Châu Âu ‘chốt’ kế hoạch chinh phục Mặt trăng

Nguyễn Hà

Các sứ mệnh chinh phục Mặt trăng của châu Âu sẽ được thực hiện cùng với NASA và các cơ quan vũ trụ của Nhật Bản và Canada.

Ảnh minh họa

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) trong tuần tới sẽ công bố các kế hoạch chi tiết cho một loạt sứ mệnh đầy tham vọng nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng trong vài năm tới.

Theo tờ The Guardian, dự án có tên Gateway, sẽ gồm các hạng mục như xây khu phi hành đoàn cho một trạm vũ trụ quay quanh Mặt trăng, chế tạo động cơ và động cơ đẩy cho tàu vũ trụ Orion đưa phi hành gia lên Mặt trăng, thiết kế và xây dựng một đơn vị liên lạc và tiếp nhiên liệu phức tạp để phục vụ các phi hành gia trên bề mặt Mặt trăng. 

Các sứ mệnh này sẽ được thực hiện cùng với NASA và các cơ quan vũ trụ của Nhật Bản và Canada.

Gateway sẽ mở ra thời kỳ giám sát khoa học ở Mặt trăng giống như cách các nhà khoa học đã thực hiện ở Nam Cực vào nửa sau của thế kỷ 20. Chương trình đặt mục tiêu đưa các phi hành gia đầu tiên trở lại Mặt trăng vào năm 2024 bằng phương tiện chính là tàu vũ trụ Orion của Mỹ.

Một trong những mục tiêu chính của Gateway là khám phá cực Nam của Mặt trăng về sự hiện diện của băng. Bằng chứng từ các tàu thăm dò cho thấy băng tồn tại ở đó và việc phát hiện ra băng sẽ có tác động quan trọng đến các hoạt động xây dựng trên Mặt trăng trong tương lai. 

Trong khi đó, khu vực ở của các phi hành gia sẽ hoạt động như một phiên bản nhỏ hơn của Trạm Vũ trụ quốc tế với quỹ đạo xoay quanh Mặt trăng. Trong thập kỷ tới, đây sẽ là trung tâm nghiên cứu và là căn cứ cho các sứ mệnh trên bề mặt Mặt trăng.

Trước đó, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) cũng đã lên kế hoạch xây dựng căn cứ công nghệ cao trên Mặt trăng bắt đầu vào năm 2024.

Căn cứ này sẽ gồm nơi ở, phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ, sân bay phục vụ phóng-hạ cánh cho tàu vũ trụ và thậm chí là một đài thiên văn.

Trong khi đó, Mỹ, quốc gia từng đưa người lên Mặt trăng cách đây hơn 50 năm, lại đang tìm kiếm một mục tiêu xa hơn là sao Hỏa. Tuy vậy, một số chuyên gia cho rằng NASA đang âm thầm lên kế hoạch lên Mặt trăng lần thứ 2, có thể là trạm dừng chân cho công cuộc chinh phục sao Hỏa.

Mạnh Dũng