Vinameco "Thương hiệu sữa Vinlac" nhận chứng nhận FDA

Lưu Thị Trang Thảo

Vinameco "Thương hiệu sữa Vinlac" nhận chứng nhận FDA cho sản phẩm sữa bột dinh dưỡng Vinlac và bột ăn dặm Vinlac. Thực phẩm đạt chứng nhận của FDA Hoa Kỳ được xem là thước đó chính xác nhất về độ an toàn của sản phẩm đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

9d529ba81587e7d9be96-1617779364.jpg
Giấy chứng nhận FDA của Công ty CP Vinameco được cấp ngày 31.03.2021 

Giấy chứng nhận FDA là giấy chứng nhận về sản phẩm đủ điều kiện chất lượng để được phép xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

FDA Hoa kỳ là chữ viết tắt tên tiếng Anh của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration), cơ quan này được thành lập cách đây hơn 100 năm, trực thuộc Bộ y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Chịu trách nhiệm bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng thông qua các quy định và giám sát an toàn thực phẩm.

FDA Hoa Kỳ bắt buộc nhà sản xuất phải chứng minh tính an toàn, hiệu quả của thực phẩm trước khi sản xuất tiếp cận thị trường và giám sát sản phẩm sau khi được bán ra. Để đáp ứng chứ năng giám sát này, FDA Hoa Kỳ có website cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm, nhà sản xuất và cập nhật liên tục danh sách thực phẩm bị cảnh cáo, thu hôi trên thị trường đến người dùng.

Để đạt chứng nhận của FDA Hoa Kỳ, nhà sản xuất phải thực hiện những qui định khắt khe như sau:

- Tuân thủ qui định về thực hành sản xuất tốt do FDA Hoa Kỳ ban hành (cGMP - current Good Manufacturing Practice), nhà sản xuất thực phẩm phải thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng của riêng họ cho các quy trình sản xuất, đóng gói, lưu trữ, kiểm tra thành phẩm và phải chứng minh các tiêu chuẩn này đều đạt yêu cầu.

- Thực phẩm đạt chứng nhận FDA Hoa Kỳ phải giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và được sản xuất theo đúng các quy trình đã phê duyệt. Hàm lượng các dưỡng chất phải đúng với quy định.

- Nhãn mác cũng được qui định rõ ràng nhằm hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết dễ dàng về thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Nhờ đó, họ sẽ thuận tiện hơn trong chọn lựa loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mình.

Thực phẩm đạt chuẩn FDA Hoa Kỳ muốn xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ bắt buộc nhà sản xuất phải triển khai thêm “Chương trình Hành động về an toàn vệ sinh thực phẩm” bao gồm các qui định sau:

- Cơ sở sản xuất phải chứng minh có nhân viên đủ trình độ về chuyên môn và kinh nghiệm để xây dựng và triển khai “Chương trình hành động an toàn thực phẩm”

- Mỗi sản phẩm phải được xác định rõ các thông tin: mô tả sản phẩm, đối tượng khách hàng, mục đích sử dụng, các thành phần của sản phẩm, quy trình sản xuất, tem, nhãn, bao bì, cách đóng gói, lưu trữ, phân phối, vận chuyển và hạn sử dụng.

- Phải thiết lập biểu đồ về vòng đời của sản phẩm từ lúc bắt đầu qui trình sản xuất cho đến khi thoát khỏi sự kiểm soát của FDA Hoa Kỳ.

- Xác định, đánh giá các nguy cơ về sinh học, hóa học....và có biện pháp để ngăn chặn, kiểm soát, khắc phục. Nhà sản xuất phải chắc chắn việc giám sát đang được thực hiện tốt.

- Khi có sản phẩm bị lỗi, phải có kế hoạch thu hồi và  thông báo cho công chúng, đồng thời kiểm tra để xác minh rằng việc thu hồi được thực hiện tốt và có biện pháp thích hợp để xử lý các sản phẩm bị thu hồi.

- Chương trình hành động về an toàn vệ sinh thực phẩm phải được đánh giá, phân tích tối thiểu 3 năm một lần, hồ sơ phải được lưu trữ để luôn sẵn sàng cung cấp cho FDA Hoa Kỳ khi có yêu cầu.

sua-vinlac-dinh-duong-vi-tam-voc-viet-1-1616728068-1617779666.jpg
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm.

