Tập huấn hướng dẫn nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non tại gia đình

Lưu Thị Trang Thảo

Sáng 17/11, Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn ”Hướng dẫn giáo viên xây dựng, sử dụng tài liệu, học liệu trực tuyến để hướng dẫn phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em mầm non tại gia đình”.

htmn3-1637132458.jpg
Tập huấn trực tuyến hướng dẫn nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non tại gia đình

Chương trình tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, thu hút đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên mầm non ở các tỉnh, thành trên cả nước cùng tham gia.

Do tính chất đặc thù của cấp học giáo dục mầm non (GDMN), trẻ mầm non chưa có khả năng học online, giáo viên thông qua các hình thức phù hợp hướng dẫn cha mẹ trẻ chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình. Để giúp các cơ sở GDMN hỗ trợ, hướng dẫn cha mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ tại gia đình trong thời gian trẻ ở nhà phòng tránh dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch 894/KH-BGDĐT ngày 9/9/2021. Chương trình tập huấn được tổ chức nhằm mục đích hướng dẫn giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ trên.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ GDMN, cho biết: GD Mầm non (MN) là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ chất lượng, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Hiện nay, do diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid -19 lần thứ 4, từ sau Tết nguyên đán, nhiều địa phương trẻ phải nghỉ học, không đến trường. Việc trẻ phải nghỉ học ở nhà đã ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ theo chương trình GDMN và sự an toàn của trẻ, đặc biệt là việc chuẩn bị cho trẻ em 5 tuổi sẵn sàng vào lớp 1.

htmn2-1637132458.jpg
Hội thảo tập huấn thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên mầm non trên cả nước tham gia.

Khi trẻ ở nhà, nhiều trẻ không được tổ chức chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý, không được tiếp cận với các hoạt động giáo dục theo Chương trình GDMN, không có các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng để giáo dục trẻ hoạt động trong thời gian dài gây ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức của trẻ; Một số gia đình phụ huynh do bận công việc nếu không quan tâm có thể dẫn đến mất an toàn cho trẻ. Nhiều gia đình không có không gian cho trẻ vui chơi, mọi sinh hoạt của trẻ bị xáo trộn.

Nhiều phụ huynh không có kỹ năng, kiến thức chăm sóc trẻ, thời gian chăm sóc trẻ dài, dẫn đến áp lực, căng thẳng mệt mỏi về cả thể chất và tâm lý, dễ gây ra mất an toàn cho trẻ. Nhiều phụ huynh phải sắp xếp công việc để chăm sóc con ở gia đình, ảnh hưởng lớn tới thu nhập và phát triển kinh tế.

Trẻ có thời dài không đến trường, thầy cô cha mẹ cùng vất vả, ảnh hưởng đến nuôi dưỡng các cháu một cách khoa học cũng như việc đảm bảo an toàn nuôi dưỡng cho các cháu.

Để ứng phó tình trạng này từ đầu năm học Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trong quá trình các cháu ở nhà, trường học vẫn hoạt động bình thường, phải có trách nhiệm phân công GV duy trì thường xuyên mối liên hệ với gia đình trẻ để nắm tình hình nuôi dưỡng trẻ, hướng dẫn cha mẹ trẻ thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, chăm sóc sức khỏe khoa học, đảm bảo an toàn, tổ chức hoạt động vui chơi để đảm bảo chế độ sinh hoạt khoa học, không ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần thể chất

Thời gian qua các địa phương thực hiện rất tốt việc hỗ trợ nuôi dạy trẻ mầm non tại gia đình. Có thể nói đã ứng phó hiệu quả, cô giáo linh hoạt chủ động lập các nhóm zalo làm các clip hướng dẫn cha mẹ nuôi dưỡng giáo dục học sinh phù hợp với điều kiện của gia đình. Tuy nhiên, qua thực hiện có những khó khăn khách quan, để tháo gỡ khó khăn này, nhiều địa phương có giải pháp hỗ trợ, Bộ GD&ĐT đã chuyển về địa phương hơn 20 video và các kênh truyền hình để hướng dẫn nuôi dưỡng trẻ ở nhà theo phương án tốt nhất theo điều kiện mới.

Trẻ ở lứa tuổi lên 5 đang ở giai đoạn hết sức quan trọng, đây là bước chuyển tiếp vào lớp 1 của các em. Các nhà trường cần hướng dẫn phụ huynh lựa chọn những nội dung học tập phù hợp để trẻ sẵn sàng bước vào lớp học đầu tiên của cấp tiểu học. Đây cũng là nội dung mà chúng tôi mong muốn, thông qua buổi tập huấn này hỗ trợ hướng dẫn để giáo viên có được định hướng tốt nhất, có kỹ năng đầy đủ để chăm sóc, giáo dục trẻ. - PGS Nguyễn Bá Minh
htmn1-1637132458.jpg
Tập huấn sẽ kéo dài trong 2 ngày, các chuyên gia sẽ chia sẻ cách nuôi dạy trẻ an toàn, chất lượng trong hoàn cảnh mới.

Để ứng phó với dịch, các cơ sở GDMN đã xây dựng kho học liệu, tuy nhiên kỹ năng xây dựng còn hạn chế, kiểm duyệt thế nào cho phù hợp với lứa tuổi, an toàn về văn hóa tinh thần thể chất với trẻ. Để khắc phục điều này, Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn cán bộ, giáo viên xây dựng và lựa chọn sao cho phù hợp nuôi dương trong điều kiện hiện nay; Tập huấn cũng hướng dẫn CBGV cách sử dụng các phần mềm tương tác để tổ chức GV trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp, GV với phụ huynh sao cho phù hợp và đa dạng.

PGS.TS Nguyễn Bá Minh đặc biệt nhấn mạnh: Chương trình tập huấn này sẽ tập trung vào các nhóm vấn đề: Hướng dẫn cha mẹ nuôi dưỡng chăm sóc sức khỏe của trẻ phù hợp trong thời gian dịch trẻ nghỉ học; Hướng dẫn để đảm bảo an toàn trong các hoàn cảnh nuôi dạy trẻ; Nuôi dạy trẻ sao cho phù hợp, để trẻ 5 tuổi sẵn sàng vào lớp 1. Đây là các vấn đề hết sức quan trọng, mong rằng các cán bộ quản lý, giáo viên nắm chắc vấn đề để thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu giáo dục trẻ an toàn, chất lượng.

Bộ GD&ĐT đang tập trung chỉ đạo các cơ sở GDMN thực hiện nhiều nhiệm vụ , trong đó có 2 nhiệm vụ quan trọng: Tập huấn hướng dẫn giáo viên xây dựng, sử dụng tài liệu, học liệu trực tuyến hướng dẫn hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non và Xây dựng kho video hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non tại gia đình để giúp cán bộ quản lý và giáo viên mầm non lựa chọn nội dung, lập kế hoạch và hướng dẫn phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, tổ chức vui chơi, đảm bảo an toàn cho trẻ em mầm non phù hợp với điều kiện tại gia đình. - PGS.TS Nguyễn Bá Minh