Cà phê đường phố

Hương vị cà phê đậm đà luôn để lại ấn tượng mạnh cho khách du lịch khi đặt chân đến Việt Nam, tương tự như việc trải nghiệm văn hoá uống trà của người Nhật. Con người nơi đây biết cách thưởng thức, trân quý và xem văn hoá cà phê như một phần tình yêu không thể thiếu của cuộc sống thường ngày.

Những năm trở lại đây, văn hóa cà phê đường phố bắt nguồn từ phố cổ, những phố nhỏ, ngõ nhỏ nhưng lại tích tụ những tinh hoa Hà Thành, thu hút mọi người tới để thưởng thức những cái ngon, cái đẹp tinh túy. Người Hà Nội vốn đã quen với những gánh hàng rong, những bàn trà đá, những quán ăn vặt lề đường, những chiếc ghế nhựa mà bức tường là chỗ dựa lưng. Vì vậy có thể nói cà phê đường phố là một dạng phong cách quen thuộc nhất đối với người Việt Nam ta.

Ngồi vỉa hè với chiếc ghế nhỏ và thấp, mọi người ngồi sát nhau hơn, thu ngắn khoảng cách so với ngồi ghế bành hoặc ghế cao, bạn bè thân thiết sẽ cảm thấy gần gũi, dễ mở lòng hơn.

Ngồi vỉa hè càng đông lại càng có không khí, đôi khi còn đụng phải người ngồi bàn bên cạnh không quen biết. Với nhiều người nó là điều khó chịu, nhưng đã mở lòng trong không khí vỉa hè thì đôi khi nó còn tạo cảm giác vui vẻ.

Cần ở gần nhiều người là nhu cầu cơ bản của con người. Từ thời nguyên thủy, con người sống bầy đàn chứ không phải cá nhân hay gia đình đơn lẻ. Họ sống quây quần bên nhau khi săn bắt hái lượm, bữa ăn, giấc ngủ hay chăm sóc con cái. Ngày nay cuộc sống đô thị ngăn cách mỗi gia đình bởi một căn nhà kiên cố, mỗi người lại có bốn bức tường riêng. Đôi khi ra quán cà phê chỉ đơn giản là được thấy nhiều người qua lại, xe cộ tấp nập, ngồi gần những người xa lạ, cảm nhận cuộc sống của mình và hòa vào cuộc sống của những người khác.

Vì thế mà cuộc sống ngày một phát triển, con người Hà Nội vẫn lưu luyến văn hóa vỉa hè. Giờ đây, văn hóa vỉa hè đang dần khoác lên trên mình chiếc áo mới. Những chuỗi cà phê như Cộng, KADI, Aha, Kafa vẫn mang trong mình trải nghiệm cà phê vỉa hè nhưng đã nâng cao chất lượng không gian, chuyên nghiệp trong phục vụ, chú trọng vào đồ uống. Từ đó nó khoác lên mình tên gọi mới: Phong cách cà phê đường phố. Nó không đơn thuần là trào lưu mà là phát triển một giá trị cho xã hội, một nét văn hóa mà người Hà Nội sẽ mãi còn lưu giữ.

Phương Nhi