  Cá mòi nhà cô Vít ngoài độ tươi ngon vì được đón mua ngay tại bến thuyền, còn có bí quyết riêng trong việc phối hợp các gia vị tạo nên hương vị riêng biệt không giống với món cá kho của nhà khác.

  Cá tươi sau khi nhập về được rửa sạch, đánh vẩy, bỏ mang, ruột, tẩm ướp gia vị. Cá được tẩm ướp với 16 loại gia vị khác nhau. Trong đó không thể thiếu là vị chua mềm của quả chay, ngọt đậm của mía, cay cay, thơm nồng của gừng, ớt tạo nên một hương vị món ăn Hải Phòng hoàn hảo, đặc trưng đủ cả ngọt bùi, đắng cay.

  Ảnh: Cá mòi cô Vít được kho trong niêu đất

  Cô Vít cho biết để một nồi cá mòi kho ngon đúng chuẩn phải nhừ xương, có hương vị đậm đà, hài hòa. Để đạt được điều đó việc sắp xếp cá cũng phải cẩn thận, tỉ mỉ để bảo đảm sau 12 đến 15 tiếng kho xong, cá vẫn giữ nguyên con, không vỡ nát. Niêu cá mở ra thơm lừng, béo ngậy.

  Ông Vũ Văn Tạnh, chồng cô Vít, tâm sự: “Tôi hết lòng ủng hộ vợ mình làm ra sản phẩm này, chúng tôi cũng hay nói với nhau ngoài lợi nhuận thì cái tâm của người vùng biển phải được đặt lên đầu tiên. Người ở biển quen ăn sóng, nói gió với sự chính trực, nên món ăn cũng phải mang tinh thần đó”. Chính tình yêu với những món ăn quê hương mà sản phẩm của cô Vít được nhiều người yêu thích. Sắp tới gia đình cũng có kế hoạch xây dựng thương hiệu và truyền thông một cách bài bản để sản phẩm được khách hàng khắp nơi biết tới nhiều hơn nữa.

  Món ăn dân dã này đã được UBND huyện Kiến Thụy đưa vào danh mục những sản phẩm quê hương cần tập trung phát triển. Tuy vậy, đến nay cá mòi kho Kiến Thụy vẫn chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ, vì vậy rất cần sự định hướng đúng đắn để cá mòi kho vùng biển khẳng định thương hiệu trên thị trường.

  Thông tin liên hệ:

  Cá mòi kho vùng biển Cô Vít

  Địa chỉ: Thôn Đoan Xá, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng

  Số điện thoại: 086.505.6289   -   0766.359.789