Lương y Nguyễn Thị Huyền: Kỳ tài chữa bệnh bằng thuốc nam 

Nguyễn Minh

Là người kế nghiệp Y học gia truyền, lương y Nguyễn Thị Huyền ở Quang Bình tỉnh Hà Giang đã góp thêm tiếng nói khẳng định vị trí của y học cổ truyền đối với sức khỏe cộng đồng trong thời hiện đại. 

Với mục tiêu không để mất  những bài thuốc hay, những phương thuốc quý của dân tộc. Trong nhiều năm qua, nền y học nước nhà luôn khuyến khích động viên những thầy thuốc, lương y có những bài thuốc hay, thuốc quý truyền lại cho gia đình để góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong ngôi làng thôn Bản Lù, xã Kim Thạch, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, có một gia đình vẫn hàng ngày truyền dạy cho con cháu những phương thuốc gia truyền để trị bệnh cứu người trải qua nhiều đời, các thế hệ tiếp nối vẫn cần mẫn khám chữa bệnh cho bệnh nhân trên rẻo đất miền Núi xa xôi này. Người kế nghiệp họ hôm nay là nhà thuốc mang tên lương y Nguyễn Thị Huyền.

Lương y Nguyễn Thị Huyền là người con dân tộc Tày thuộc tỉnh Hà Giang. Lớn lên ở một mảnh đất có rất nhiều danh y với những bài thuốc quý được lưu truyền từ xa xưa. Từ nhỏ, Huyền đã có sở thích đặc biệt với các bài thuốc gia truyền của gia đình mình, dù ít tuổi nhưng chị đã đam mê, ghi nhớ tên các vị thuốc của bà, của mẹ  hái từ rừng  về. Thấy Huyền ham học, bà nội và mẹ đã đồng ý cho chị cùng đi trong những lần vượt đèo, lội suối, tìm cây thuốc quý trong rừng sâu. Được theo bà, theo mẹ vào rừng hái thuốc, cô gái nhỏ hồi ấy vui lắm nên dẫu có đói, có mệt cũng chưa bao giờ than thở hay nản chí mà bỏ cuộc. 

Nhập tâm  các bài thuốc quý của bà nội và mẹ, Huyền bắt đầu ước mơ vào trường Y, một tư duy “trị bệnh cứu người” hình thành từ đấy. Khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Huyền xin với mẹ cho theo ngành y để mở rộng kiến thức. Nhưng hoàn cảnh  kinh tế gia đình, không cho phép chị được học xa nhà nên Huyền đành ngậm ngùi đăng kí vào trường Y tế tỉnh Hà Giang, với chuyên môn là Y sỹ Đa khoa. Học xong, năm 2011 Huyền làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình. Kiến thức học tập trong trường và kinh nghiệm thực tế tại bệnh viện đã cho chị thêm nhiều tri thức vận dụng vào thực tiễn, kết hợp với từng bài thuốc gia truyền của gia đình đã cho ra một phương pháp chữa bệnh hiệu quả hơn. 

Nguyễn Thị Huyền, không những chỉ thừa hưởng những bài thuốc từ gia đình mình mà sau khi kết hôn,  duyên – nghiệp với ngành y với chị tiếp tục được khẳng định!  Bởi gia đình chồng chị có một gia sản lớn tới bốn đời hành nghề bốc thuốc nam gia truyền của dân tộc Tầy. Say mê nghề lại được mẹ chồng tin tưởng vận động và truyền thụ. Huyền nhanh chóng tiếp thu được cách bốc thuốc nam gia truyền của gia đình bên chồng. Từ ý nguyện giữ gìn nghề thuốc truyền thống, lương y Nguyễn Thị Huyền đã góp phần đưa các bài thuốc dân tộc Tày, dân tộc Tày đến với nhiều bệnh nhân trên cả nước, giúp họ bình phục và sống khỏe lại. Nhà thuốc của chị có thể chữa được nhiều bệnh như: Gout, viêm khớp, xương khớp, trĩ nội, trị ngoại, phụ khoa, hiếm muộn, vô sinh, u nang, u xơ, trị nám, tàn nhan vá các chứng yếu sinh lí cả nam và nữ.

