Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Thị Xuân Ánh, đại diện văn phòng Chủ tịch nước, Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Hội Khuyến học Việt Nam, có các lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cùng đại diện 20 tỉnh, thành hội Khuyến học phía Nam.

5-1655647866.jpg

Ảnh: Ông Lê Mạnh Hùng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu khai mạc

Tại buổi lễ, Ông Lê Mạnh Hùng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cho biết. Trong 26 năm qua, Hội Khuyến học Việt Nam luôn tập trung thực hiện nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước giao góp phần quan trọng vào sự nghiệp trồng người, động viên, khuyến khích các tầng lớp nhân dân thi đua học tập nhằm bồi đắp tri thức để học sinh, sinh viên trở thành con ngoan, trò giỏi, đủ đức, đủ tài để tiếp nối truyền thống của cha anh xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Bác Hồ hằng mong ước.
Ông Hùng cho biết, cùng với các hình thức trao học bổng truyền thống, từ năm 2020 đến nay, Trung ương ương Hội Khuyến học Việt Nam đã phát triển một hình thức trao học bổng mới, đó là học bổng mang tên lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Học không bao giờ cùng” dành cho trẻ em tích cực vượt khó vươn lên, tu dưỡng đạo đức tốt, có thành tích xuất sắc trong học tập và dành cho người lớn về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Học bổng “Học không bao giờ cùng” mang tên nội dung tư tưởng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Hội Khuyến học Việt Nam trao lần thứ nhất vào năm 2020 cho các tấm gương hiếu học, vượt khó vươn lên trong học tập tại 20 tỉnh, thành phố phía Bắc. Năm nay, nhân kỷ niệm 132 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), học bổng “Học không bao giờ cùng” lần thứ 2 được trao cho các tấm gương hiếu học tại 20 tỉnh, thành phố phía Nam.

6-1655647867.jpg

Ảnh: Bà Phạm Thị Hòe, Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu

Bà Phạm Thị Hòe, Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh, nhằm nhân rộng tấm gương điển hình tiên tiến, khắc phục khó khăn vươn lên học giỏi, đặc biệt là những người lớn nhờ học tập đã thoát nghèo, xây dựng kinh tế xã hội cho gia đình và địa phương. Lễ trao học bổng Học không bao giờ cùng năm nay ghi dấu ấn với 2 đại biểu tiêu biểu là học sinh Trần Thị Thúy Nga, 6 tuổi, học sinh lớp 1 ở tỉnh Đồng Tháp là người ít tuổi nhất và ông Phan Văn Sĩ 82 tuổi ở Bình Dương là người cao tuổi nhất được nhận học bổng đợt này. Đây là minh chứng cho tinh thần ham học hỏi, học không bao giờ cùng dù tuổi đã cao, tóc đã bạc nhưng sự học là chưa bao giờ dừng lại.

1-1655647866.jpg

Ảnh: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Xuân Ánh phát biểu tại lễ trao học bổng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Xuân Ánh nhấn mạnh. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho sự nghiệp trồng người sự quan tâm đặc biệt, ngay tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời ngày 3/9/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra 6 nhiệm vụ cấp bách, trong đó có nhiệm vụ giải quyết “nạn dốt”. Người khẳng định, một dân tộc dốt là một dân tộc yếu và đề nghị mở một chiến dịch để chống nạn mù chữ. Thực hiện lời dạy của Bác, trong mỗi giai đoạn phát triển, Đảng và Nhà nước ta luôn có những chủ trương, chính sách đúng đắn để khuyến khích, thúc đẩy sự học của người dân, khẳng định giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, được ưu tiên đi đầu trong các chính sách phát triển của xã hội, đất nước.
Đồng thời, Phó chủ tịch nước Võ Thị Xuân Ánh đã hoan nghênh và biểu dương Hội Khuyến học Việt Nam cùng các Bộ, ban ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã quan tâm lãnh, chỉ đạo phong trào khuyến học, khuyến tài đã hỗ trợ vật chất, tinh thần cho các cấp hội Khuyến học Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra.
Phó Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn rằng, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đạt được, phối hợp chặt chẽ với các bộ ban ngành Trung ương và địa phương để triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021- 2030 lên một tầm vóc mới.  Đồng thời, mong muốn các tấm gương được học bổng ngày hôm nay sẽ tiếp tục phấn đấu trên con đường chinh phục tri thức, lan tỏa năng lượng tích cực từ tấm gương tự học, tự rèn luyện của bản thân cho gia đình và xã hội, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà.

2-1655647867.jpg

Ảnh: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giấy chứng nhận danh hiệu "Học không bao giờ ngừng" cho các đại biểu được nhận học bổng.

Lễ trao học bổng lần thứ 2 đã trao cho 67 đại biểu là người lớn và 143 em học sinh đến từ 20 tỉnh, thành hội Khuyến học phía Nam. Đặc biệt, ghi nhận và vinh danh những đóng góp của các tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân đã luôn đồng hành cùng Hội Khuyến học Việ Nam trong nhiều năm qua, bằng những việc làm thiết thực như trao quà, học bổng tới học sinh, sinh viên nghèo vươn lên trong học tập, đồng thời góp phần xây dựng một số công trình phục vụ hạ tầng giáo dục. Cụ thể, Hội Khuyến học Việt Nam đã trao bảng vàng vinh danh của Trung ương Hội cho hệ thống Chùa Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh và Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Goft Long Thành.

3-1655647867.jpg

Ảnh trao học bổng cho các đại biểu

4-1655647867.jpgẢnh trao học bổng cho các đại biểu

Hiếu học là truyền thống lâu đời của dân tộc ta, trong đó có thế hệ trẻ là học sinh, sinh viên theo học ở các trưởng phổ thông, cao đẳng và đại học. Đặc biệt, từ nhiều năm nay Hội Khuyến học Việt Nam đã có nhiều chương trình hoạt động, khơi dậy tinh thần ham học hỏi, học thường xuyên và học suốt đời ở người lớn, để sự học của mỗi người trở thành “Học không bao giờ cùng”. Tin rằng, trong thời gian tới học bổng Học không bao giờ của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam sẽ trở thành động lực khích lệ mọi tầng lớp nhân dân học tập, góp phần xây dựng kinh tế xã hội tại địa phương và đất nước.