#

Sau cáo buộc gian lận, Ban tổ chức giải Grammy thay đổi quy tắc

Khánh Linh
Bài viết: 2358

Các nhà tổ chức của lễ trao giải Grammy đã tuyên bố chấm dứt Ủy ban xem xét đề cử đã dẫn đến những cáo buộc gian lận.

grammy-1620095565.jpg

Grammy thay đổi sau bê bối bị tố cáo gian lận.

Viện Hàn lâm Thu âm Mỹ cho biết, các đề cử cho giải Grammy tiếp theo vào tháng 1 năm 2022 sẽ được lựa chọn bởi tất cả hơn 11.000 thành viên bỏ phiếu, thay vì bởi các ủy ban gồm 15-30 chuyên gia trong ngành mà tên tuổi của họ không được tiết lộ.

Vào năm ngoái, nghệ sĩ người Canada - The Weeknd đã không nhận được đề cử Grammy nào, mặc dù album After Hours được giới phê bình đánh giá cao là một trong những album bán chạy nhất năm 2020.

The Weeknd, trong một bài đăng trên Twitter vào tháng 11 năm ngoái, nói rằng "Giải Grammy vẫn còn gian lận. Bạn nợ tôi, người hâm mộ của tôi và sự minh bạch trong ngành."

Theo Variety, ban tổ chức Grammy và The Weeknd đã xảy ra mẫu thuẫn khi nam ca sĩ dự định sẽ có màn trình diễn tại lễ trao giải Grammy vào ngày 31/1/2021, đồng thời anh cũng góp mặt trong chương trình giữa giờ cho giải Super Bowl, diễn ra một tuần sau đó.

Chủ tịch lâm thời Viện thu âm Mỹ Harvey Mason Jr cho biết: “Tôi không nghĩ rằng việc thiếu vắng The Weeknd trong đề cử lại trở thành vấn đề xôn xao.

Trong quá trình sàng lọc, các chuyên gia âm nhạc đứng đầu trong lĩnh vực sáng tác và sản xuất đã lắng nghe một cách nghiêm túc các bài hát. Không có chương trình nghị sự bí mật nào, không có ai len lút loại người này và thay thế người khác".

the-weeknd-1620095605.jpg

The Weeknd đã không nhận được bất kì đề cử Grammy nào, mặc dù album After Hours được giới phê bình đánh giá là một trong những album bán chạy nhất năm 2020.

Viện Hàn lâm Thu âm Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng, những thay đổi là rất quan trọng và được thực hiện "để đảm bảo rằng các quy tắc và hướng dẫn của Giải Grammy là minh bạch và công bằng".

Các cáo buộc rằng quy trình đề cử Grammy bị giận lận đã được đưa ra trong một đơn khiếu nại pháp lý được đệ trình vào đầu năm 2019 bởi cựu giám đốc điều hành Deborah Dugan.

Vào thời điểm đó, Viện Hàn lâm Thu âm Mỹ đã bác bỏ tuyên bố của Dugan là "sai lệch, gây hiểu lầm và sai trái" rằng các thành viên của họ đã đẩy các nghệ sĩ mà họ có mối quan hệ. Dugan sau đó đã bị sa thải.

Ngôi sao nhạc pop người Mỹ - Halsey cũng đã bị loại khỏi giải Grammy 2021 đã gọi quá trình đề cử là "khó nắm bắt" và nói rằng cô "hy vọng sẽ có thêm sự minh bạch hoặc cải cách".

Vào tháng 3, cựu ca sĩ Zayn Malik của One Direction đã kêu gọi chấm dứt "các ủy ban bí mật" khiến việc đề cử giải thưởng thiếu công khai, minh bạch. 

"Tôi đang đấu tranh cho sự minh bạch và hòa nhập. Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi đang tôn vinh ở đây là tôn vinh sự sáng tạo xuất sắc nhất" - Zayn Malik viết trước Lễ trao Giải Grammy 2021.

Viện Hàn lâm Thu âm Mỹ cũng cho biết họ đã bổ sung thêm hai hạng mục Grammy mới cho phần trình diễn âm nhạc toàn cầu hay nhất và album nhạc đô thị Latin hay nhất - nâng lên 86 hạng mục mỗi năm.