Khai mạc Hội nghị Năng lượng gió Việt Nam 2021

Nguyễn Minh

Sáng 1/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức, Hội nghị Năng lượng gió Việt Nam (Vietnam Wind Power 2021) đã được khai mạc.

khai-mac-hoi-nghi-nang-luong-gio-viet-nam-2021-1638353441.jpg
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp năng lượng gió đang có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. (Nguồn: BTC)

Hội nghị Hội nghị Năng lượng gió Việt Nam được tổ chức bởi Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) phối hợp cùng Informa Markets, dưới sự hỗ trợ của Chương trình Hỗ trợ Năng lượng Bộ Công Thương (Đức), Đại sứ quán Đan Mạch, Đại sứ quán Na Uy, Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Na Uy và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Quy tụ nhiều lãnh đạo đầu ngành, đại diện chính phủ và chuyên gia quốc tế, sự kiện mở ra cánh cổng cho năng lượng gió Việt Nam tiếp cận với công nghệ và giải pháp của thế giới.

Tại sự kiện, các đại biểu cùng thảo luận về những cơ hội và thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo - năng lượng sạch, vai trò của năng lượng tái tạo đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, hội nghị diễn ra trong bối cảnh năng lượng gió đang có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Chính phủ đang thúc đẩy những chiến lược phát triển bền vững nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và giảm thiểu phát thải, đặc biệt sau khi Việt Nam ký “Tuyên bố toàn cầu về chuyển dịch từ than sang năng lượng sạch” tại COP26 diễn ra ở Glasgow, Anh vừa qua.

Trong lần tổ chức thứ tư này, hội nghị tiếp tục cung cấp các thông tin mới nhất về bức tranh năng lượng toàn cầu, tầm quan trọng của chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng, cũng như tiềm năng và xu hướng phát triển của ngành năng lượng điện gió tại Việt Nam và Đông Nam Á trong thời gian tới.

Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên nền tảng Digital Connect.

Sự kiện chuyên ngành lớn nhất của lĩnh vực năng lượng gió tại Việt Nam này cũng là cơ hội để khách tham gia chia sẻ, kết nối, thảo luận và cùng mở ra các cơ hội mới cho ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Trong hai ngày (1-2/12) diễn ra sự kiện, các chương trình với các chủ đề về toàn cảnh thị trường, chính sách, tài chính, công nghệ, nhà đầu tư nước ngoài, cũng như các vấn đề về phát triển ngành điện gió nói riêng và ngành năng lượng tái tạo nói chung, đặc biệt là sau dịch bệnh Covid-19 cũng sẽ được tổ chức.

GWEC là tổ chức đại diện cho ngành năng lượng gió với hơn 1.500 thành viên bao gồm các công ty, các tổ chức, các học viện từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các nhà sản xuất, nhà cung cấp linh kiện, các học viện, hiệp hội quốc gia và quốc tế về năng lượng gió và năng lượng tái tạo, các nhà cung cấp điện, các công ty tài chính và bảo hiểm.