Máy tính Apple-1 siêu hiếm được bán đấu giá

Nguyễn Nhung

Một trong những chiếc máy tính Apple đầu tiên do chính tay hai nhà sáng lập công ty là Steve Jobs và Steve Wozniak chế tạo từ 45 năm trước đã được đưa ra đấu giá tại Mỹ.

a0-tr15-1636700956.jpg

Apple-1 được đưa ra đấu giá.

Chiếc máy tính vẫn còn hoạt động Apple-1, ông tổ của những chiếc Macbook làm bằng thủy tinh và chrome bóng bẩy ngày nay, dự kiến ​​sẽ được bán với giá lên tới 600.000 USD trong một cuộc đấu giá ở California.

Apple-1 “Đại học Chaffey” là một trong số 200 chiếc máy tính được Jobs và Wozniak chế tạo ngay từ những ngày đầu của Apple, từ một công ty khởi nghiệp trong nhà để xe đến tập đoàn công nghệ trị giá 2 nghìn tỷ USD.

Điều khiến chiếc máy tính này trở nên hiếm hơn so với những chiếc khác là nó được bọc bằng gỗ koa - một loại gỗ có nguồn gốc từ Hawaii. Chỉ một số ít trong số 200 chiếc ban đầu được làm theo cách này.

Jobs và Wozniak chủ yếu bán Apple-1 dưới dạng các bộ phận linh kiện. Một cửa hàng máy tính nhận khoảng 50 chiếc từ họ đã quyết định bọc một số chiếc bằng gỗ, theo nhà đấu giá cho biết.

Corey Cohen, chuyên gia về Apple-1, nói với Los Angeles Times: “Chiếc máy tính này như một chiếc chén thánh đối với các nhà sưu tập đồ điện tử và máy tính cổ điển. Điều đó thực sự làm nó thú vị đối với rất nhiều người”.

Nhà đấu giá John Moran Auctioneers cho biết, thiết bị đi kèm với màn hình video Panasonic năm 1986 và từng qua tay hai chủ sở hữu.

“Ban đầu, chiếc máy tính được mua bởi một giáo sư điện tử tại Đại học Chaffey ở Rancho Cucamonga, California, người sau đó đã bán nó cho sinh viên của mình vào năm 1977”, theo danh sách trên trang web của nhà đấu giá cho biết.

Thời báo Los Angeles cho biết, nhân vật sinh viên này - người chưa được nêu tên - chỉ phải trả 650 USD cho chiếc máy tính vào thời điểm đó.

Người đó hiện có thể kiếm được một số tiền khá lớn bởi một chiếc Apple-1 còn hoạt động được tung ra thị trường vào năm 2014 đã được công ty đấu giá Bonhams bán với giá hơn 900.000 USD.

Cohen cho biết: “Rất nhiều người chỉ muốn biết kiểu người nào đi sưu tập máy tính Apple-1 và đó không chỉ là những người trong ngành công nghệ”.

Apple chạy đua đến thành công vào cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, nhưng chìm dần sau sự ra đi của Jobs và Wozniak. Tập đoàn được hồi sinh vào cuối thập niên 90 và Steve Jobs quay trở lại với tư cách là giám đốc điều hành. Ông đã giám sát việc ra mắt iPod, và sau đó là iPhone – chiếc điện thoại thay đổi thế giới, trước khi qua đời vào  năm 2011.