Dược trà - Liều thuốc hữu hiệu cho mọi người

Từ xa xưa, người ta đã coi trà như một liều thuốc bổ, có thể trị được nhiều loại bệnh bởi lá trà có vị đắng, chát, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu thực, lợi tiểu, an định tâm trí, làm tinh thần thư thái, da thịt mát mẻ, trừ mụn nhọt, cầm tả lỵ, giúp giảm chứng chóng mặt xây xẩm…


Trà dược dành cho người tăng huyết áp

Thông thường, để sản xuất Dược trà, người ta hay dùng lá trà shan tuyết cổ thụ giống lá to, rất phổ biến ở rừng trà cổ thụ tại Hà Giang nơi có độ cao trên 1.000m quanh năm mây mù bao phủ, sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khá lớn cùng điều kiện thổ nhưỡng đã cho cây chè shan tuyết ở đây có chất lượng tuyệt vời và được đánh giá là trà sạch vì chúng mọc tự nhiên.

Khi thu hoạch, người trồng hay lấy những búp non, lá bánh tẻ của cây chè shan tuyết giống lá to vào buổi sáng trước lúc mặt trời đứng bóng, đem hong (phơi) trong nắng nhẹ sau đem vò và để lên men thành trà vàng. Sau đó là công đoạn ủ, hết sức quan trọng. Trà vàng được tưới nước làm ẩm và ủ thanh đống. Dưới tác dụng của độ ẩm và nhiệt tự sinh trong quá trình hô hấp của lá trà, các chất tamin – catechin tự ô xy hóa. Trong thời gian 4 – 5 tuần khi thấy hương trà tỏa mùi thơm ngọt của mật thì bắt đầu trải trà ra để khô tự nhiên. Khi thủy phần còn khoàng 12% là dùng ép thành bánh.

Sau khi trải dài qua quá trình lên men, lá trà đã có sự trao đổi chất, chuyển hoá các thành phần tự nhiên bên trong của lá trà, giảm tối  đa  hàm  lượng caffeine và  sản  sinh nhiều chất axit amin, vi sinh có ích như aspergillums niger rất có lợi cho sức khỏe.

Mang mùi hương cũ xưa, vị chát dịu có hậu ngọt của trái cây rừng chín, mầu nâu ánh đỏ quyến rũ, uống man mát, Dược trà khiến người uống bình thường sẽ cảm thấy khó uống bởi độ đậm mùi và mầu đỏ như gan, nhưng người sành trà lại ưa cái vị đặc trưng trong chén trà và quý các dược tính có trong nó.

Cho đến nay, người ta thống nhất nhận thấy trà có các tác dụng như giải nhiệt chống khát, lợi niệu giải độc, kích thích tiêu hóa, làm giảm mỡ máu và chống béo phì, tăng hưng phấn và cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng miễn dịch, chống viêm loét đường tiêu hóa, chống dị ứng, kháng khuẩn tiêu viêm, chống ngưng kết tiểu cầu và sự hình thành huyết khối, chống ôxy hóa và tiêu trừ các gốc tự do, chống phóng xạ, chống mệt mỏi và làm chậm quá trình lão hóa, làm giảm đường máu góp phần phòng chống bệnh tiểu đường, dự phòng thiếu máu và ngăn ngừa giảm bạch cầu do chiếu xạ, dự phòng các bệnh lý mạch máu não và đặc biệt còn có tác dụng chống ung thư. Ngoài ra, trà còn có công năng sáp tràng cầm tiêu chảy, dự phòng sự hình thành sỏi tiết niệu và sỏi đường mật, dự phòng bệnh gút và cường giáp trạng, phòng chống tình trạng thiếu sinh tố...