Thiết bị độc lạ giúp phát hiện kẻ nói dối

Nguyễn Nhung

Khi ai đó đang cố tình nói dối, bạn sẽ rất khó phát hiện, nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu ở Israel mới đây tuyên bố đã tìm ra một phương pháp để đối phó với việc đó.

noi-doi-1638351008.jpg

Thiết bị giúp phát hiện kẻ nói dối.

Bằng cách sử dụng các miếng dán được in trên bề mặt mềm có chứa các điện cực theo dõi và đo lường hoạt động của các cơ và dây thần kinh, một nhóm các nhà nghiên cứu do Giáo sư Dino Levy từ Đại học Tel Aviv đứng đầu, đã phát hiện ra rằng một số người vô tình kích hoạt các cơ ở má và lông mày khi họ nói dối.

Trước đây, không có cảm biến nào có thể đo được những cơn co thắt cơ tinh vi này, nhưng những cảm biến sáng tạo do Giáo sư Yael Hanein phát minh và được bán bởi công ty X-trodes của Israel đã chứng minh điều đó. Các thử nghiệm cho thấy tỷ lệ xác định nói dối thành công là 73%, tốt hơn bất kỳ công nghệ hiện có nào.

“Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta hầu như không thể biết được khi nào ai đó đang nói dối mình. Ngay cả các chuyên gia, chẳng hạn như cảnh sát thẩm vấn, chỉ làm tốt hơn một chút so với phần còn lại của chúng tôi”, GS Levy nói với Israel21.

“Các máy phát hiện nói dối hiện tại không đáng tin cậy đến mức kết quả của chúng không thể được chấp nhận làm bằng chứng trước tòa án pháp luật - bởi vì bất kỳ ai cũng có thể học cách kiểm soát nhịp đập và đánh lừa máy móc. Do đó, rất cần một công nghệ xác định sự lừa dối chính xác hơn”.

Dựa trên giả định rằng các cơ mặt co lại khi chúng ta nói dối, nhóm của Giáo sư Levy đã gắn những miếng dán mới vào má và lông mày của một số đối tượng thử nghiệm và cho họ ngồi đối diện nhau trong khi thốt ra một loạt từ, một số đúng và một số sai.

Một trong số họ đeo tai nghe và phải lặp lại những lời được nói, chỉ đôi khi họ phải nói dối. Người ngồi ở phía bên kia có nhiệm vụ khó khăn là tìm ra khi nào mình đang bị nói dối. Tại một số thời điểm, họ đã thay đổi vai trò.

Đúng như dự đoán, những người tham gia nghiên cứu đã phải trải qua một thời gian rất khó khăn để phát hiện ra những lời nói dối của đối tác, ít nhất là với bất kỳ ý nghĩa thống kê nào.

Mặt khác, các tín hiệu điện được truyền bởi các điện cực gắn trên mặt của chúng, có thể bắt được nằm ở tỷ lệ 73%, tốt hơn bất kỳ công nghệ hiện có nào khác.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi có lợi thế khi biết những gì những người tham gia nghe thấy qua tai nghe, và do đó cũng biết khi nào họ nói dối”, GS Levy nói: “Do đó, bằng cách sử dụng các kỹ thuật máy học tiên tiến, chúng tôi đã đào tạo chương trình của mình để xác định lời nói dối dựa trên các tín hiệu EMG (điện cơ) đến từ các điện cực".

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu loại bỏ các điện cực và đào tạo các thuật toán AI để phát hiện các cơn co thắt cơ tinh vi chỉ đơn giản bằng cách phân tích cảnh quay camera độ phân giải cao.

Một khi tỷ lệ phát hiện nói dối đủ tăng, công nghệ này có thể được sử dụng trong các cuộc thẩm vấn của cảnh sát, tại sân bay hoặc trong các cuộc phỏng vấn việc làm trực tuyến, hoặc một số các ứng dụng khác.

Sẽ rất thú vị nếu một số người có thể kiểm soát cơ mặt của họ giống như cách họ kiểm soát nhịp tim để đánh lừa các thiết bị phát hiện nói dối thông thường.