Intel ra mắt công nghệ “Face ID” cho máy tính xách tay

Nguyễn Nhung

Intel đã tìm thấy một công dụng khác cho hệ thống máy ảnh cảm biến độ sâu RealSense của mình khi kết hợp với mạng lưới nơ-ron thần kinh để trở thành công cụ như Face ID của Apple.

Về cơ bản, sự kết hợp với mạng lưới nơ-ron thần kinh đã biến RealSense trở thành hệ thống nhận dạng khuôn mặt hiện đại, có thể cho phép người dùng truy cập vào các loại khóa thông minh và máy ATM chỉ trong nháy mắt.

Tương tự như Face ID của Apple, RealSense ID quét các đường nét trên khuôn mặt của người dùng mà theo Intel cho biết, hệ thống thích ứng với khuôn mặt của người dùng theo thời gian vì nó có thể giải thích cho những thay đổi đối với lông mặt và liệu ai đó có đeo kính hay không. RealSense ID được cho là hoạt động trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau với quá trình xác thực diễn ra trong vòng chưa đầy một giây.

Cũng theo Intel, RealSense ID hoạt động đáng tin cậy với mọi màu da và sắc thái, điều mà một số hệ thống nhận dạng khuôn mặt khác khó khăn do không thể phân biệt chính xác giữa những người có tông màu da tối hơn. Quan trọng hơn, hệ thống này có thể dễ dàng hơn trong việc phát hiện những hành vi đánh lừa bằng mặt nạ, ảnh hoặc video của khuôn mặt chính nhờ công nghệ chống giả mạo có sẵn, với tỷ lệ sai sót của RealSense ID chỉ ở mức 1/1.000.000.

Intel nói rằng quyền riêng tư là ưu tiên khi họ đang phát triển RealSense ID. Tất cả quá trình xử lý diễn ra cục bộ và hệ thống chỉ được kích hoạt khi được người dùng nhắc. Intel cũng tuyên bố rằng dữ liệu người dùng đã được mã hóa.

Vẫn chưa rõ công nghệ của RealSense ID sẽ triển khai cụ thể ra sao nhưng nhiều khả năng nó sẽ là bước đi ấn tượng dành cho những máy tính trong tương lai để mang đến một công cụ đăng nhập bằng khuôn mặt tốt hơn, ở cấp độ Face ID như Apple trang bị trên iPhone kể từ loạt iPhone X trở về sau./.