Công nghiệp bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu kỷ lục bất chấp cung không theo kịp cầu

Nguyễn Minh

Thống kê do hãng nghiên cứu thị trường Gartner vừa đưa ra ghi nhận, doanh thu ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu lần đầu tiên trong lịch sử vượt mốc 500 tỷ USD, với Samsung đứng ở vị trí dẫn đầu.

hnmo-semi-22-1642862281.jpeg

Con số 583,4 tỷ USD kết quả của tổng doanh thu bùng nổ ở mức tăng trưởng tới 25,1% trong năm vừa qua so với năm 2020. Theo giới chuyên môn, kinh tế toàn cầu phục hồi trong năm 2021 đã gây ra tình trạng thiếu hụt linh kiện bán dẫn ở mọi lĩnh vực, nghiêm trọng nhất là ngành công nghiệp ô tô. Sự kết hợp giữa nhu cầu cao và khó khăn trong việc cung ứng đã khiến giá trung bình (ASP) các loại linh kiện bán dẫn tăng cao, đóng góp đáng kể vào tổng doanh thu trong năm vừa qua.  

Song song với đó là tốc độ tăng trưởng tốt của 5G trên toàn thế giới, với số điện thoại hỗ trợ mạng viễn thông này được xuất xưởng đã tăng hơn gấp đôi, đạt 555 triệu máy trong 12 tháng vừa qua. Đây là con số cực kỳ ấn tượng so với mức chỉ 250 triệu máy của năm 2020. 

Cũng trong năm 2021, Samsung, với doanh thu lên tới 79,5 tỷ USD (tăng 31,6%) đã vượt qua Intel lần đầu tiên kể từ năm 2018 tới nay, chiếm 13% thị phần. Trong tổng doanh thu từ linh kiện bán dẫn của hãng điện tử Hàn Quốc, bộ nhớ chiếm tỷ trọng lớn, với mức tăng trưởng cao nhất - tới 34,2% trong năm qua. Về phần mình, Intel ở vị trí thứ hai với mức tăng doanh thu chỉ 0,5%, tỷ lệ thấp nhất trong 25 nhà cung ứng linh kiện bán dẫn hàng đầu hiện nay. 

Ở các vị trí tiếp theo là SK Hynix (Hàn Quốc), Micron, Qualcomm, Broadcom… Hai tên tuổi lừng lẫy trong ngành công nghệ thông tin là NVIDIA và AMD tuy mạnh trong lĩnh vực vi xử lý và chip đồ họa, nhưng chỉ lần lượt đứng ở vị trí thứ 10 và 14 trong danh sách. 

Lý do là bởi bộ nhớ máy tính mới là mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất trên thị trường bán dẫn năm 2021, nhờ trào lưu triển khai máy chủ mới diễn ra ở quy mô chưa từng thấy nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc, giải trí từ xa bùng nổ trong bối cảnh người dùng bị bó buộc đi lại do đại dịch Covid-19. Theo thống kê, doanh thu từ lĩnh vực này chiếm tới 33,8% tổng doanh thu của thị trường bán dẫn, với bộ nhớ DRAM có mức tăng doanh thu “khủng nhất” - tới 40,4% trong năm 2021, đạt 90,2 tỷ USD.