Nghệ nhân đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn nhận bằng khen và kỷ niệm chương của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2020

Đăng bởi Mạnh Dũng

21/11/2020 20:32

Ngày 21/11, tại hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội, nghệ nhân đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn, chủ nhang Đền Mẫu Linh Sơn Ngọc vinh dự nhận bằng khen và kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam” Đợt III – năm 2020 do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức. Đây là một trong nhiều hoạt động được tổ chức nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam” là hình thức khen thưởng cao quý nhất của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tặng một lần cho cá nhân có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc và sự phát triển của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam. Việc xét tặng Kỷ niệm chương hằng năm vào dịp Kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) của Hội là việc làm mang nhiều dấu ấn và ý nghĩa cho những cá nhân trong các cơ quan, tổ chức xã hội cũng như các đơn vị thành viên của Hội.

Là một hội viên Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác hội, tuy nhiên nghệ nhân, đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn vẫn hết sức bất ngờ và vinh dự khi được trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam, đợt III năm 2020. Nhằm ghi nhận hoạt động của nghệ nhân đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn và Đền Mẫu Linh Sơn Ngọc đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc nói chung và sự nghiệp phát triển của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam nói riêng.

Ảnh: Nghệ nhân đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn nhận bằng khen và kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam"

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 đời là thanh đồng nên tín ngưỡng thờ Mẫu đã ăn sâu vào cốt cách, con người của nghệ nhân Nguyễn Mạnh Tuấn ngay từ thủa nhỏ. Từ việc bén duyên nối nghiệp gia đình trong thờ phụng, phát huy giá trị tín ngưỡng tại Đền Mẫu Linh Sơn Ngọc, nghệ nhân Nguyễn Mạnh Tuấn đã tích cực tìm tòi, học tập, nghiên cứu về tín ngưỡng thờ Mẫu Tam, Tứ phủ để hiểu rõ, thực hành đúng và phát huy giá trị di sản đã được UNESO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể năm 2016.

Đền Mẫu Linh Sơn Ngọc tọa lạc tại thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình mang trong mình nét chấm phá, phối tự giao thoa giữa tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam và tín ngưỡng dân tộc Mường Hòa Bình. Đến đây, mọi người sẽ được tìm hiểu về các phong tục, tín ngưỡng thờ tự của người Mường Hòa Bình, được chiêm bái cách bài trí thờ tự uy linh và trang nghiêm trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam.

Ảnh: Không gian văn hóa Mường tại Đền Mẫu Linh Sơn Ngọc

Bên cạnh đó, trong khuôn viên Đền Mẫu Linh Sơn Ngọc, nghệ nhân Nguyễn Mạnh Tuấn đã dày công sưu tầm, sắp xếp không gian văn hóa Mường thu nhỏ, từ những vật dụng thường dùng trong sinh hoạt, lao động, nhạc cụ dân gian, trang phục truyền thống…khiến ai nấy đều hiếu kỳ và thích thú.

Hiện nay, nghệ nhân Nguyễn Mạnh Tuấn còn là hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình, luôn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa phương, trực tiếp dàn dựng nhiều tiết mục nghệ thuật tham gia dự thi các chương trình liên hoan, hội diễn đã đạt nhiều giải thưởng cao.

Với ước nguyện, tu tâm tích đức, làm nhiều việc thiện để tích đức, tích phúc cho đời sau, nghệ nhân Nguyễn Mạnh Tuấn cùng gia đình vẫn đang hằng ngày, hằng giờ phụng sự thánh Mẫu, hướng con người đến chân, thiện, mỹ, học tập và làm việc theo đúng chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, nhà nhà ấm no, người người hạnh phúc.

Ảnh: Nghệ nhân đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn nhận bằng khen và kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam"

Trải qua hơn 20 năm phụng thờ và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, bằng những đóng góp của nghệ nhân Nguyễn Mạnh Tuấn trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, nghệ nhân đã vinh dự nhận bằng khen gương sáng di sản “ Có nhiều đóng góp tích cực trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc” và kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam”, đợt III năm 2020 do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam trao tặng.

Ảnh: Nghệ nhân đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn nhận bằng khen và kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Di sản Văn hóa Việt Nam"

Có thể nói, nghệ nhân Nguyễn Mạnh Tuấn xứng đáng là một thanh đồng tiêu biểu trong cộng đồng các thanh đồng trên khắp cả nước đã, đang và sẽ ra sức bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu hòa cùng nhịp đập phát triển, hội nhập kinh tế, văn hóa, xã hội với quốc tế.

 

Nghệ nhân đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn thủ nhang đền Mẫu Linh Sơn Ngọc Nghệ nhân đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn thủ nhang đền Mẫu Linh Sơn Ngọc

Sinh ra và lớn lên trong gia đình truyền thống có 4 đời làm thanh đồng, nghệ nhân, đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn hiện là thủ nhang đền Mẫu Linh Sơn Ngọc đã có nhiều đóng góp trong việc bảo...

Mạnh Dũng
Bạn đang đọc bài viết "Nghệ nhân đồng thầy Nguyễn Mạnh Tuấn nhận bằng khen và kỷ niệm chương của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2020" tại chuyên mục Văn hóa-Giải trí. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư bientap@thucteonline.vn hoặc liên hệ hotline 038.343.38.38

Cùng chuyên mục