Mỗi bệnh nhân mỗi chứng bệnh khác nhau nên lương y Huyền luôn tư vấn tận tình với từng trường hợp và bốc thuốc theo đúng biểu hiện bệnh. Có thể nói, trong gần mười năm hành nghề, bệnh nhân tìm đến chị để điều trị đã đến hàng ngàn, với tỷ lệ bệnh nhân khỏi đạt 70%. Bệnh nhẹ thì một liệu trình, bệnh nặng cần thời gian điều trị dài hơn, nhưng kết quả đều cho thấy đã thuyên giảm và khỏi bệnh.

Đến với lương y Nguyễn Thị Huyền: “Người bệnh thấy dễ gần và có hy vọng là bệnh sẽ được trị khỏi. Niềm tin vào thầy thuốc là yếu tố cần thiết giúp người bệnh có được sự kiên trì, tuân theo phác đồ điều trị, cũng như từng liệu trình cần thiết của thầy thuốc đưa ra. Có như vậy quá trình sử dụng thuốc mới có hiệu quả cao, bệnh tình mới được chữa dứt điểm tận gốc rễ”. Cùng với y đức, khả năng chẩn bệnh để bốc thuốc điều trị, sự quan tâm đúng mực với người bệnh của Lương y Nguyễn Thị Huyền đã thành động cơ giúp người bệnh có tinh thần lạc quan hơn trước các căn bệnh hiểm nghèo.

Điều mà bệnh nhân an tâm nhất, đó là các bài thuốc của lương y Nguyễn Thị Huyền là sự kết hợp giữa các thành phần, gồm các loại thảo dược lành tính được hái từ núi rừng Hà Giang, được chế suất và bảo quản trong môi trường sạch. Thuốc được phơi, sấy cô để khô, dạng cao thì là dung dịch được đóng lọ thủy tinh, còn các dạng cao, thuốc được cô đặc bằng thủ công đúng quy trình. Thuốc đảm bảo an toàn vệ sinh với bệnh nhân, không lo sợ ảnh hưởng dạ dày, đặc biệt nhà thuốc không sử dụng chất bảo quản nên bệnh nhân rất an tâm khi sử dụng thuốc.

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và hiệu quả điều trị bệnh, lương y Huyền dựa trên cơ sở khoa học, kết hợp giữa cổ truyền và y học hiện đại đem lại hiệu quả cao trên mỗi phác đồ điều trị.

Công tác quảng bá về thuốc nam “Nam dược trị Nam nhân” theo tư duy của bấc hiền minh về tinh hoa y học cổ xưa là cần thiết, đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta hiện nay. Y học cổ truyền nếu được phát huy sẽ mang lại hiệu quả cao trong công tác điều trị bệnh tật vì nó không có phản ứng phụ mà lại trị gốc của căn bệnh. Tôi nghĩ là một lương y cho dù ở mức nào cũng rất cần chia sẻ với cộng đồng, nhất là với các đồng nghiệp. Đây là việc làm phù hợp với lương tâm và trách nhiệm. một bài thuốc quý có thể sẽ giải quyết được những căn bệnh nan y. Từ khi phát triển nhà thuốc Nam gia truyền đến nay, tuy chưa được như mong muốn nhưng nhà thuốc đã có điều kiện góp phần trị bệnh thành công sang cả các tỉnh lân cận! Thậm trí vào các tỉnh phía Nam của tổ quốc. Những bệnh nhân được tư vấn dùng thuốc và khỏi bệnh đã là niềm vui, động viên lớn khích lệ nhà thuốc phát huy năng lực sở trường của mình.

