#

Nhật sắp cấp hộ chiếu vaccine

Khánh Linh
Bài viết: 3544

Ngày 11-7, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tuyên bố nước này sẽ bắt đầu tiếp nhận đơn xin cấp hộ chiếu vaccine từ ngày 26-7 tới để những người đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 được di chuyển quốc tế.

Phát biểu trên Ðài truyền hình NHK, ông Kato cho biết chính phủ cũng sẽ cân nhắc liệu có sử dụng chứng nhận này cho các hoạt động kinh tế trong nước hay không, để đáp lại lời kêu gọi của giới doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Chúng ta không bao giờ nên để người dân bị phân biệt đối xử hoặc ép buộc một cách bất công, dù cho họ đã được tiêm vaccine hay chưa”.

epa-1626054123.jpg

Người già ở Nhật được ưu tiên tiêm vaccine trước. Ảnh: EPA

Chứng nhận tiêm chủng vaccine sẽ là hồ sơ chính thức do chính quyền các thành phố cấp để xác nhận một người đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19, với các thông tin như tên, số hộ chiếu và ngày tiêm chủng. Ông Kato cho hay chứng nhận tiêm chủng sẽ được cấp vào cuối tháng 7, ban đầu được in ra giấy, còn phiên bản số sẽ được xem xét sau.

Theo các nguồn tin chính phủ, Nhật Bản đang nỗ lực đạt thỏa thuận để hộ chiếu vaccine ngừa COVID-19 của nước này được hơn 10 nước chấp nhận, trong đó có Ý, Pháp và Hy Lạp. Theo đó, những người được cấp hộ chiếu sẽ được miễn hoặc giảm thời gian cách ly khi đi từ Nhật Bản đến các quốc gia đó.

Tính đến nay, Nhật đã tiêm hơn 57 triệu liều vaccine COVID-19 trong số 126 triệu dân nước này.

* Trong diễn biến khác, ngày 11-7, các nhà nghiên cứu Bỉ cho biết một cụ bà 90 tuổi đã tử vong sau khi nhiễm cùng lúc hai biến thể Alpha và Beta của SARS-CoV-2. Trường hợp này được cho là khá hiếm gặp và có thể chưa được đánh giá đúng nguy cơ.

Theo đó, bệnh nhân chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19, sống một mình và được điều dưỡng chăm sóc y tế tại nhà. Tháng 3 vừa qua, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện OLV ở thành phố Aalst để theo dõi sau nhiều lần bị ngã và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 cùng ngày. Mặc dù chỉ số oxy trong máu tốt, diễn biến sức khỏe của bà xấu đi nhanh chóng và đã không qua khỏi 5 ngày sau đó. Kết quả xét nghiệm cho thấy bà nhiễm cả biến thể Alpha và biến thể Beta.

Nhà sinh học phân tử Anne Vankeerberghen tại Bệnh viện OLV, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết ở thời điểm bệnh nhân mắc COVID-19, cả 2 biến thể Alpha và Beta đều đang lây lan ở Bỉ. Vì vậy, có khả năng bệnh nhân đã đồng nhiễm các loại virus khác nhau từ 2 người khác nhau. Bà Vankeerberghen cũng cho biết rất khó để khẳng định liệu việc đồng nhiễm virus có khiến sức khỏe bệnh nhân suy giảm nhanh chóng hay không. Hiện kết quả nghiên cứu này đang được trình bày tại Hội nghị châu Âu về Vi sinh lâm sàng và Các bệnh truyền nhiễm.

Nhà virus học tại Ðại học Warwick (Anh), ông Lawrence Young, nhận định trường hợp một người nhiễm nhiều hơn một biến thể virus không phải là mới. Ông nhấn mạnh điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu nhiều hơn nữa để xác định liệu việc đồng nhiễm nhiều biến thể đáng lo ngại ảnh hưởng thế nào đến quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 cũng như hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng bệnh.

Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, các nhà khoa học tại Brazil đã báo cáo 2 ca đồng nhiễm hai biến thể khác nhau của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nghiên cứu về các trường hợp này hiện vẫn chưa được công bố trên các tạp chí khoa học.