Độc lạ hình phạt những người lái xe say xỉn

Nguyễn Thị Hà

Sau 4 giờ lao động cải tạo, 11 tài xế lái xe khi uống rượu đã bày tỏ sự hối hận sâu sắc về hành động của mình và hứa sẽ không bao giờ uống rượu khi lái xe.

don-dep-1642760197.jpg
Ảnh: minh họa

Các nhà chức trách ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan, đã đưa ra một hình phạt khéo léo để khiến những người lái xe khi say rượu phải hối hận về hành vi của họ - khi họ được yêu cầu dọn dẹp nhà tang lễ để cảm nhận được cảm giác cận kề cái chết như thế nào.

Tháng trước, Cao Hùng đã bị rung chuyển bởi một vụ tai nạn ô tô do một tài xế say rượu gây ra, khiến một người đàn ông trong gia đình thiệt mạng và ba người khác bị thương. 

Thị trưởng Chen Qimai tuyên bố rằng, những người bị kết tội lái xe trong tình trạng say rượu hoặc bị hoãn truy tố nên thực hiện nghĩa vụ lao động xã hội tại các nhà tang lễ địa phương như một hình phạt. 

Vài ngày trước, một nhóm gồm 11 tài xế say rượu khi lái xe đã đến Văn phòng Quản lý Lễ tang thành phố Cao Hùng để nhận hình phạt và dành hàng giờ để lau dọn nhà xác, bộ phận làm lạnh và lò hỏa táng.

“Tôi lau cửa tủ đông và nhận ra rằng có thể có xác người bên trong”, một trong những người bị buộc tội lái xe trong tình trạng say rượu cho biết.

“Tôi chưa bao giờ cận kề cái chết và điều đó thật đáng sợ. Tôi thực sự cần phải cẩn thận hơn khi lái xe trong tương lai. Tôi không nên uống rượu và lái xe trên đường”, người này nói thêm.

Bộ trưởng Nội vụ Yan Qingzhi cho biết, chính quyền thành phố thực hiện nghiêm túc các biện pháp không khoan nhượng đối với hành vi lái xe trong tình trạng say rượu.

Các nhà chức trách hy vọng rằng thông qua việc thực hiện các dịch vụ lao động và kinh nghiệm như dọn dẹp nhà tang lễ, người dân địa phương sẽ có trách nhiệm với bản thân, tôn trọng tính mạng của người khác, chấm dứt tình trạng say rượu khi lái xe, nâng cao an toàn giao thông đường bộ và tôn trọng quyền cũng như lợi ích của người qua đường. 

Sau 4 giờ lao động cải tạo, 11 tài xế lái xe khi uống rượu đã bày tỏ sự hối hận sâu sắc về hành động của mình và hứa sẽ không bao giờ uống rượu khi lái xe nữa.

"Tôi không dám làm điều đó một lần nữa!", một trong số họ nói.