Hạng Mí Ly “xuống núi” tìm tương lai

Lê Hải Lam

Trong nghèo khó, cậu học trò Hạng Mí Ly người Mông nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. 2 năm liên tiếp đoạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh.

enm-1617262284.jpg

Em Hạng Mí Ly mong muốn trở thành một chiến sĩ Biên phòng.

Nhiều lúc muốn bỏ học về với mẹ

Hạng Mí Ly, 18 tuổi là con thứ trong một gia đình có 3 anh chị em. Em sinh ra và lớn lên tại thôn Pố Lồ, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) trong một gia đình nghèo, đồng bào người dân tộc Mông.

Bố mẹ của Ly, cũng như nhiều cặp trai gái người Mông khác, chưa đến tuổi 18 đã gặp nhau ở hội Gầu Tào. Chị gái Ly lớn hơn Ly 2 tuổi nhưng đã nghỉ học sớm rồi lấy chồng ở gần thôn.

Bố mẹ Ly đều không biết chữ. Gia đình 5 miệng ăn trước đây của Ly dựa vào những nương ngô trên đồi, nuôi thêm 2 con lợn, 1 con bò cùng mấy còn gà để duy trì sinh hoạt cơm, ngô tối thiểu. Cũng vì bố mẹ không có kiến thức làm ăn nên cái nghèo, đói cứ đeo đẳng.

Từ nhỏ, thay vì được đi học liên tục như các bạn, nhiều lúc Ly phải nghỉ học, cùng bố mẹ lên nương. Người dân thôn Pố Lồ nơi Ly sinh ra có 80 hộ, tất cả đều là người Mông. Mang tiếng là thị trấn nhưng từ trung tâm thị trấn Đồng Văn đến thôn cũng mất gần 7km đường núi.

Ly tâm sự, từ khi còn nhỏ, biết hoàn cảnh gia đình nên ý thức quyết tâm học hành để thoát khỏi cái nghèo của em được nhen nhóm. Ngay từ lớp 3 em đã xin bố mẹ xuống trường dưới trung tâm thị trấn để học nội trú. Cuộc sống tự lập ban đầu rất khó khăn. Trẻ con rời xa gia đình mọi thứ đều phải tự làm, từ việc ăn uống, học tập hay sinh hoạt cá nhân. Lúc đầu không làm được thì được cô giáo, các bạn hướng dẫn rồi sau dần cũng tự làm được hết.

“Thời gian đầu em nhớ nhà lắm. Nhiều lúc chỉ muốn về để ôm lấy mẹ. Nhưng được gia đình, cô giáo, bạn bè động viên nên em đã dần quen với cuộc sống tự lập và tập trung học thật tốt để bố mẹ được vui. Cũng may mắn cho em là bố mẹ em dù kinh tế khó khăn nhưng luôn luôn ủng hộ việc học tập của 2 anh em”, Hạng Mí Ly nhớ lại. 

Mê sử vì “hiểu quá khứ, biết hiện tại”

Năm 2018, Ly thi trúng tuyển vào Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hà Giang. 3 năm học tại đây, Ly là lớp trưởng. Ly đã 2 lần đi tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử và cả 2 lần đều xuất sắc đoạt giải Nhì.

Ly chia sẻ, trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa ngại học môn Lịch sử thì em lại rất yêu thích. Vì nó giúp Ly hiểu về quá khứ, biết được hiện tại.

Cô Trần Thị Lan Anh, giáo viên chủ nhiệm của Ly cho biết, Hạng Mí Ly có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng chăm chỉ học. Ly luôn đạt thành tích cao trong nhiều cuộc thi học sinh giỏi, đặc biệt là môn Lịch sử.

Do nhà cách trường hơn 150km nên mỗi năm Ly chỉ có thể về nhà vào những dịp nghỉ dài ngày như nghỉ hè và Tết Nguyên đán. Về đến nhà, ban ngày em lên nương phụ giúp bố mẹ trồng ngô. Nương trồng ngô của gia đình cách nhà cũng hơn 3km, đường núi đá khó đi, không thể đi xe máy, phải đi bộ nên cứ sáng sớm gia đình lại cùng nhau lên nương, ăn trưa ngay tại nương, đến tối mới về. Đêm về khi cả nhà chìm vào giấc ngủ cũng là lúc Hạng Mí Ly chăm chỉ ôn lại bài.

Giấc mơ thành chiến sĩ Biên phòng

“Khi học hết lớp 9, nhiều bạn ở thôn em nghỉ học và rủ em nghỉ cùng để đi làm thuê bên kia biên giới. Nhiều lúc em cũng lưỡng lự suy nghĩ hay nghỉ học, nhưng rồi lại vượt qua để tiếp tục theo học. Bằng tuổi em, giờ nhiều bạn trong thôn đã lập gia đình, có con lớn rồi”, Hạng Mí Ly chia sẻ.

Ly cho rằng, học sinh người dân tộc thiểu số nói chung và người Mông nói riêng cũng có tư chất, thông minh, chăm học. Chỉ có điều cuộc sống quá khó khăn nên không có điều kiện học tập như các bạn ở thành phố. Nếu như được quan tâm hơn nữa, đời sống phát triển lên thì em tin chắc rằng sẽ có nhiều bạn học tốt.

Các bạn lớp 12A5 của Ly đều có chung nhận xét: “Bạn Ly lớp trưởng là người rất hòa đồng, học giỏi. Bạn còn hay giúp đỡ các bạn trong học tập. Những bài nào bạn bè không hiểu đều được bạn ấy giải thích nhiệt tình. Chúng em rất vui khi có được một người bạn học cùng lớp như bạn ấy”.

Ly cho biết, em mơ ước trở thành một chiến sĩ Biên phòng. Với ước mơ ấy, em đang không ngừng phấn đấu để cố gắng thi đỗ vào Trường Học viện Biên phòng.

“Em quyết tâm vào Học viện Biên phòng cũng là nghĩ đến gia đình. Em nghe nói thi vào trường sẽ rất khó, tỷ lệ chọi cao, học hành cũng vất vả, nền nếp nghiêm nhưng được cái môi trường rèn luyện tốt, gia đình không phải lo lắng tiền cho em ăn học, sau này ra trường cũng có cơ hội việc làm luôn. Bố mẹ em không được học hành, nên em luôn cố gắng để bố mẹ em hãnh diện vì con cái”, Ly cho biết.

Thầy giáo Nguyễn Phú San, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hà Giang cho biết, trong quá trình học tập tại nhà trường, học trò Hạng Mí Ly luôn là tấm gương sáng cho nhiều bạn noi theo. Đây là niềm tự hào của nhà trường. Không chỉ học giỏi, Ly còn là người học trò ngoan, lễ phép, tham gia nhiệt tình các hoạt động của nhà trường. Bên cạnh đó, em còn thường xuyên nhận kèm thêm kiến thức cho các bạn cùng lớp ngoài giờ học chính khóa. Em đã được tuyên dương nhiều lần trước toàn trường. Mong cho em luôn học tốt và thành công với sự lựa chọn của mình.