Nhà giáo trẻ lan tỏa tinh thần tự học, cống hiến trong hoạt động Đoàn

Lê Hải Lam

Tự học hỏi trong cách tổ chức các hoạt động, năng nổ lăn xả trong từng công việc, nhà giáo trẻ Nguyễn Quang Đông, Bí thư Đoàn trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên) đã lan tỏa cảm hứng đến nhiều đoàn viên sinh viên.

tam-guong-giang-vien-can-bo-doan-1-1-1616744582.jpg

Anh Nguyễn Quang Đông trong lần tham gia hiến máu tình nguyện

Khi còn là một sinh viên đại học, vốn chỉ tập trung cho việc học tập nghiên cứu, anh Nguyễn Quang Đông chưa hề có ý định sẽ tham gia công tác Đoàn. Bản thân không có năng khiếu về ca hát hay thể thao, anh Đông lại càng nghĩ mình không có khả năng tổ chức hoạt động phong trào, tập thể. Nhưng rồi, những năm tháng tuổi trẻ của người cán bộ Đoàn ấy lại đầy ắp những trải nghiệm sôi nổi, ấn tượng, ý nghĩa trong màu áo xanh.

“Làm cán bộ Đoàn, quan trọng nhất là tinh thần tự học hỏi, dám hi sinh, biết gương mẫu đi đầu. Bản thân tôi khi bắt đầu làm công tác Đoàn cũng nghĩ rằng nó vô cùng khó khăn, nhưng rồi cứ mạnh dạn, làm đến đâu học tập đến đấy, càng làm càng say. Khi đã hết mình cho nó rồi, thì những trải nghiệm đầy ý nghĩa từ mỗi việc làm được chính là niềm vui, hạnh phúc bù đắp lại” - anh Đông chia sẻ.

tam-guong-giang-vien-can-bo-doan-2-1616744603.jpg

Anh Nguyễn Quang Đông cùng Đoàn trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên) tặng vật dụng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh tại Lạng Sơn

Được kết nạp Đảng khi đang là sinh viên năm thứ tư, đảng viên trẻ Nguyễn Quang Đông không chỉ thấy tự tin hơn, mà còn ý thức rõ hơn về tinh thần dám dấn thân, mong muốn được cống hiến. Đó là một dấu mốc quan trọng để chàng trai trẻ xác định rõ con đường rèn luyện, vươn lên của mình.

Kể từ năm 2005 đến nay, trong suốt 16 năm của quãng tuổi trẻ gắn liền với công tác Đoàn phong trào thanh niên, người thầy giáo - cán bộ Đoàn Nguyễn Quang Đông chưa bao giờ vơi bớt ngọn lửa nhiệt huyết.

Mười mấy năm trời, bất kỳ hoạt động nào cũng phải chu đáo, cẩn thận, tận tụy, bản thân anh Đông lúc nào cũng sẵn lòng lăn xả, bất kể đêm tối hay cuối tuần. Nếu không tự nguyện, không dám hi sinh, chắc hẳn anh khó vượt qua được sự mệt mỏi, bởi công việc một giảng viên đại học ngành y khoa vốn đã vô cùng vất vả, bận rộn.

Làm Bí thư Đoàn trường của một đơn vị đào tạo khối ngành sức khỏe, anh Đông và các cộng sự trẻ của mình thấu hiểu hơn ai hết sự quý giá của sức khỏe cộng đồng. Xác định đi vào các hoạt động mang tính thiết thực gắn liền với ngành nghề y dược, anh Đông thường xuyên trực tiếp tham gia, đồng thời vận động, lôi cuốn đông đảo đoàn viên sinh viên của mình đồng hành.

Trong 5 năm 2016 - 2021, Đoàn trường đã tổ chức trên 100 chương trình tình nguyện, khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, đối tượng chính sách, người nghèo tại các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang… Các chương trình vận động hiến máu mỗi năm thu được trên 2.000 đơn vị máu phục vụ cứu chữa người bệnh. Hoạt động tiếp sức người bệnh đạt hiệu quả, mỗi ngày giúp đỡ trên 300 bệnh nhân tại các Bệnh viện trên địa bàn.

tam-guong-giang-vien-can-bo-doan-3-1616744628.jpg

Anh Nguyễn Quang Đông cùng Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên tặng áo ấm và quà cho học sinh tại Bắc Kạn

Nhớ về kỉ niệm trong những năm tháng sôi nổi và ý nghĩa đã qua, trong anh như sống lại bao khoảnh khắc ấn tượng đã in đậm trong tâm trí.

Đó là những chuyến tình nguyện đi vào những vùng sâu, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Có những chuyến đi, đoàn phải nhờ cán bộ địa phương đi cùng để… phiên dịch. Gặp những người dân đã mắc bệnh hằng chục năm nhưng không đi khám chữa, các thành viên ai cũng xót xa.

Đó là những lần đưa sinh viên vào bệnh viện, cùng mọi người trực tiếp hiến máu, nghe tiếng bệnh nhân rên rỉ kêu đau mà bản thân quên hết cả sự mệt mỏi hay lo sợ. Tất cả tâm trí những người tham gia khi đó có lẽ chính là sự trân trọng, yêu quý sự sống.

“Các hoạt động tình nguyện giúp chúng tôi nhận thấy mình cần phải sống trách nhiệm hơn, chia sẻ nhiều hơn. Qua những câu chuyện như thế, tôi càng nhận ra rằng, hoạt động Đoàn không thể chỉ làm mang tính khoa trương hình thức, mà phải thực sự đi vào thực tiễn, phải hiệu quả và mang ý nghĩa thiết thực” - anh Đông nhấn mạnh.

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong công tác Đoàn hiện nay, anh Đông trăn trở: Nhiều khi các bạn trẻ bị cho phối trước quá nhiều lôi cuốn bên ngoài, cho nên hoạt động Đoàn trong nhà trường muốn thu hút được đoàn viên sinh viên tham gia thì phải luôn đổi mới trong cách thức tổ chức, đặc biệt cán bộ Đoàn phải thực sự đi đầu gương mẫu, biết khích lệ khơi gợi tinh thần cống hiến của các thành viên.

Với những tâm huyết nhiều năm gắn bó với Đoàn, nhà giáo trẻ Nguyễn Quang Đông đã lan tỏa đến đoàn viên sinh viên của mình những cảm hứng về tinh thần cống hiến tuổi trẻ, hết mình vì đời sống sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là những hành trang quý báu để các bạn sinh viên nhà trường tích lũy, phấn đấu trở thành thầy thuốc trong tương lai.

Với những đóng góp tích cực của mình, anh Nguyễn Quang Đông đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội sinh viên, Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Giải thưởng Lý Tự Trọng, danh hiệu Tài năng trẻ khoa học công  nghệ và Giảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên.