Diễn viên ĐINH HƯƠNG THỦY - Nhà hát Tuổi trẻ tin dùng sữa Vinlac cho con

Lưu Thị Trang Thảo
Bài viết: 522

Xin chào mọi người, đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa đang theo dõi chương trình ngày hôm nay. Mình là Đinh Hương Thủy, hiện tại đang công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Diễn Viên Đinh Hương Thủy – Nhà hát Tuổi trẻ: 

z2520547200736-24f3c2219e1a892b9e0629fa251272f3-1622289622.jpg

Diễn viên Đinh Hương Thủy - Nhà hát Tuổi Trẻ. 

Quay đi quay lại, nhìn chung cũng được hơn 10 năm rồi. Trải qua nhiều khó khăn, biến động, cũng như những cố gắng và nỗ lực, mình cũng có một số thành tựu nho nhỏ trên con đường sự nghiệp của mình. Nói đến thành tựu thì mình có thể nhìn thấy ngay được, nhưng với quá trình 10 năm với sức lao động có cống hiến của người diễn viên sân khấu kịch thì đó là một quá trình.

Và điểm qua một số công việc cũng như những gian truân, trăn trở của mình trong công việc làm nghề, bởi tại sao mình muốn nói và chia sẻ với mọi người ở đây, là bởi vì sân khấu kịch có một dòng chảy rất riêng và nó gặp rất nhiều khó khăn, so với những diễn viên theo nghiệp truyền hình. 

Bắt đầu như thế nào thì nó là một quá trình rất là dài. Thì điểm xuất phát đầu tiên, đấy phải nói là sự nghiệp thì thường thường con người ta hay các cụ hay có một câu “ Người chọn nghề hay nghề chọn người”, thì với trường hợp của mình thì đúng như là nghề chọn người. Ngay còn bé khi mà chúng ta còn xem phim, gọi là phim đen trắng. 

Mới có 4 tuổi thôi thì mình có rất nhiều khái niệm về nghệ thuật và rất thích xem các chương trình có cải lương, chèo, nhưng lúc nào cũng ham hố để xem. Sau đó thì lên học cấp 1, cấp 2, cấp 3, tất cả chương trình văn nghệ mà nhà trường tổ chức thì mình đều tham gia và hàng tháng  khi mà mình được nghỉ hè, mình hay tham gia CLB và sinh hoạt Cung văn hóa thiếu nhi.

Và từ đấy niềm đam mê nghệ thuật ở trong mình nó cứ thế lớn dần lên, lớn dần lên. Cho đến năm 12 tuổi, thì trường cao đẳng múa ở trong Mai Dịch, người ta có một cuộc tìm kiếm tài năng cho những diễn viên múa ba lê hệ 7 năm.

Với cái sự đam mê nghệ thuật, ngay từ lúc đấy thì mình đã tham gia, rất may mắn là mình đã trúng tuyển nhưng mình chỉ học được 4 năm do một số điều kiện khách quan bên ngoài. Cũng giống như là bố mẹ lo lắng, 12 tuổi lên đây học ký túc xá, xong lại ăn một mình, ở một mình. Từ lúc đang ở trong vòng tay bố mẹ, lại thả ra đời, bố mẹ rất lo. Lên là mình rất cố gắng, nhưng mình chỉ theo học được 4 năm, sau đó mình bắt buộc phải thôi học để vừa lòng bố mẹ, đây cũng là một kỷ niệm rất buồn với mình, nhưng còn đường nghệ thuật của mình không dừng ở đó. Mặc dù ngày đó, mình nghĩ nó chỉ dừng lại ở đó thôi. Mình sẽ phải chuyển hướng. 

Sau này mình thi đại học, mình thi vào Đại học Văn Hóa, mình học khoa Thanh Nhạc, nhưng có lẽ mình không có duyên hoặc kém duyên, so với dân Thanh Nhạc, cho lên mình cũng bỏ học giữa chừng. Khi đó, trong quá trình mình bỏ học thì mình lại thi vào trường Nghệ thuật Hà Nội, và sau khi mình tốt nghiệp, mình lấy bằng ra trường. Lúc ấy bố mẹ mới biết mình bỏ học bên Đại học Văn Hóa, khi đó bố mẹ mình rất là giận nhưng sự đã đành rồi, cho nên bố mẹ là chấp nhận.

Khi mà mình chuyển hướng như thế có nghĩa là mình tự định hướng cho tương lai của mình, sự nghiệp của mình thì mình bắt buộc cố gắng, mình phải chứng minh cho bố mẹ thấy rằng hướng đi của con là do con chọn, con sẽ quyết định nó và con sẽ thành công, điều đó là điều mà mình bắt buộc phải làm được. Khi mình vừa tốt nghiệp Nghệ thuật Hà Nội xong thì mình đầu quân về Nhà hát Tuổi Trẻ, là một diễn viên kịch.

Trước khi chúng ta bước vào sân khấu kịch thì chúng ta đều có niềm tin và thú vui với diễn viên truyền hình, vì diễn viên truyền hình, người ta có rất nhiều người biết đến. Cũng là diễn viên thôi, nhưng truyền hình có một dòng chảy hoàn toàn khác, với một cô sinh viên mới ra trường cũng như học trong trường, ai cũng có đam mê đó. Nhưng mà vì tình yêu sân khấu, do một người thầy quá cố của mình đã truyền cảm ứng cho nên từ đó, mình có một bước ngoặt hoàn toàn khác. Đấy là mình quay ngoắt 360 độ từ việc đam mê truyền hình để sang làm lĩnh vực sân khấu, và nhà hát Tuổi trẻ là cái nôi rất vững chắc cho những diễn viên khi đã chọn sân khấu kịch.

Khi về đầu quân cho nhà hát Tuổi Trẻ thì mình có những vai diễn, những vở diễn và 10 năm đã trôi qua thì tất cả những vai diễn và vở diễn mình đã tham gia, mình đã có một số thành tựu nho nhỏ. Nói ở đây thành ra kể công nhưng mà mình vẫn muốn điểm qua một số chi tiết, đó là nhiều nhà báo khi mà người ta đến theo dõi các buổi tổng duyệt cũng giống như là xem các vở diễn thì họ hay đặt một câu hỏi là tại sao, mình chỉ nói phỏng lại lời của các phóng viên thôi. Không nói ra ở đây mọi người lại cứ nghĩ mình đánh bóng tên tuổi hoặc này nọ nhưng không phải. Họ hỏi mình là tại sao bạn có đầy đủ các tố chất để trở thành diễn viên truyền hình, nhưng bạn lại chọn sân khấu kịch.

Thì mình hay trả lời đùa thôi nhưng thật ra trong cái đùa ấy mình nói rất thật. Vâng em biết rằng em điên, nhưng không có những người điên như em thì tất cả đều đi làm truyền hình vậy lấy ai làm sân khấu. Mọi người cũng nghĩ là mình đùa thôi. Nhưng thực ra nó là thật đấy, bởi vì sân khấu có một cái hay riêng, chính vì thế cho lên có một cái tình đam mê với nghề, với một lời hứa với người thầy quá cố. Mình đã cố gắng nỗ lực hết mình, cho nên mình đã có một số huy chương trong các vở diễn, các hội diễn. Phải nói là vai diễn nào thì mình cũng cảm thấy không phải chỉ là tâm đắc mà vừa cảm ơn, vừa cảm thấy phải biết ơn, vừa cảm thấy mừng, bởi vì là cái tình yêu của mình. Cái kiếp nạn của mình, mình đã chứng minh được và mình đã thể hiện được, và mọi người công nhận nó. 

Mình cũng nhìn đi, nhìn lại, mọi người hỏi mình yêu thích vai diễn nhất trong tất cả các vai diễn mình tham gia thì phải nói là vai diễn nào mình cũng thích, và vai diễn nào mình cũng yêu. 

