Phát hiện loài cá độc lạ, mặt giống lợn

Nguyễn Minh

Một con cá khác thường có thân hình giống cá mập nhưng mặt của một con lợn đã được phát hiện nổi trên mặt nước ở Darsena Medicea (Ý).

Nhóm thủy thủ người Ý đã không khỏi bối rối khi họ bắt gặp một con cá trông giống như sự kết hợp kỳ lạ giữa một con lợn và một con cá mập. 

Con cá bất thường được phát hiện nổi trên mặt nước ở Darsena Medicea, thuộc thị trấn Portoferraio trên đảo Elba của Ý.

Các thủy thủ của tàu hải quân đã vớt được sinh vật lạ lên khỏi mặt nước và phát hiện ra rằng nó hình dạng trông giống như một sự kết hợp của một con cá mập và khuôn mặt của một con lợn.

Khi con cá được tiến hành kiểm tra, hóa ra con vật thực sự là một con cá nhám góc – có tên khoa học là Oxynotus centrina. Sinh vật biển sâu này đôi khi được gọi là cá mập mặt lợn.

ca-1-1631674551.jpg
ca-2-1631674551.jpg
Loài cá có thân giống cá mập và khuôn mặt của một con lợn.

Loài cá này hiện được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt kê vào dạng có nguy cơ tuyệt chủng, tuy nhiên người dân địa phương nói rằng thỉnh thoảng họ lại thấy loài cá có ngoại hình khác loại này xuất hiện trên biển.

Ngoài ra, người dân địa phương còn gọi chúng là cá lợn vì ngoại hình giống loại động vật sống trên cạn, khi chúng lên khỏi mặt nước, chúng phát ra tiếng kêu gầm gừ. Loài động vật này thường sinh sống ở độ sâu 700 mét dưới mực nước biển, tại khu vực phía đông Đại Tây Dương và Biển Địa Trung Hải.

Phát hiện được đưa ra vào ngày 19/8, tuy nhiên những bức ảnh chỉ được lan truyền gần đây sau khi chúng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Các thủy thủ đã đưa con cá đến văn phòng bến cảng, nơi nó được nghiên cứu và cuối cùng thả trở về môi trường tự nhiên.

Yuri Tiberto, làm việc tại Thủy cung Elba cho biết: "Ở vùng biển thuộc quần đảo Tuscan đa dạng sinh học, đôi khi người dân phát hiện ra cá lợn. Tôi từng nhận được những tin báo về việc cá lợn mắc vào lưới đánh cá của người dân địa phương. 

Chúng tôi từng cố gắng nuôi nó ở thuỷ cung trong một thời gian nhưng sau đó đã sớm từ bỏ ý định vì đây là loài không thích hợp với điều kiện nuôi nhốt".