Tư thế cuộn người Pilates

tu-the-cuon-nguoi-pilates-1654846156.jpg
 

Đây là một tư thế có tác dụng kéo căng cột sống và kéo dài kích thước cơ thể. Ngoài cột sống, đốt sổng cổ còn được kéo căng lên qua động tác.

Tư thế bắt đầu với người tập nằm ngửa, đặt hai cánh tay dọc theo hai bên sườn, lòng bàn tay úp xuống. Duỗi thẳng hai chân hướng lên trần nhà và đưa lên phía trước để chân chạm sàn. Có thể lần đầu tiên chân bạn khó có thể chạm được vào sàn, nhưng nếu chăm chỉ luyện tập, bạn có thể đạt được điều đó. Càng kéo căng hơn, càng nhiều đốt sống của bạn được kéo dài ra hơn.

Tư thế cái kẹp

tu-the-cai-kep-1654846156.jpg
 

Ngồi thẳng lưng trên mặt sàn và duỗi thẳng chân. Bạn cần gập người từ từ về phía trước. Dùng các ngón tay chạm vào lòng bàn chân (hoặc vị trí xa nhất có thể nhưng không được cong đầu gối). Giữ thẳng lưng và tựa đầu sát vào đầu gối. Hít thở đều và giữ nguyên tư thế từ 15 – 30 giây. Lặp lại từ 3 đến 5 lần. Động tác này giúp tăng sự dẻo dai của các đốt sống ở lưng, xoa bóp nội tạng và giúp máu lưu thông tốt hơn.

Tư thế kéo căng cột sống về phía trước

seated-calf-and-hamstrings-stretch-1654846956.jpg
 

Ngồi thẳng lưng trên một tấm thảm, chân mở rộng ngang vai. Tiếp theo hai chân duỗi thẳng và nâng lên vị trí cao nhất. Đồng thời, bạn uốn cong người về phía trước và vươn hai tay chạm tới đầu mũi giày. Ở động tác này, khi chạm tay vào đầu ngón chân hoặc mũi giày, cột sống của bạn sẽ được uốn cong đến mức tối đa.

Thực hiện 3-4 lần và giữ mỗi động tác kéo dài trong 15 giây. Ngoài ra bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ bạn bè hoặc người thân. Nên tập 3-4 lần/ tuần.

Tư thế ngọn núi

tu-the-ngon-nui-1654846156.jpg
 

Động tác yoga Ngọn núi (Mountain Pose hoặc Tadasana) là bài tập yoga rất cơ bản và dễ thực hiện. Tư thế này giúp cải thiện dáng đứng, tăng sức mạnh cho chân và hông. Giúp giữ thăng bằng cho cơ thể, thúc đẩy sản sinh hormone tăng trưởng có lợi cho chiều cao.

Đứng hai chân rộng bằng vai. Mở rộng lòng ngực. Đẩy hai bả vai ra sau và hướng cằm lên. Hai lòng bàn tay thả lỏng, hướng vào trong. Sau bước chuẩn bị, bạn hít thật sâu, nâng cánh tay theo hướng đi lên, song song với nhau. Từ từ nhấc gót chân lên khỏi mặt đất, giữ thăng bằng trên những ngón chân. Giữ nguyên tư thế trong 15 – 30 giây, lặp lại 3 – 5 lần.

Tư thế chiến binh

virabhadrasana-iii-tu-the-chien-binh-3-1654846156.jpg
 

Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng. Bắt đầu từ từ gập người về phía trước, lấy chân trái làm trụ, đưa chân phải hướng ra phía sau và giữ cho chân thẳng, sao cho chân phải ở vị trí cao nhất có thể. Hướng hai cánh tay lên cao về phía trần nhà. Tiếp tục nghiêng người về phía trước cho đến khi toàn bộ cơ thể cùng tay, chân song song với mặt đất và tạo thành đường thẳng.

Duy trì tư thế này trong 5 giây, sau đó hạ chân phải xuống sàn, và từ từ trở về tư thế đứng thẳng người. Quay trở lại vị trí bắt đầu và lặp lại bài tập trên chân trái của bạn. Bài tập nên được tập từ 3-4 lần xen kẽ với mỗi chân. Lời khuyên là nên duy trì bài tập ít nhất 3 lần trong tuần để đạt được hiệu quả. Tư thế chiến binh có tác dụng kéo dài chân bởi vì cơ bắp cùng xương, sụn ở chân sẽ săn chắc hơn, thúc đẩy tăng chiều cao tự nhiên.

Tư thế chó cúi mặt biến thể

tu-the-cho-cui-mat-bien-the-1654846156.jpg
 

Bắt đầu bài tập với tư thế đứng thẳng người, từ từ gập thân trước xuống sát sàn, hai tay chạm đất, các ngón tay xòe rộng để giữ thăng bằng và nâng đỡ cơ thể. Dồn lực vào cánh tay và chân trái, từ từ nâng phần hông và mông lên cao, đồng thời đưa chân phải lên cao nhất có thể, các ngón hướng xuống sàn nhà.

Duy trì tư thế này trong 5 giây, sau đó hạ chân phải trở lại vị trí cũ. Đổi chân và lặp lại bài tập với chân còn lại. Cần thực hiện bài tập tăng chiều cao này ít nhất 8 lượt cho mỗi lần tập và với cường độ 3 lần trong tuần. Bài tập này không chỉ giúp kéo dài chân mà còn mang lại cho bạn vóc dáng cân đối.

Tư thế rắn hổ mang

tu-the-ran-ho-mang-1654846156.jpg
 

Bắt đầu: Nằm úp mặt xuống sàn nhà, chống hai cánh tay vuông góc với sàn. Thân dưới giữ nguyên, uốn cong người lên phía trên, nâng cằm cao nhất có thể. Thực hiện bài tập từ 3-4 lần liên tục với thời gian mỗi lần thực hiện từ 10-20 giây. Đơn thuần đây là một bài tập Yoga giúp cột sống trở nên dẻo dai và linh hoạt hơn và góp phần tăng chiều cao cho người tập.