Đằng sau cô gái "chạn vàng" 23 tỉ

Nguyễn Nhung

Y, sinh năm 1992, thu nhập 330 tỉ đồng/năm nhờ viết phần mềm trên Google Play và App Store. Và “chạn vàng” là biệt danh mà cộng đồng gọi tặng cô - như một cách bày tỏ sự khâm phục và hứng khởi.

Năm 2017, Việt Nam đã có khoảng 50 "triệu phú USD 19 tuổi", và giờ là sự xuất hiện của những cô gái "chạn vàng" tự nguyện kê khai và đóng thuế hàng chục tỉ đồng. Ảnh Minh hoạ/LĐO
 

Chi Cục Thuế Quận Cầu Giấy trong năm 2020 đã ghi nhận một cá nhân thu nhập tới 330 tỉ đồng trong chỉ 1 năm- theo VTV.

Đó là một cô gái 28 tuổi, hộ khẩu Quận Cầu Giấy.

Nhưng đây mới là thông tin quan trọng nhất: Chính cô gái ấy đã tự nguyện đến kê khai và nộp thuế.

Với tổng thu thập 330 tỉ trong năm, số thuế cô đã nộp lên tới... 23,4 tỉ đồng.

23,4 tỉ, có nghĩa là cả triệu USD rồi.

Phải mở ngoặc thêm: Cục Thuế Đà Nẵng cũng vừa truy thu 25,3 tỉ tiền thuế, trên tổng thu nhập 281 tỉ thu nhập của một cá nhân.

Người này, chủ của một trang web giải trí, và thu nhập là từ việc đặt quảng cáo trên web được google thanh toán hàng tháng.

Hai câu chuyện, nhưng rõ ràng khác nhau. Ở chi tiết “cô gái chạn vàng” thì tự nguyện kê khai và nộp thuế trong khi người đàn ông ở Đà Nẵng bị phát hiện và truy thu thuế.

Vì sao “cô gái chạn vàng” lại gây cảm hứng dư luận đến như vậy? Bởi điều đó cho thấy chúng ta thực sự có những người trẻ giỏi giang... bằng xương, bằng thịt và bằng cả... tiền thuế.

Năm 2017, trong một phiên thảo luận về thương mại điện tử, ông Huỳnh Kim Tước - đại diện Facebook cũng từng gây bất ngờ khi cho biết: Có đến 50 bạn trẻ (từ 19 đến 24 tuổi) đã trở thành triệu phú đôla nhờ kiếm tiền trên mạng Internet.

Và đại diện Facebook khi đó đã nói về một lợi thế “Thời đại dân số vàng với 32 triệu người đang độ tuổi lao động”; về một “Thế hệ 8X, 9X họ đủ trẻ để tiếp cận công nghệ mới, nhưng cũng già để cảm nhận được dư âm của thời kỳ bao cấp”.

Những chàng trai cô gái, những người trẻ tuổi, kiếm tiền, hàng trăm tỉ mỗi năm, rất nhiều tiền, trở thành triệu phú USD bằng chân tài thực học, và thực hiện nghĩa vụ công dân. Điều đó còn gì đáng trân trọng hơn, còn gì đáng quý hơn.

Nhưng cũng không phải là không có vấn đề.

Tại phiên thảo luận về thương mại điện tử năm 2017 ấy, ông Huỳnh Kim Tước cũng từng gây bất ngờ khi đặt câu hỏi: Các bạn trẻ triệu phú đó có muốn chia sẻ với mọi người trong diễn đàn này không?

Và ông sau đó tự trả lời: Không ai muốn trả lời, đơn giản vì câu chuyện thu thuế”.

Theo ông, các bạn trẻ không ngại chuyện đóng thuế nhưng lại ngại chuyện mỗi tuần có người đến nhà “hỏi thăm” vì thực tế họ mới 19 tuổi.

“Vấn đề”, vì thế, không chỉ ở một “sân khấu”- không phải là để “phông bạt”- mà là một sân khấu mang tính chất môi trường, một mảnh đất để những “cô gái chạn vàng” ấy có thể kiếm tiền một cách chân chính, đàng hoàng. Và “vấn đề” còn ở một cơ chế thu thuế để người ta - một cách tự nguyện - đàng hoàng, thanh thản làm một người lương thiện.