Độc lạ loài ong ăn thịt thay vì mật hoa nhưng vẫn tạo ra mật ngọt

Nguyễn Nhung

Trong khi phần lớn các loài ong dựa vào phấn hoa và mật hoa để lấy chất dinh dưỡng, một số ít được gọi là "ong kền kền" đã ăn xác thịt, giống như kền kền hoặc linh cẩu.

Chỉ cách đây vài thập kỷ, các nhà côn trùng học đã phát hiện ra một phát hiện khá đáng kinh ngạc rằng không phải tất cả các loài ong đều ăn phấn hoa và mật hoa.

Vào sâu trong rừng nhiệt đới của Costa Rica, họ tìm thấy loài ong dường như thích xác chết hơn hoa.

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây, các nhà khoa học tiết lộ rằng những con "ong kền kền" này có vi khuẩn đường ruột phát triển mạnh trong môi trường axit, giống như vi khuẩn được tìm thấy trong ruột của các sinh vật ưa ăn thịt khác, như kền kền và linh cẩu.

Một khám phá đáng ngạc nhiên khác là, bất chấp chế độ ăn uống khác thường của chúng những con ong kền kền vẫn tạo ra mật ngọt.

Jessica Maccaro, một nghiên cứu sinh về côn trùng học tại Đại học California, Riverside cho biết: "Cách dễ nhất để hình dung về loài ong này đó là ong bắp cày ăn chay. Chúng tiến hoá từ ong bắp cày, điều khác biệt là thức ăn".

Điều quan trọng chỉ ra rằng ngay cả ong bắp cày cũng chỉ ăn thịt tươi, vì xác thịt thường chứa nhiều vi khuẩn có khả năng gây chết người, như salmonella và các hợp chất độc hại khác. Đó là lý do tại sao chỉ một số loài động vật có dạ dày để đối phó với chế độ ăn kiêng dựa trên chất xơ, và trong đó bao gồm ong kền kền.

ong-1-3-1638351213.jpg
ong-2-2-1638351247.png

Loài ong ăn thịt chết thay vì mật hoa.

Bằng cách treo những miếng thịt gà sống trên cây trong rừng nhiệt đới ở Costa Rica, các nhà côn trùng học đã thu hút một lượng lớn ong kền kền, một số con ong kền kền ăn cả thịt và cả hút mật hoa, có một số ít chỉ thích ăn thịt. Ở loài chỉ thích ăn thịt, vi khuẩn trong ruột của chúng khác so với vi khuẩn thường thấy ở ong.

Quinn McFrederick, một nhà côn trùng học tại Đại học California, Riverside cho biết: "Những vi khuẩn này tương tự như những vi khuẩn được tìm thấy trong thực tế ở các loài linh cẩu và một số loài ăn thịt khác, giúp bảo vệ chúng khỏi các mầm bệnh xuất hiện trên xác sống".

Một trong những bí ẩn mà các nhà côn trùng học hy vọng sẽ khám phá trong thời gian tới là điều gì sẽ xảy ra với xác chết mà ong kền kền thu thập và cất giữ trong những chiếc vỏ đặc biệt. Chúng sẽ lưu giữ tối đa hai tuần, sau đó sẽ trực tiếp tiêu thụ hoặc cho con non ăn.

Rõ ràng, những con ong kền kền sẽ không đụng vào phần thịt đó trong hai tuần, vì vậy các nhà khoa học tò mò về điều gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian đó.

Điều thú vị là các nhà khoa học báo cáo rằng mặc dù ong kền kền ăn thịt chết, mật của chúng vẫn ngọt và có thể ăn được. Mặc dù vậy, sau khi biết chế độ ăn của nó, ai sẽ đủ dũng cảm để thử mật của nó?