Thị xã Phổ Yên chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên

Lưu Thị Trang Thảo

Theo Nghị quyết số 469/NQ-UBTVQH15 ngày 15/02/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thị xã Phổ Yên chính thức trở thành thành phố Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên từ ngày 10/4/2022.

a2-1-1652176679.jpg
Thị xã Phổ Yên chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên.

“Khoác áo mới” cho Phổ Yên

Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vừa chính thức thông qua Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, rút ngắn thời gian lên thành phố sớm hơn 3 năm so với kế hoạch của tỉnh. Có thể nói, Phổ Yên đã sẵn sàng khoác lên mình bộ áo mới mang tên “thành phố”. Không chỉ vậy, bên trong tấm áo ấy là cơ thể khỏe mạnh, đầy sức sống của một thành phố trẻ, năng động, hạ tầng khang trang.

Đưa chúng tôi đi tham quan trụ sở các cơ quan hành chính của thành phố Phổ Yên đang gấp rút được hoàn thiện, ông Bùi Văn Lương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Phổ Yên vui mừng chia sẻ: Trụ sở làm việc các cơ quan hành chính thành phố Phổ Yên được gấp rút xây dựng để đón chào sự kiện đặc biệt này. Những ngày gần đây, công trình gấp rút được thành lập nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan và đồng bào các DTTS có thể bắt tay vào công việc sớm nhất.

Không riêng trung tâm hành chính được gấp rút xây dựng, các công trình trọng điểm khác của thành phố cũng đã và đang tiến hành triển khai nhằm tạo diện mạo mới cho một thành phố Phổ Yên năng động sáng tạo. Cụ thể, Phổ Yên đang tiến hành xây dựng dự án trọng điểm như: Dự án xây dựng quần thể khu văn hóa - thể thao - công viên cây xanh thành phố Phổ Yên (quy mô 43ha); Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội đi Khu di tích Lý Nam Đế (xã Tiên Phong); Dự án tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Giang - Vĩnh Phúc; Dự án cụm công nghiệp Tân Phú 1,2; Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 2.

a-1-1652176679.jpg
Ông Bùi Văn Lương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phổ Yên phát biểu tại một cuộc họp

Hiện nay, Phổ Yên cũng đã và đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mở rộng Dự án Samsung Electro - Mechanics Việt Nam cho Công ty TNHH Samsung Electro - Mechanics Việt Nam tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Bình nằm trên địa bàn thành phố Phổ Yên, với tổng số vốn tăng thêm 920 triệu USD.

 Còn tính chung trong 5 năm qua, Phổ Yên đã thu hút được trên 400 doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Phổ Yên cũng trở thành địa phương dẫn đầu các huyện, thị, thành trong tỉnh Thái Nguyên và cả khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư FDI với 6,8 tỷ USD, đưa tổng số vốn đăng ký đầu tư vào địa bàn lên 225 nghìn tỷ đồng.

Thành phố Phổ Yên trên đà tăng trưởng

Ông Bùi Văn Lương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phổ Yên đánh giá: Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thông qua Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, đã đáp ứng kịp thời sự mong đợi của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn; phù hợp với thực tiễn phát triển của địa phương. 

Sau khi Nghị quyết được ban hành, thành phố đã và đang tập trung thông tin, tuyên truyền đến các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, lợi ích của việc thành lập thành phố Phổ Yên. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, xây dựng kế hoạch chuẩn bị hoạt động cho đơn vị hành chính mới (thay đổi tên gọi, thay đổi con dấu, chuyển đổi các loại giấy tờ cần thiết nếu tổ chức, người dân trên địa bàn có yêu cầu); sắp xếp tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị và khối đơn vị sự nghiệp ở địa phương…

a3-1-1652176679.jpg
Một góc thành phố Phổ Yên hiện nay. (Ảnh: Báo Thái Nguyên)

Cùng với đó, thành phố Phổ Yên cũng bám sát Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, thành phố giai đoạn 2020-2025, về tập trung chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện các nhóm giải pháp thúc đẩy, phát triển kinh tế - xã hội, như: Thu hút các dự án đầu tư nước ngoài vào các khu, cụm công nghiệp để góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; tiếp tục quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa; phân bổ, nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho các xã phía Tây có điều kiện khó khăn hơn để thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa các địa phương…

Bên cạnh đó, phát huy lợi thế có vị trí tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và có Nhà máy Samsung (Hàn Quốc) - một trong những nhà máy lớn nhất của Samsung trên toàn cầu tại Khu công nghiệp Yên Bình, thời gian tới, thành phố Phổ Yên sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án vào địa bàn, từ đó nâng cao chất lượng các tiêu chí lên thành phố.