Loài cá mảnh mai được mệnh danh 'sát thủ' bậc nhất, nguy hiểm hơn cả cá mập

Nguyễn Nhung

Đối với cư dân trên đảo ở Thái Bình Dương, loài cá này thể hiện sự nguy hiểm còn hơn cả cá mập, chúng thường xuyên xuất hiện ở khu vực rạn san hô.

Nhìn vào hình dạng mảnh mai và khá yếu ớt của loài vật này, bạn có thể không thể biết được đây lại là một trong những loài cá nguy hiểm nhất thế giới đối với con người. Thậm chí, đã có nhiều trường hợp bị thương và thậm chí tử vong vì loài cá này trong suốt những năm qua.

Là một thành viên của họ Belonidae, cá nhái là một loài ăn thịt có đặc điểm nổi bật nhất là chiếc mỏ dài, hẹp đầy những chiếc răng nhọn như răng cưa. Nhưng đó không phải là những chiếc răng khiến bạn lo lắng vì chúng chỉ dùng để bắt cá nhỏ.

Điều nguy hiểm nhất là sự kết hợp của chiếc mỏ dài cực kỳ nhọn và tốc độ đáng kinh ngạc của cá nhái.

Cá nhái thường bơi sát mặt nước và thích nhảy qua chướng ngại vật như thuyền cạn hơn là bơi vòng quanh. Chúng nhảy với tốc độ lên tới 60 km/h và chiếc mỏ dài có thể đâm vào người, chướng ngại vật cản trở gây ra vết thương nghiêm trọng, đôi khi gây tử vong.

ca-nhai-1633430460.jpg
ca-nhai-3-1-1633430544.jpg

Loài cá nguy hiểm hơn cả cá mập, được xem là 'sát thủ' bậc nhất đối với con người.
 

Cá nhái trở nên hung dữ, có xu hướng bay lên khỏi mặt nước với tốc độ cao là những phản ứng tự nhiên khi đối mặt với các chướng ngại vật cản đường, các kích thích khác nhau như ánh đèn vào ban đêm.

Những người đánh cá và thợ lặn ban đêm ở các khu vực trên Thái Bình Dương đã phải hứng chịu dựng nhiều "cuộc tấn công" từ đàn cá nhái liên tục nhảy về phía nguồn sáng.

Mặc dù bạn sẽ không nghĩ đến việc so sánh chúng với cá mập về mức độ nguy hiểm, nhưng đối với các cộng đồng cư dân trên đảo Thái Bình Dương, chúng nguy hiểm thậm chí còn lớn hơn cả cá mập, bởi chúng thường xuyên xuất hiện ở khu vực rạn san hô.

Mặc dù các vụ cá nhái  “tấn công” con người không thường xuyên, nhưng đã có hàng chục báo cáo về những vụ việc như vậy trong những năm qua, bao gồm cả một trường hợp vào năm ngoái, khi một cậu bé Indonesia trong chuyến đi đánh cá cùng gia đình bị cá nhái đâm xuyên qua cổ. May mắn cho cậu bé khi được đưa đến bệnh viện kịp thời và được cứu sống.

Năm 2018, một con cá nhái đã khiến một học viên lực lượng đặc biệt của Hải quân Thái Lan tử vong.

Vì vậy, nếu bạn đang ở vùng nước mà cá nhái đang bơi lội gần đó, hãy rời khỏi khu vực đó hoặc phải cực kỳ cẩn thận, vì bạn không bao giờ biết khi nào 'ngọn giáo sống' kia có thể nhảy ra khỏi mặt nước và tấn công vào cơ thể bạn.