TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn học sinh tiểu học chuyển về quê học

Nguyễn Minh

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, từ đầu năm học 2021-2022 tới nay đã có khoảng 7.500 học sinh bậc tiểu học rút hồ sơ, học bạ chuyển về quê học.

lop-1-4223-1642131948.jpg
Học sinh bậc tiểu học tại TP. Hồ Chí Minh hiện vẫn đang học trực tuyến (Ảnh minh họa)

Theo khảo sát, học sinh tiểu học chuyển trường phần lớn là con em công nhân và người lao động tự do. Lý do chuyển trường nhiều nhất là thời gian học trực tuyến kéo dài trong khi phụ huynh vẫn phải đi làm, không thể trông coi, sát sao việc học của học sinh nên phải gửi con em về quê cho người thân hỗ trợ. Một lý do khác là vì tác động của đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua dẫn đến làn sóng hồi hương.

Đợt dịch lần thứ tư bùng phát trùng thời điểm kết thúc học kỳ II năm học 2020-2021. Đến nay, TP HCM đã mở cửa trường cho các khối lớp từ 7 đến 12. Tính đến ngày 4/1, tỷ lệ học sinh từ lớp 7-12 đi học trực tiếp trở lại đạt hơn 85% cả hai cấp THCS và THPT. Khối 6, toàn bộ học sinh tiểu học và mầm non vẫn chưa đi học lại. Các em học trực tuyến hoặc nghỉ ở nhà hoàn toàn suốt 8 tháng qua.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh) khẳn định, dù tạm thời học ở địa phương hay chuyển học bạ về quê, học sinh cũng sẽ được tạo điều học tập tốt nhất trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. TP. Hồ Chí Minh cũng đang xây dựng lộ trình để các khối lớp khác đi học trở lại sau Tết Nguyên đán 2022.