#

Thưởng lãm 100 tác phẩm của cố họa sĩ Linh Chi

HLAM
Bài viết: 505

Triển lãm “Họa sĩ Linh Chi - Bước qua 10 thập kỷ” đang mở cửa tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình), là dịp để công chúng thưởng lãm những tác phẩm đặc sắc của cố họa sĩ Linh Chi - họa sĩ khóa Kháng chiến (1950-1954), nhân 100 năm Ngày sinh của ông.

    hs-linhchi-1620097923.jpg
    Chú thích ảnh

    Họa sĩ Linh Chi (1921-2016) tên thật là Nguyễn Tài Lương, sinh tại Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), sinh sống và sáng tác tại Hà Nội. Đam mê hội họa, ông tự học và đi điền dã đến nhiều vùng đất để sáng tác. Năm 1950, ông tham gia khóa Kháng chiến, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) do họa sĩ Tô Ngọc Vân trực tiếp giảng dạy. Khi đó, ông vừa học vừa thâm nhập cuộc sống của quân dân ta trong kháng chiến và có nhiều sáng tác ghi dấu ấn trong đời sống mỹ thuật. Họa sĩ Linh Chi nổi tiếng với các tác phẩm tranh lụa với bút pháp chân thực, mộc mạc. Nhiều tác phẩm của ông nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và các bảo tàng, bộ sưu tập cá nhân tại Nga, Ba Lan, Pháp, Hà Lan, Mỹ, Nhật Bản…

    Triển lãm “Họa sĩ Linh Chi - Bước qua 10 thập kỷ” giới thiệu 100 tác phẩm có giá trị của họa sĩ, trong đó nhiều tác phẩm được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và những tác phẩm được coi là thế mạnh của ông như chân dung thiếu nữ vùng cao, phong cảnh núi rừng, làng quê… Triển lãm diễn ra đến hết ngày 7-5.