Robot “sao chép” biểu cảm của con người

Nguyễn Nhung

Nếu chúng ta mỉm cười với ai đó và họ không đáp lại, có lẽ, bất kỳ ai cũng sẽ thấy đó là điều thật khó hiểu.

15-3-1623049315.jpg

EVA có khả năng biểu cảm đa dạng.

Song, việc không được hồi đáp là điều hiển nhiên nếu chúng ta mỉm cười với một robot hình người. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề sẽ xảy ra đối với EVA - robot có khả năng phản chiếu biểu cảm.

Được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu kỹ thuật tại Viện Đại học Columbia, Thành phố New York (Mỹ), thực tế, EVA là một robot hình đầu người. Theo các nhà nghiên cứu, EVA được thiết kế để khám phá động lực học của các tương tác giữa con người/robot. Sản phẩm này bao gồm một hộp sọ nhân tạo kích thước người lớn được in 3D với một mặt cao su mềm ở trước.

Các động cơ trong hộp sọ kéo và nhả dây cáp một cách chọn lọc được gắn vào các vị trí khác nhau ở phần dưới của khuôn mặt. Quá trình này tương tự cách các cơ bên dưới da mặt cho phép chúng ta chuyển đổi giữa những biểu cảm khác nhau.

Trong khi đó, robot EVA có khả năng thể hiện những cảm xúc như tức giận, ghê rợn, sợ hãi, vui vẻ, buồn bã và ngạc nhiên.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho biết, robot này còn có thể bày tỏ “một loạt cảm xúc đa dạng hơn”.

Để phát triển khả năng phản chiếu biểu cảm của EVA, các nhà khoa học đã bắt đầu bằng cách quay phim robot khi nó di chuyển khuôn mặt một cách ngẫu nhiên.

Sau đó, khi phân tích thời gian được ghi hình, máy tính điều khiển robot đã sử dụng mạng nơ-ron tích hợp. Nhờ đó, tìm hiểu đâu là sự kết hợp của “chuyển động cơ bắp” dẫn đến biểu hiện trên khuôn mặt.

Sau đó, chiếc camera được kết nối sẽ chụp ảnh khuôn mặt của một người tương tác với robot. Tiếp theo, mạng nơ-ron thứ hai được sử dụng để xác định biểu cảm hiện tại của cá nhân đó.

Mạng nơ-ron sẽ đối sánh trực quan với biểu cảm khuôn mặt mà robot có khả năng thể hiện. EVA sẽ sao chép biểu cảm đó bằng cách di chuyển các cơ mặt nhân tạo một cách phù hợp.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng, EVA có thể vẫn gặp những hạn chế trong việc bắt chước những biểu cảm đơn giản của con người. Tuy nhiên, họ bày tỏ sự tin tưởng rằng, khả năng của EVA có thể giúp thúc đẩy cách thức con người tương tác với các công nghệ hỗ trợ.

Người đứng đầu nghiên cứu - Giáo sư Hod Lipson, cho biết: “Luôn tồn tại một giới hạn về mức độ mà con người chúng ta có thể tương tác về mặt cảm xúc với các hộp trò chuyện dựa trên đám mây hoặc loa thông minh.

Bộ não của chúng ta dường như phản ứng tốt với các robot có khả năng dễ nhận biết một số sự hiện diện về vật lý”.