Rộng cửa việc làm cho du học sinh về nước

Lê Hải Lam
Bài viết: 615

Nhiều du học sinh mong muốn trở về nước lập nghiệp. Nhưng họ băn khoăn về chế độ đãi ngộ và môi trường làm việc. Một số chuyên gia cho rằng, điều này còn phụ thuộc vào chính các bạn.

a1-9-1-1616396004.jpeg
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam.

Chờ đợi hay tiên phong?

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đã chia sẻ trong buổi đối thoại với thanh niên: Các bạn trẻ dù ở tronghay ngoài nước vẫn có thể đóng góp công sức xây dựng cho đất nước. Bối cảnh công nghệ số như hiện nay đã không còn ranh giới cho các quốc gia. Nếu về nước, các bạn có thể đóng góp công sức trực tiếp hơn, cụ thể hơn. Quyết định ở nước ngoài, các bạn vẫn có thể làm được nhiều việc để góp phần xây dựng quê hương.

Điều kiện ở Việt Nam hiện nay rất tốt, có rất nhiều tấm gương thực tế sau khi du học đã trở về. Bằng những gì học được, họ có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan, đơn vị có môi trường nghiên cứu sáng tạo năng động.

Thực tế, nhiều thanh niên các nước trên thế giới còn đến Việt Nam để tìm cơ hội làm việc. Đó là những nhà khởi sự, nhà doanh nghiệp hay những người có trình độ học vấn cao với mong muốn được nghiên cứu, làm việc tại Việt Nam. Hiện, nhiều tập đoàn tư nhân cũng có rất nhiều các chuyên gia nước ngoài đến làm việc. Có lẽ đó là câu trả lời tốt nhất cho những băn khoăn của nhiều người trẻ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho rằng: Người trẻ đừng ngồi chờ mọi việc theo ý mình mà phải là lớp tiên phong, khai phá. Nếu trong vấn đề việc làm còn những vướng mắc, mình hãy là người đi đầu chứ đừng chờ đợi thay đổi.

Lăn tăn về vấn đề việc làm đối với du học sinh sau khi về nước như chính sách, mức lương hay môi trường làm việc, TS Lê Duy Anh – Trường ĐH Kinh tế (ĐHQGHN) chia sẻ: Hơn 10 năm học tập tại Trường Đại học Cambridge (Vương quốc Anh), tôi vẫn quyết định trở về nước để làm việc thay vì định cư ở nước ngoài. Ở Việt Nam hiện nay, cơ hội việc làm đối với nguồn nhân lực chất lượng cao khá nhiều. 

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đã tạo rất nhiều điều kiện cho du học sinh về nước lập nghiệp. Và 10 năm nữa sẽ thấy được những thành quả mà du học sinh đóng góp trong sự thay đổi khoa học kỹ thuật cũng như sự trưởng thành của các bạn trẻ.

Đây là minh chứng cho việc rộng mở cơ hộiviệc làm cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bản thân cần phải xác định rõ mong muốn cũng như nỗ lực làm việc mới đạt được kết quả mong đợi.

vieclam-02-1616396055.jpg

Theo PGS.TS Hồ Thúy Ngọc – Trưởng khoa Đào tạo quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội. Ảnh: Thế Đại

Cơ hội ngang nhau

Ông Nguyễn Trung Thành – Giám đốc Công ty Tư vấn du học và tuyển dụng lao động cho biết: Cơ hội việc làm đối với những người có năng lực rất nhiều. Với du học sinh, môi trường làm việc hay chế độ đãi ngộ còn phụ thuộc vào chính các bạn. Hiện, nhiều du học sinh khi về nước khó xin việc, một trong những lý do mà các nhà tuyển dụng đưa ra chính là các bạn yêu cầu mức lương quá cao. Chưa kể đến việc các bạn khó thích nghi với môi trường làm việc sau một thời gian ở nước ngoài. Vì vậy, còn băn khoăn về vấn đề này để quyết định về nước thì chính các bạn phải thay đổi được bản thân.

Ông Nguyễn Trung Thành cũng cho biết thêm, qua tiếp xúc với nhiều du học sinh đến xin việc, các nhà tuyển dụng cho biết nhiều bạn sau khi du học về nước thường mắc bệnh “ảo tưởng”. Có một số du học sinh cho rằng, mình có kỹ năng giỏi hơn sinh viên trong nước. 

Tuy nhiên, nhiều sinh viên du học chỉ có điểm mạnh về ngoại ngữ vì họ được đào tạo trong môi trường nước ngoài. Còn về trình độ chuyên môn thì không vượt trội hơn nhiều so với sinh viên được đào tạo trong nước. Đối với một số ngành khó đòi hỏi nguồn nhân lực lớn mỗi năm như chế tạo máy, kỹ thuật lại không có nhiều người học.

Do vậy, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng cơ hội việc làm giữa du học sinh về nước và sinh viên được đào tạo trong nước là ngang nhau. Điều quan trọng là trong quá trình làm việc bạn sẽ cống hiến những gì và có sự nỗ lực ra sao trong công việc được giao. Vì vậy, du học sinh khi về nước sẽ phải tăng tính cạnh tranh với nguồn nhân lực trong nước, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

Chính vì những lý do đó, nhiều người trẻ cũng đã chọn du học tại chỗ, một phần để tiết kiệm chi phí. Hơn cả, đó là mong muốn được làm việc tại đất nước.

Theo PGS.TS Hồ Thúy Ngọc –Trưởng khoa Đào tạo quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội: Du học tại chỗ là việc các bạn trẻ sẽ học một phần chương trình học hoặc toàn bộ chương trình học tại Việt Nam và nhận bằng của trường nước ngoài. Học phí cho thời gian học tại Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với học phí ở nước ngoài. Như vậy, thời gian học tập tại Việt Nam chính là thời gian giúp em rèn luyện tác phong học tập tại bậc đại học, trau dồi ngoại ngữ tốt hơn trước khi chuyển tiếp. Đồng thời, nhiều bạn trẻ sẽ thích nghi với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp nhanh hơn nhiều du học sinh trở về nước.

PGS.TS Hồ Thúy Ngọc cho biết thêm: Không phải ai đi học nước ngoài về cũng làm công việc lương cao và cũng không phải ai học trong nước đều nhận mức lương thấp. Công việc và lương bổng là sự lựa chọn của mỗi người. Các bạn trẻ cũng không nên nghĩ rằng việc đi học ở nước ngoài là một sự bảo đảm chắc chắn cho công việc với mức lương cao. Đi du học là một cơ hội tốt nhưng chúng ta chỉ nên đi du học khi có một nền tảng ngoại ngữ tốt - đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện mục tiêu căn bản của việc du học là học tập và sinh sống ở nước ngoài.