Lấy dị vật mắc kẹt ở tim một phụ nữ

Nguyễn Minh
Bài viết: 2536

Ngày 22-11, theo tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.H (54 tuổi ở huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) nhập viện do có dị vật mắc kẹt ở tim. Bệnh nhân H có tiền sử ung thư vú từ năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất để điều trị bổ trợ.

lay-di-vat-mac-ket-o-tim-mot-phu-nu-1637562938.jpg
 Can thiệp lấy dị vật kẹt trong tim của bệnh nhân N.T.H.

Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, do e ngại việc phải phẫu thuật can thiệp nhiều lần nên người bệnh đã không lấy buồng truyền ra. Đến tháng 11-2021, sau 6 năm, dây nối của buồng truyền bị đứt, trôi theo mạch máu và bị kẹt lại ở trong tim của bệnh nhân. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, bệnh nhân H được thăm khám và can thiệp lấy dị vật cũng như buồng truyền dưới da.

Bác sĩ Thân Văn Sỹ, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết, các bác sĩ đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim và lấy dị vật ra ngoài chỉ trong vài phút.

Quá trình can thiệp nhanh chóng và nhẹ nhàng đến nỗi người bệnh phải thốt lên trong ngỡ ngàng, khi đã ôm nỗi sợ phẫu thuật suốt 6 năm, không dám vào viện để lấy buồng truyền ra cho tới khi xảy ra biến chứng nguy hiểm. Sau can thiệp, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân hoàn toàn ổn định. Bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một hai ngày.

TS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, cho biết dị vật trong tim và mạch máu rất hiếm gặp, nhưng gần đây phổ biến hơn do việc sử dụng ngày càng nhiều các dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khác nhau.

Những dị vật này có thể to, nhỏ, hoặc có độ cứng, sắc cạnh khác nhau. Vì vậy, chúng có thể không gây ra triệu chứng gì, hoặc có thể gây ra huyết khối, tắc mạch, đâm thủng thành mạch, tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim...

“Việc lấy bỏ dị vật trong lòng tim, mạch máu phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để tránh gây ra những tổn thương thêm cho tim và mạch máu. Nếu gặp phải một trong những trường hợp trên, người bệnh cần được chuyển tới cơ sở y tế có chuyên môn sâu để được điều trị kịp thời và thích hợp”, TS Lê Thanh Dũng khuyến cáo.