#

Harry không đi cạnh William trong đám tang Hoàng thân Philip

Bích Châu
Bài viết: 1594

AnhNgười em họ Peter Phillips sẽ đi giữa Hoàng tử William và Harry theo sau linh cữu Hoàng thân Philip trong đám tang ngày 17/4.

  Cung điện Buckingham ngày 15/4 công bố chi tiết về tang lễ của Hoàng thân Philip tại nhà nguyện St. George trong lâu đài Windsor, bao gồm thành phần tham dự và vị trí của họ trong đám rước. Hoàng tử William và Harry sẽ cùng các thành viên Hoàng gia đi sau linh cữu của Hoàng thân Phillip, song không ở cạnh nhau.

  Trong lễ rước linh cữu Hoàng thân Phillip vào nhà nguyện St. George, Hoàng tử William sẽ đi trước người em họ Peter Phillips, con trai Công chúa Anne. Theo sau Phillips lần lượt là Harry và David Armstrong-Jones, con trai của Công chúa Margaret và cháu của Nữ hoàng Elizabeth II.

  Khi vào bên trong nhà nguyện St. George, những người tham dự sẽ đeo khẩu trang và ngồi cách nhau 1,8 m theo quy định phòng chống Covid-19 của Anh.

  Phát ngôn viên Cung điện Buckingham cho biết thứ tự đoàn rước là "thay đổi theo tình hình thực tế, không phải quyết định chứa đựng bất cứ thông điệp nào". "Đây là một đám tang và chúng tôi sẽ không bị cuốn vào những chuyện thị phi. Thứ tự đoàn rước đã được Nữ hoàng chấp thuận và thể theo ý nguyện của Nữ hoàng".

  harry-khong-di-canh-william-trong-dam-tang-ong-noi-1-1618558089.jpg
  Harry (hàng đầu, bên trái), Hoàng thân Philip (giữa) và Hoàng tử William (hàng đầu, bên phải) trong một trận bóng bầu dục tại London năm 2015. Ảnh: AFP.

  Do ảnh hưởng của Covid-19, chỉ có thành viên Hoàng gia Anh và bạn bè thân thiết của Hoàng thân Phillip tới dự lễ tang của ông tại nhà nguyện St. George. "Đó có thể là cách ông ấy muốn. Không ồn ào, chẳng vướng bận. Suốt cuộc đời mình, ông ấy chẳng màng đến những chuyện thị phi", cựu phát ngôn viên Hoàng gia Anh Ailsa Anderson nói.

  Tất cả 4 người con của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth, gồm Thái tử Charles, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew, Hoàng tử Edward, cùng các con dâu và con rể sẽ tham dự đám tang bố. 8 người cháu của Hoàng thân Philip cùng vợ hoặc chồng của họ sẽ có mặt trong đám tang, những người khác gồm nhân viên thân cận của Hoàng thân Philip và các thành viên Hoàng gia Anh khác.

  Harry hôm 11/4 bay từ California, Mỹ, về Anh để dự đám tang ông nội, song Meghan không về cùng chồng do đang mang thai. Phát ngôn viên Hoàng gia Anh cho biết "bác sĩ khuyên Meghan không nên di chuyển xa".

  Căng thẳng giữa Harry - Meghan và Hoàng gia Anh nổ ra sau khi đài CBS phát sóng cuộc phỏng vấn với hai người hôm 7/4. Trong cuộc phỏng vấn, Meghan tung ra nhiều câu chuyện "thâm cung bí sử" gây chấn động, thậm chí còn cáo buộc Hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc.

  Sau những ồn ào liên quan đến cuộc phỏng vấn của vợ chồng em trai, Hoàng tử William khẳng định "chúng tôi không phải một gia đình phân biệt chủng tộc". Truyền thông Anh cho hay hai anh em đã trò chuyện qua điện thoại sau khi Harry trở về Anh.