Tổng thống Brazil 'lên lịch' công du đầu năm

Nguyễn Thị Hà

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dự kiến thực hiện 5 chuyến công du nước ngoài trong trong quý I/2022.

4255-800x-1-1642155277.jpg
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. (Nguồn: Bloomberg)

Điều đáng chú ý là nhà lãnh đạo Brazil không có ý định tham dự lễ nhậm chức của hai tổng thống cánh tả gồm Honduras vào ngày 27/1 và Chile vào ngày 11/3.

Vào tháng Giêng, ngoài hai điểm đến đã được chính phủ Brazil công bố là Suriname và Guyana, Tổng thống Jair Bolsonaro sẽ thăm Colombia, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn vì sự tiến bộ của Nam Mỹ (Prosul).

Diễn đàn được thành lập vào năm 2019 theo sáng kiến ​​của Tổng thống Chile Sebastián Piñera và Tổng thống Colombia Iván Duque, song hiện đang dần mất đi tầm quan trọng.

Vào tháng 2/2022, trước khi thực hiện chuyến thăm Nga, Tổng thống Bolsonaro sẽ gặp Tổng thống cánh tả Peru Pedro Castillo với mục đích thông qua chương trình nghị sự song phương, trọng tâm là các chủ đề như năng lượng, cơ sở hạ tầng và thương mại.

Nhiều khả năng cuộc gặp sẽ diễn ra tại khu vực biên giới hai nước.

Đối với Chile, Tổng thống Bolsonaro chưa từng công khai về ứng cử viên yêu thích trong cuộc bầu cử tại Chile hồi tháng 12/2021. Tuy nhiên, con trai của ông là nghị sĩ liên bang Eduardo Bolsonaro đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên đối lập José Antonio Kast.

Chính phủ Brazil chỉ chúc mừng Tổng thống đắc cử 4 ngày sau chiến thắng của ông.

Đối với Honduras, tân Tổng thống Xiomara Castro là vợ của cựu Tổng thống Manuel Zelaya, người có quan hệ thân cận với Tổng thống Venezuela lúc bấy giờ là Hugo Chávez.

Ông Manuel Zelaya từng bị lật đổ trong một cuộc đảo chính, được quân đội đưa ra nước ngoài và chỉ quay trở về Honduras vào năm 2009, đồng thời tị nạn 4 tháng cùng gia đình tại Đại sứ quán Brazil ở Tegucigalpa.

Tổng thống Bolsonaro chỉ trích việc sử dụng đại sứ quán với mục đích chính trị, đặc biệt khi có liên quan tới chính phủ cựu Tổng thống cánh tả Lula da Silva.

Nhiều khả năng Đại sứ Brazil tại Honduras Breno Costa sẽ tham dự lễ nhậm chức.

Ngày 3/1, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã phải nhập viện khẩn cấp ở thành phố Sao Paulo.

Hồi tháng 7/2021, ông cũng phải nhập viện để điều trị 4 ngày vì bị tắc ruột.

Ông Bolsonaro, người nắm quyền Tổng thống từ năm 2019, đã trải qua 6 cuộc phẫu thuật kể từ sau khi ông bị một thành viên đảng Xã hội và Tự do (PSOL) đâm vào bụng trong lúc vận động tranh cử năm 2018. Theo nhà lãnh đạo này, ông bị tắc ruột do từng phẫu thuật ở bụng sau vụ tấn công đó.