Hệ thống đánh giá hiệu quả của việc dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch

Trần Phương Thảo
Bài viết: 300

Các nhà khoa học từ Đại học Liên bang Baltic Immanuel Kant (IKBFU) đã đề xuất một cách tiếp cận cá nhân hóa để phòng ngừa các bệnh tim mạch bằng thuốc.

tim-1629430889.png
 

Theo các tác giả, phương pháp mà họ phát triển sẽ nâng cao hiệu quả điều trị và xác định xem bệnh nhân có bỏ uống thuốc hay không. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS ONE.

Theo WHO, các bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật không chỉ ở người dân Nga mà còn trên toàn thế giới.

Một hướng quan trọng trong cuộc chiến chống lại các bệnh loại này là phòng ngừa, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông. Theo đó, các nhà khoa học của IKBFU cho biết, để tránh sự hình thành tắc nghẽn trong các mạch máu, đặc biệt là dùng aspirin (là một thuốc kháng viêm- PV) trong thời gian dài.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học do bệnh nhân không tuân thủ phác đồ dùng thuốc nên hiệu quả lâm sàng thực sự của phương pháp điều trị đó là không đủ.

Các chuyên gia của IKBFU đã đề xuất một phương pháp theo dõi lượng thuốc bằng cách phân tích máu hoặc nước tiểu bằng quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR).

Phương pháp này giúp nhanh chóng tìm thấy trong cơ thể các sản phẩm chế biến một số hợp chất bao gồm cả aspirin.

Dữ liệu quang phổ NMR có thể được sử dụng không chỉ để kiểm soát chất lượng của liệu pháp mà còn để xác định các đặc tính riêng của chuyển hóa thuốc.

Các nhà khoa học của IKBFU lưu ý rằng phương pháp này không yêu cầu chuẩn bị mẫu phức tạp, trong tương lai có thể trở thành cơ sở cho một hệ thống tự động để theo dõi lượng thuốc đưa vào cơ thể.

Trong tương lai, các tác giả dự định sẽ nghiên cứu đặc điểm chuyển hóa ở bệnh nhân giai đoạn cấp của nhồi máu cơ tim, cũng như áp dụng phương pháp quang phổ NMR để xác định chính xác chất chuyển hóa của các loại thuốc và tạo ra cách tiếp cận mới cho liệu pháp cá nhân hóa.