Tiktok Trung Quốc cấm người dùng khoe khoang sự giàu có

Tô Minh Nguyệt

Nếu bạn đang sống ở Trung Quốc, thì hãy thận trọng trong việc khoe khoang sự giàu có của bản thân trên mạng xã hội. Bởi giờ đây, khoe tiền, bịa đặt các câu chuyện như từ nghèo hèn trở nên sang giàu hoặc vừa đi du học về nhằm tiếp thị bán sản phẩm hoặc lừa đảo người dùng đều thuộc danh mục nội dung bị cấm trên nền tảng Douyin (ứng dụng TikTok phiên bản nội địa Trung Quốc).

Trong một thông báo cuối tuần trước, Douyin đã đưa ra 6 loại nội dung bị cấm trên nền tảng này vì quảng bá “các giá trị không lành mạnh”. Trong đó, một số điều cấm khiến không ít người giật mình, như cấm việc “phô trương sự giàu có”, quảng bá sự sùng bái tiền bạc, sử dụng trẻ vị thành niên trong các video liên quan đến các sản phẩm xa xỉ và "thể hiện địa vị xã hội của một người theo cách không phù hợp", bao gồm cả "chế giễu người nghèo".

Khoe của, đập hộp hàng hiệu... là những nội dung video bị cấm trên Douyin. Ảnh: AFP.

Cùng với việc đưa ra thông báo, nền tảng này cũng đã mạnh dạn "dọn dẹp" hệ thống của mình khi gần 4.000 tài khoản chia sẻ nội dung liên quan đến sáu danh mục hiện bị cấm đã được xử lý kể từ đầu năm nay.

Hưởng ứng lời kêu gọi gần đây của chính phủ Trung Quốc nhằm truyền bá "năng lượng tích cực" trực tuyến nhiều hơn, lệnh cấm được Douyin đưa ra với hy vọng thúc đẩy “chi tiêu hợp lý” và “lối sống văn minh”, cũng như xây dựng một cộng đồng lành mạnh hơn. Người phát ngôn của nền tảng này cho biết việc phô trương sự giàu có làm “ô nhiễm bầu không khí xã hội trên Douyin và đặc biệt có hại cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của trẻ vị thành niên”.

Phô trương sự giàu có là một hiện tượng đã có từ những năm 2000 ở Trung Quốc - thời hưng thịnh của các blog. Guo Meimei, một giám đốc điều hành Hội Chữ thập đỏ nổi tiếng với niềm đam mê túi xách hàng hiệu đã gây ra một vụ bê bối lớn vào năm 2011. Hay Wang Sicong, tỷ phú thừa kế của một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc, cũng gây phẫn nộ khi chia sẻ ảnh của 8 chiếc iPhone mà anh đã mua cho con chó của mình.

Trang Minh