Nhưng đặc biệt là vai diễn gần đây nhất, mình có cuộc thi ở Trung Quốc. Vai diễn Tấm Cám dành cho các em thiếu nhi, mình tham gia làm vai Tấm và đây là một vở diễn được người Singapore, ông Chua Soo Pong dàn dựng, từ một chuyện cổ tích của Việt Nam, đó là vở Tấm Cám. Ông đã thêm những nét rất là high special, cho nên nó trở thành một tác phẩm hoàn toàn khác so với phiên bản mà chúng ta hay xem. Mà nó hoàn toàn không cũ kỹ, nó rất hollywood, và vai diễn đó mang lại cho mình một tấm huy chương vàng trong hội diễn sân khấu ở Nam Ninh Trung Quốc. 

Và vai diễn thứ hai là vai diễn Mơ trong “Công lý không gục ngã” của Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng thì đây là một vai diễn hoàn toàn không có trong kịch bản và một vai diễn gọi là đứa con tinh thần của đạo diễn Doãn Hoàng Giang. Thì đây là một vở diễn mang tính lịch sử, và mình chỉ là vai phụ thôi, đến tên cũng không có tên và sau này chính đạo diễn đã đặt cho nó một cái tên là cái tên “Mơ”.

Thì mình nhìn đi nhìn lại đúng là cái tên awesome với nhân vật của mình. Và vai diễn của mình là vai diễn một cô thôn nữ bị điên do bị cưỡng hiếp bởi ông cậu trời, xem trời bằng vung, con quan vua chúa thì mình xuất hiện một chút ở đầu cảnh, giữa cảnh xuất hiện một chút nhưng cũng bởi vì luôn luôn có khái niệm lên sân khấu không hề có vai diễn bé. Chỉ có người diễn viên bé nhỏ, chính vì thế mà mình đã cố gắng và trong hội thi đó mình cũng có một tấm huy chương. Mọi người nói là rất xứng đáng, cho tấm huy chương đó dành cho mình, thì đó là hai kỷ niệm đáng nhớ nhất dành cho mình trong số tất cả các huy chương mà mình đặt được trong 10 năm công tác và làm việc tại Nhà hát Tuổi Trẻ.

Một vấn đề nữa liên quan đến sân khấu, đấy là cuộc sống riêng tư của mình, có hơi miên man một chút. Thực ra mình nhìn đi nhìn lại bởi vì nó có lô rích, tại sao mình chọn sân khấu mà mình không chọn truyền hình, bởi vì hướng đi của mình khác với người khác, theo một khung ba rem của mình thế nào là hạnh phúc, thì mình chọn sân khấu bởi vì sao, bởi vì mình muốn một nửa thời gian còn lại mình dành riêng cho gia đình. 

Bởi vì trước đó mình là một cô diễn viên suốt ngày bay nhảy, sau đó lập gia đình thì phải sinh con. Mà việc sinh con thì có rất nhiều áp lực, và phải nói lúc đấy mình bị stress và mình cũng chia sẻ một chút với các bà mẹ bỉm sữa ở đây. Khi mình sinh em bé đầu tiên, mình bị stress, mình bị mất sữa. Cái việc mất sữa ở đây làm cho mình cực kỳ hoang mang và cực kỳ lo lắng. Lo bởi vì chức năng và thiên chức của người mẹ sinh con ra thì phải có sữa cho con ăn. Nhưng mình lại mất sữa, bây giờ mình chỉ còn phương án cuối cùng là phải cho con ăn sữa ngoài hay các cụ hay gọi là nuôi bộ. 

Mình đã tham khảo rất là nhiều ý kiến, cuối cùng có một chị bảo vào các trang dành cho các bà mẹ bỉm sữa, trên ấy các chị hay chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, và cách chọn sữa ngoài để làm thế nào cho con mình nó ăn no, nó hợp. Bởi vì lần đầu tiên làm mẹ, ai cũng sợ, cũng run. 

