Facebook sắp theo dõi sóng não người dùng?

Tô Minh Nguyệt

Hết theo dõi thông tin qua dữ liệu mua sắm thu thập được hay thậm chí là “nghe lén” cuộc nói chuyện của người dùng thì giờ đây Facebook còn nghiên cứu ngay cả tâm trí người dùng qua một thiết bị vòng đeo tay?

Thực tế, đây là một chiếc vòng đeo tay thần kinh có thể gửi tín hiệu từ tay của người dùng đến cặp kính AR mà Facebook vẫn đang nghiên cứu, cho phép bạn gõ mà không cần bàn phím và thậm chí không cần cử động ngón tay nữa. Thiết bị giúp cho mọi hoạt động của con người trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết, tất cả những việc bạn cần làm chỉ cần một cú đúp tay có thể giải quyết được tất cả. Chỉ cần lắc nhẹ ngón trỏ, bạn có thể bắt đầu chơi một playlist nhạc, đặt giờ nấu ăn hay đặt hàng online mà không tốn công mở ứng dụng hay gọi Siri.

fb-1616300427.jpeg

Facebook sắp theo dõi sóng não người dùng?

Hãng đã tiết lộ một vài ví dụ cho thấy cách thiết bị đeo cổ tay kia có thể tương tác với kính. Ví dụ, nó sẽ đóng vai trò một trợ lý ảo trong quá trình nấu ăn: khi bạn sử dụng một công thức, kính AR sẽ hiển thị một menu với tuỳ chọn "yes/no" để đặt giờ. Bạn có thể thực hiện thao tác bóp ngón tay - mà theo cách gọi của Facebook là một "cú click thông minh" - để bắt đầu đặt giờ hoặc làm các câu lệnh khác.

Một tiềm năng đầy ý nghĩa của thiết bị này là nó còn là một công cụ hỗ trợ những ai gặp khó khăn trong di chuyển hay sử dụng các giác quan. hơn nữa, thiết bị này cũng giúp chúng ta giảm rủi ro gõ sai vì công nghệ này có thể thay thế cả bàn phím thật.