Lương y Huyền còn mang những bài thuốc của mình đến các tỉnh thành lân cận bằng việc chữa trị miễn phí cho nhiều người bệnh khó khăn. Mong muốn của Lương y Huyền sau này là những bài thuốc gia truyền của dân tộc Tày sẽ có mặt trên khắp cả nước. Với lương y Huyền một người được chữa bệnh sẽ không vui bằng hàng triệu người được chữa trị và mạnh khỏe.

Dù công việc ở bệnh viện bận rộn nhưng chị Huyền vẫn không quên kế thừa và phát huy tinh hoa y học cổ truyền của gia đình. Ban ngày chị Huyền đi làm ở bệnh viện, tối và ngày nghỉ tranh thủ lên rừng hái thuốc và bốc thuốc để chữa trị và tư vấn bệnh cho các bệnh nhân. Dù công việc khá bận rộn, nhưng sự ủng hộ từ gia đình và lòng tin của rất nhiều bệnh nhân luôn đặt vào bản thân nên lương y Huyền luôn cố gắng làm tốt mọi việc. Dù mới 35 tuổi nhưng lương y Nguyễn Thị Huyền đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong  lĩnh vực chế biến các bài thuốc gia truyền của người dân tộc Tày và làm nghề bốc thuốc nam.

Tiếng lành đồn xa lương y Nguyễn Thị Huyền đã được nhiều người biết đến. Không chỉ những người bệnh trong tỉnh mà còn rất nhiều các tỉnh thành khác.  Lương y Nguyễn Thị Huyền cũng nhận được nhiều giải thưởng vinh danh vì sự đóng góp của mình với nền y học nước nhà như: Được vinh danh và trao tặng chứng nhận “Thầy thuốc Việt Nam vì sự nghiệp phát triển y học – Thương hiệu vàng chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp” do Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trao tặng. Trong đó, bài thuốc “Cao gắm dân tộc Tày Hà Giang - hỗ trợ điều trị bệnh gout và bệnh xương khớp” của lương y Nguyễn Thị Huyền là một trong số 42 cá nhân và đơn vị có thành tích tiêu biểu trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng được vinh danh tại chương trình và nhiều giải thưởng khác.

Mặc dù nhận được nhiều lời tán dương khen thưởng, dẫu đã chữa trị thành công cho đa số bệnh nhân nhưng lương y Huyền luôn tự động viên phải luôn nỗ lực hết mình, phải làm sao để xứng đáng là người kế thừa của gia đình. Với chị không hạnh phúc nào, sự đền đáp nào lớn bằng những nụ cười của người bệnh. Niềm tin, sức khỏe của người bệnh chính là món quà lớn nhất mà người thầy thuốc nhận được trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người của mình.

Chữ tài đi với chữ tâm mới vẹn tròn một con người. Không chỉ là người thầy thuốc giỏi lương y Nguyễn Thị Huyền còn là một người thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu. Hàng năm chị chữa bệnh giảm phí và miễn phí hàng ngàn bệnh nhân nghèo và những mảnh đời bất hạnh, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Giữ gìn, kế thừa và phát huy những bài thuốc hay, thuốc quý của dân tộc đòi hỏi quá trình lâu dài và sự kiên trì. Và lương y Nguyễn Thị Huyền vẫn từng ngày tiếp tục phát huy những giá trị cao quý đó để có thể chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Lương y Huyền chia sẻ: “Nghề y là nghề nghiệp vô cùng cao quý cứu đời, cứu người, vì vậy phải có tâm, có đức, có tài thì mới có thể nhìn thấy nỗi đau khổ của những người bệnh mà tận tình giúp đỡ, không vì bất kỳ lợi ích nào. Là một người hành nghề y, chị Huyền luôn ý thức được điều đó và luôn cố gắng đem những bài thuốc gia truyền điều trị cho thật nhiều người bệnh”.

Lương y Nguyễn Thị Huyền sẵn sàng tư vấn miễn phí cho mọi người. 
Mọi thông tin liên hệ: Lương y Nguyễn Thị Huyền - Thị trấn Yên Bình - Huyện Quang Bình - Tỉnh Hà Giang 
SĐT: 0948 291 966.

Minh Hằng