Trẻ con mới đẻ, đỏ hỏn ra, nói không biết nói, chỉ khóc thôi,  thì mình chưa có kinh nghiệm xử lý. Mình vào trang đó, mình tham khảo một số ý kiến của các bà mẹ bỉm sữa, về việc mua sữa nước ngoài, dùng sữa nước ngoài thế nào cho nó hợp lý, và loại sữa nào là tốt nhất cho con. 

Khi mình vào đấy thì thấy rất là nhiều ý kiến trái chiều và đặc biệt là mình thấy mọi người có khái niệm rất hay dùng sữa nước ngoài, thì mình cũng rất là hoang mang bởi vì mỗi người nói một ý. Cho nên là mình cũng không biết chọn loại sữa nào. Sau đó mình lại ra thị trường mình theo dõi. Mình xem trên các bao bì, hộp sữa thì mình xem là mình có tìm được kiến thức gì từ ở cái dòng sữa ngoài mà chính mắt mình tham khảo thực tế hay không? 

Mình thay đổi rất nhiều loại sữa, từ sữa Mỹ mình chuyển sang dùng sữa Nhật, mình cũng thử dùng sữa Nhật và hầu như các sữa mình đã dùng qua cho các con ý, đều là rất tốt luôn nhưng quan trọng là con mình có hợp hay không? Và kết quả là con mình không hợp.

Trong một buổi gặp mặt gia đình, có một bà chị họ, bà ý chia sẻ. Đây đang có dòng sữa này, em thử dùng đi. Thì mình xem đó là dòng sữa Vinlac. Và giai đoạn đầu tiên mình dùng cho con mình là có loại 0 – 12 tháng tuổi.

sua-vinlac-dinh-duong-vi-tam-voc-viet-3-1616727685-1620809796-1622289789.jpg

Sữa Vinlac.

Mình cũng bảo là thôi đã thử thì thử cho chót. Sau đó mình chuyển sang dòng sữa đó. Khi mình thử thì vì hoang mang trước đấy rồi lên trước khi cho con ăn thì mẹ thử trước xem mùi vị như thế nào. Lúc đấy mới dám cho con ăn.
Khi mình mở ra thì thấy sữa rất là thơm. Sau khi pha lên nhấm nhấm một chút thì thấy vị ngọt rất là nhẹ. Hoàn toàn không khó uống mà còn cảm giác gần như sữa mẹ. Thì mình bảo thế này là an toàn cho con rồi, cứ thử cho con uống xem. Điều đầu tiên là con hợp tác chịu ăn. 

Sau đến tuần thứ hai, mình bắt đầu theo dõi thấy chiều cao, cân nặng của con mình bắt đầu có dấu hiệu phát triển, và sau 1 tháng thì con mình tăng lên được 1,2 cân. Và mình thấy rằng đấy là một điều mình cực kỳ mình không bao giờ tin vào chính cái  tâm tưởng của mình là con mình có thể dung hòa được cái loại sữa Vinlac đó. 

Chính là bước đầu con mình có bước đệm như thế với sữa Vinlac, từ đó trở về sau mình cứ thế cho con sử dụng sữa Vinlac. Đến tháng thứ 3 mình bắt đầu tìm hiểu về việc ăn dặm của con, mẹ mình nói đến thời kỳ ăn dặm trẻ con hay nhìn vào người lớn ăn chảy nước dãi thì nó bắt đầu muốn ăn dặm, mẹ mình bảo tháng thứ 6 bắt đầu ăn dặm mà mình để ý con tháng thứ 3 đã muốn ăn dặm rồi. 

Mình lại nghĩ là hay là con mình sử dụng sữa Vinlac cho lên việc phát triển trí não của con mình, nó nhanh nhậy hơn so với các bạn cùng trường. Mình cảm nhận rằng ngoài phát triển chiều cao, cân nặng một cách tối đa thì con mình còn được bổ sung thêm việc phát triển trí não bởi vì mình xem trên bao bì, nhãn mác thì trong thành phần của sữa, ngoài cái việc được nhập khẩu từ New Zeland gọi là đất nước và thiên đường của sữa thì mình thấy thành phần trong sữa Vinlac nó còn có bổ sung thêm cả sữa non để tăng sức đề kháng, phát triển thêm về trí não, chiều cao, cân nặng, bởi vì bên ngoài mình theo dõi các loại sữa họ sẽ phân chia ra các loại sữa như là chuyên về dòng phát triển chiều cao, chuyên về dòng phát triển cân nặng, chuyên về dòng phát triển trí não, nhưng ở đây trong sữa Vinlac gồm tất cả các thành phần tạo nên trong một hộp sữa.

