Họp báo giới thiệu 25 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam và Đại hội Đại biểu Khuyến học toàn quốc lần thứ VI nhiệm kỳ 2021-2026

Lưu Thị Trang Thảo

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu 25 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam và Đại hội đại biểu Khuyến học toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tới dự buổi họp báo có nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; GS.TS Phạm Tất Dong - Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội khuyến học Việt Nam; Lãnh đạo các phòng, Ban của Hội Khuyến học, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí và truyền thông.

img-0023-1637832919.jpg
Toàn cảnh của buổi họp báo về đại hội đại biểu Khuyến học toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Theo GS. TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam. Trong 25 năm qua, Hội Khuyến học Việt Nam đã làm tốt 3 chức năng quan trọng: Khuyến khích, tạo điều kiện cho mọi người học tập; hỗ trợ giáo viên và tư vấn phát triển sự nghiệp giáo dục cho các cơ quan chức năng và địa phương.

img-0031-1637832919.jpg
GS. TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam.

Đặc biệt, tính đến năm 2021 thì số hội viên của Hội Khuyến học Việt Nam đã tăng lên 21,36 triệu người chiếm 21,89 % dân số của cả nước, bình quân mỗi năm tăng 1,05 triệu người.

Tổng số tiền huy động Quỹ Khuyến học Việt Nam trong 5 năm là 47.809 tỷ đồng, đã chi hỗ trợ học bổng là 27,418 tỷ đồng. Ngoài ra, còn rất nhiều phần thưởng, hiện vật, kinh phí giúp xây dựng cầu Dân trí, phòng học chức năng, mua sách vở, thiết bị máy vi tính…

Hội Khuyến học Việt Nam đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu ở cả 4 mô hình học tập: về gia đình học tập vượt mức quy định 2,11%; dòng họ học tập vượt mức quy định 16,51%; cộng đồng học tập vượt mức quy định 5,83%; đơn vị học tập vượt mức quy định 35,73%.\

Cả nước có 460 trường đại học, cao đẳng (224 trường đại học, 236 trường cao đẳng). Trong đó đã có 284 trường đã thành lập các tổ chức khuyến  học (86 trường đại học, 198 trường cao đẳng) chiếm 61,73% các trường đại học và cao đẳng.

Đánh giá về những thành quả  của Hội giai đoạn 2016 – 2020, ông Phạm Tất Dong nhấn mạnh:

“Tất cả nhiệm vụ đề ra đều được hoàn thành đầy đủ; có những nhiệm vụ còn vượt mức kế hoạch như phát triển tổ chức Hội và hội viên, phát triển các mô hình học tập trên địa bàn cấp xã.

Công tác nghiên cứu khoa học được Trung ương Hội và các Hội địa phương quan tâm, nhờ đó, mọi chủ trương, kế hoạch công tác của toàn Hội đều có cơ sở khoa học và thực tiễn vững chắc.

Công tác khuyến học, khuyến tài không những được triển khai sâu rộng đến các thôn bản, tổ dân phố mà còn từng bước phát triển trong nhiều trường phổ thông và đại học, nhiều đơn vị của các Bộ, ban, ngành và nhiều doanh nghiệp. 

Hội Khuyến học Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt của mình trong việc phối hợp, liên kết với các lực lượng xã hội tiến hành cuộc vận động nhân dân học tập suốt đời, phát triển giáo dục thường xuyên, mở ra nhiều hình thức học tập của người lớn thông qua công tác “Dân vận khéo” do Ban Dân vận Trung ương phát động.

Sự liên kết, phối hợp và đồng hành của Hội với Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày càng được mở rộng từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở, tạo nên sự đồng thuận trong nhiều hoạt động, trước hết là trong việc thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW. 

Sự liên minh đang trong giai đoạn mở rộng, mang lại nhiều kinh nghiệm hay có thể ứng dụng vào việc xây dựng những mô hình mới như mô hình liên kết Hội Khuyến học – Trường đại học, Hội Khuyến học – doanh nghiệp, Hội khuyến học – các tổ chức chính trị, Hội khuyến học – Bộ đội biên phòng”.

img-0017-1637832919.jpg
Phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự buổi họp báo. 

Giai đoạn 2021-2026, Hội Khuyến học Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu nâng tỷ lệ hội viên đạt 25% so với dân số của cả nước. Đồng thời, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” theo Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ. Việc phát triển quỹ khuyến học nhằm tăng cường các hoạt động hỗ trợ giáo dục vùng khó khăn, tặng học bổng, phần thưởng cho học sinh, người lao động có thành tích tốt cũng là nhiệm vụ quan trọng của Hội nhằm góp phần động viên, khuyến khích việc học tập. 

 Đồng thời, Hội cũng quyết tâm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng trên cơ sở hoàn thiện và nâng cao chất lượng các mô hình học tập.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ sự phấn khởi trong buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp tổ chức đại hội đại biểu Khuyến học toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Để công tác khuyến học, khuyến tài phát triển, Ông Hùng  mong muốn hệ thống tuyên giáo các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội; lực lượng các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

img-0053-1637832919.jpg
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi họp báo.

“Có thể nói, lực lượng các cơ quan báo chí có vai trò quan trọng trong việc phối hợp cùng Ban tuyên giáo trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học Việt Nam trong việc đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, công dân học tập, công dân toàn cầu”, ông Hùng cho hay.

Theo kế hoạch đề ra, Đại hội đại biểu Khuyến học Toàn quốc lần thứ VI (nhiệm kỳ 2021-2026) sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 01/12/2021. Đại hội sẽ được tổ chức theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 của Thủ tướng chính phủ.

Minh Hà