Đánh giá về sữa Vinlac, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng đây là dòng sữa nội địa đã chiếm được cảm tình của các bậc phụ huynh và khẩu vị của các em bé Việt. Ngoài yếu tố khách quan được các mẹ đánh giá là tăng cân, thì vấn đề cải thiện tiêu hóa cho trẻ ở sữa Vinlac đã được nhà sản xuất quan tâm. Trong sữa Vinlac có bổ sung nhiều chất xơ hòa tan và các vitamin, tiêu biểu như vitamin nhóm B, vitamin B6, vitamin B2… có tất cả trong 3 dòng sữa Vinlac. Tác dụng của vitamin nhóm B trên hệ tiêu hóa trẻ – Các vitamin nhóm B có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, vì vậy nó có ảnh hưởng mật thiết đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.

sua-vinlac-dinh-duong-vi-tam-voc-viet-3-1616727685-1617779825.jpg
Sản phẩm sữa bột Vinlac.

Sữa bột dinh dưỡng Vinlac: Toàn bộ công nghệ và nguyên liệu để sản xuất ra sữa VINLAC được nhập khẩu trực tiếp từ New Zealand - vùng đất nổi danh của ngành sữa. Sản phẩm được nghiên cứu dành riêng cho thể trạng của trẻ em Việt Nam, hỗ trợ tối đa khả năng tăng cân và tăng chiều cao. Tỷ lệ đạm whey, casein trong sữa mẹ là 60/40 – tỷ lệ đạm khoa học cho cơ thể bé phát triển tốt nhất. Đây cũng chính là tỷ lệ vàng của Vinlac. Đạm whey có nhiều trong sữa mẹ và các thực phẩm thịt, cá, trứng, các loại hạt. Là chất đạm quan trọng giúp phát triển và gia tăng cơ thịt, hỗ trợ bé tăng cân trong thời gian ngắn. Sữa non Colostrum chứa vô cùng nhiều chất đạm, giàu Vitamin A gấp 6 lần so với sữa mẹ thông thường và đặc biệt là rất giàu các kháng thể tự nhiên IgG, IgA, IgF..., đều là các vitamin khoáng chất cần thiết để tăng cường sức đề kháng toàn diện cho trẻ, chống lại các tác nhân gây bệnh. Vinlac được bổ sung hàm lượng lysine cao gấp 2 lần, đây là chất dinh dưỡng thường thấy ở các loại thịt đỏ, giúp con phát triển nhanh hơn. Ngoài ra Vinlac còn chứa tới 26 dưỡng chất cần thiết khác như Canxi, Magie, Taurin, Omega3,... hỗ trợ phát triển toàn diện về chiều cao, cân nặng và trí não của trẻ.

group-64-1536x982-1-768x491-1617779918.png
Bột ăn dặm Vinlac.

Bột ăn dặm Vinlac: Bột ăn dặm Vinlac cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất cho giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ: đạm, sơ, tinh bột, chất béo. Bổ sung chất xơ (Inulin/Fos) hỗ trợ phòng ngừa táo bón, giúp trẻ hấp thu tốt, phát triển toàn diện. Vinlac nâng cao hàm lượng Lysine, kích thích trẻ ăn ngon miệng, gia tăng quá trình trao đổi chất, hỗ trợ bé hấp thu tốt, tăng cân đều. Tích hợp dầu oliu trong sản phẩm. Dầu oliu chứa hàm lượng vitamin A dồi dào và cả vitamin E giúp tăng cường sức đề kháng và giúp bé phát triển khỏe mạnh; Omega 3 và Omega 6 giúp bé dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa, cải thiện trí nhớ, phát triển trí não,... Đảm bảo hương vị tự nhiên nhất từ các loại thịt và rau củ, thích hợp với khứu giác, vị giác của bé. Đối với những em bé mới tập ăn dặm, các mẹ có thể lựa chọn bột ăn dặm Vinlac Gạo sữa sẽ giúp bé cảm nhận được hương vị sữa mẹ trong từng thìa bột, giúp bé ăn ngon miệng một cách dễ dàng.

Trang Thảo