#

Mẹo sử dụng điều hòa vừa hữu ích vừa tiết kiệm điện năng

Bích Châu
Bài viết: 1392

Mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng bức, với nhiều người, điều hòa là "cứu cánh". Nếu bạn đang lo lắng về việc tiêu thụ điện năng của điều hòa thì dưới đây là những gợi ý giúp bạn sử dụng điều hoà hiệu quả hơn.

  1. Lắp đặt cục nóng ở khu vực thích hợp

  Muốn máy lạnh có thể hoạt động hiệu quả mà không tiêu tốn quá nhiều điện năng thì cần chú ý lắp đặt máy nén ở khu vực cho phù hợp.  Nên tránh những khu vực là sàn xi măng hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, hay góc khuất không được thông gió, bởi máy nén là tác nhân làm mát, nên đặt trên cao để có thể thông gió tốt hơn.

  2. Để máy thông gió trước khi mở máy

  Nếu bạn có chút thời gian trước khi bật điều hòa thì hãy mở cửa sổ để không khí trong lành tràn vào phòng. Cách làm này không chỉ giúp khử mùi hôi trong phòng mà còn giảm nhiệt lượng tích tụ trong phòng. Sau đó, bật điều hòa giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ trong phòng được dễ dàng hơn. Đặc biệt máy lạnh cũng không hoạt động quá sức.

  3. Tránh sử dụng các thiết bị điện được đốt nóng

  Việc sử dụng các thiết bị điện được đốt nóng trong phòng sẽ khiến máy lạnh hoạt động nhiều hơn. Cho dù là chảo điện, nồi hơi nước nóng, bàn ủi...thì cũng làm tăng công tơ điện nhà bạn rất nhiều.

  4. Tránh tăng độ ẩm trong phòng

  Quá trình hoạt động của máy lạnh ngoài việc làm mát còn làm khô không khí trong phòng. Vì vậy cho dù là những chi tiết nhỏ: trang trí thêm cây xanh, phơi quần áo, hay không đóng cửa... thì cũng khiến điều hòa nhà bạn vận hành công suất lớn và đương nhiên điện năng tiêu tốn hơn rất nhiều.

  5. Đóng cửa sổ kín

  Trước khi bật máy lạnh, bạn nên kiểm tra tất cả các cửa xem đã được chắc chắn đóng kín hay chưa? Nếu có khe hở nào sẽ khiến không khí nóng bên ngoài lọt vào và tất yếu điện năng sẽ phải tiêu tốn nhiều hơn.

  6. Đặt thời gian điều hòa trước khi ra khỏi phòng

  Nếu bạn định sử dụng điều hòa và có thể cài đặt thời gian tắt máy thì tuyệt vời. Tốt nhất nên tắt máy trước 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ để điều hòa nghỉ nhanh hơn, vì sau đó hơi lạnh vẫn còn thì chỉ cần bật quạt nhẹ vẫn mát mà giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

  7. Vệ sinh điều hòa thường xuyên

  Vệ sinh máy điều hòa thường xuyên cũng là một cách giúp tiết kiệm điện hơn. Vì các bộ phận của máy lạnh sạch sẽ, không có bụi bẩn thì sẽ không có vật cản nào cản trở hoạt động của động cơ điều hòa.  Thời gian vệ sinh điều hòa tối ưu là 6 tháng  nhưng nếu sử dụng nhiều thì 2 - 3 tháng nên được kiểm tra và chăm sóc một lần./.