#

HĐND TP Hà Nội xem xét hỗ trợ cho hơn 10.000 cán bộ xã, tổ dân phố phải nghỉ việc

Anh Tuấn

Một Nghị quyết rất quan trọng sẽ được HĐND TP Hà Nội xem xét thông qua là Nghị quyết về mức hỗ trợ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã… phải nghỉ việc với trên 10.000 người được hưởng chính sách.

  Các đại biểu dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội

  Sáng nay, 6-7, HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ 15 nhằm quyết định nhiều vấn đề quan trọng của thành phố. Đến dự phiên khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung…

  Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, kỳ họp lần thứ 15 HĐND Thành phố diễn ra trong 2 ngày.

  Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2020 của thành phố trong bối cảnh vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; đồng thời đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho 6  tháng cuối năm để thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội ở mức cao nhất.

  Cùng đó, HĐND Thành phố sẽ xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo và 13 nghị quyết, trong đó có 12 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết kiện toàn công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.

  Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc kỳ họp

  Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, 12 nghị quyết chuyên đề được xem xét tại kỳ họp này xuất phát từ việc thực hiện các văn bản mới của Trung ương nhưng có những nghị quyết đáp ứng với yêu cầu thực tiễn của Hà Nội.

  Đáng chú ý là Nghị quyết về mức hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã; người hoạt động không chuyên trách cấp xã; người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và sắp xếp thôn, tổ dân phố...

  ”Nếu HĐND Thành phố thông qua nghị quyết này sẽ có trên 10.000 người được hưởng chính sách, góp phần động viên lực lượng có đóng góp cho sự phát triển của Thành phố trong những năm qua” – bà Ngọc nói.

  Một Nghị quyết khác cũng sẽ tác động lớn đến đông đảo người dân Thủ đô là Nghị quyết hỗ trợ cho công tác khuyến nông trong tình hình hiện nay nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo cuộc sống cho người dân...

  Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, các nội dung của nghị quyết được Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Thành phố thống nhất rất cao.

  Đặc biệt, những nội dung có tác động lớn, liên quan đến nhiều đối tượng đều được lấy ý kiến rộng rãi của cử tri và được MTTQ Thành phố tổ chức phản biện. Các ý kiến phản biện của MTTQ Thành phố và ý kiến của cử tri qua TXCT cơ bản đã được tiếp thu thể hiện trong nghị quyết trình đại biểu tại kỳ họp này.

  Một điểm mới nữa là tại kỳ họp thứ 15 này, qua lấy ý kiến các đại biểu trước kỳ họp, HĐND Thành phố đã quyết định tiến hành chất vấn bằng văn bản (thay vì chất vấn trực tiếp tại hội trường như các kỳ họp trước) để tăng thời gian thảo luận về kinh tế, xã hội tại hội trường.

  Qua tổng hợp được trước khi khai mạc kỳ họp, các vị đại biểu HĐND TP đã gửi 50 nội dung chất vấn, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổng hợp lại thành 28 câu hỏi. Các câu hỏi chất vấn sẽ được gửi đến các cơ quan liên quan để trả lời và sẽ được công khai trên báo chí.