Chính vì thế mà đến tháng thứ 3, bắt đầu thử cho con ăn dặm bằng 1 chút nước cơm cho nó lành, thì con chịu ăn thì mình biết rằng con mình đã muốn tập ăn dặm. Sau đó mình lại hỏi bà chị mình, chị ơi cái dòng sữa Vinlac hôm vừa rồi chị nói ý nó có kèm theo bột ăn dặm cho trẻ con không thì chị ý bảo có, ôi mừng quá, mình cho thử luôn vì độ tin tưởng ngay từ đầu với sữa Vinlac, cho nên sau đó mình cho con ăn dặm luôn bằng sữa Vinlac.

group-64-1536x982-1-768x491-1622289811.png

Bột ăn dặm Vinlac.


Nó có hai loại, một là bột ăn dặm mặn và một là ngọt. Nó có 4 vị, thứ nhất là bột yến mạch với gạo, thứ hai là các loại rau củ quả và gà, chị có dặn là e cho con ăn thì cho ăn bằng bột ngọt trước, cho nó làm quen trước sau đó cho ăn mặn thì mình lại đan xen trong một tuần, thay đổi vị mặn, vị ngọt cho con, cứ đan xen như thế, để cho ăn đỡ bị nhàm chán, và khả năng hấp thu của con được tối đa, từ hai loại bột ăn dặm trong cùng một lúc, và mình thấy rằng con ăn rất ngon miệng, mỗi lần pha lúc nào cũng hết và sau một tuần thì mình thêm một chút hàm lượng lên, để cho nó tăng lên dần dần, thì mình pha bằng nào cũng hết.

Sau một tháng cho con ăn dặm thì mình lại thấy con phát triển lại dài ra, nếu mà đo cm thì thấy con dài ra, mặt thì mọi người trêu là lúc nào cũng như khuôn bánh đúc. Thực sự thì lúc ấy mình nghĩ niềm hạnh phúc của người mẹ khi mà sinh một đứa con ra thì không có gì hạnh phúc bằng và vui sướng bằng khi mà chính tay chăm sóc con của mình, và mình cảm nhận rằng mình luôn luôn có sự đồng hành cùng dòng sữa Vinlac, từ sữa bột đến bột ăn dặm. Mình muốn nói ở đây không phải mình khuyên các chị em, hãy dùng sữa Vinlac đi hay như thế nào, mà mình muốn rằng các chị em khi mà vẫn còn lăn tăn về vấn đề chọn sữa cho các con, để làm thế nào để con phát triển một cách vượt trội nhất thì nếu như mà các con, các dòng sữa khác không phù hợp thì hãy thử dùng dòng sữa mà mình vẫn dùng cho con mình, thì mình nghĩ rằng nó rất ổn.

Đây là tâm sự của mình, một người mẹ mất sữa ngay khi con vừa mới sinh ra và mình cho con thử ăn sữa Vinlac. Và mình cũng chia sẻ luôn mình là bà mẹ hai bé. Hai bé giờ đã lớn rồi, và hai bé mình hoàn toàn cho dùng sữa Vinlac. Và bây giờ con mình phát triển rất là tốt. Chính vì thế mà mình mong rằng là trong chương trình này với một chút chia sẻ với các bà mẹ bỉm sữa thì mình mong là mình có một số kiến thức nho nhỏ dành cho các mẹ và chúng ta cùng trao đổi, làm thế nào để nuôi con một các hợp lý nhất và đem lại cho con những điều thành công nhất trong cuộc sống của con hiện và ngay cả sau này.                         
                                                     
 

Trang Thảo