Trà sen - Nét văn hóa truyền thống trong lòng người Việt

Trà ướp sen là một loại trà của Việt Nam được những người yêu mến văn hóa trà trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Không biết từ bao giờ, chè sen đã trở thành một nét văn hóa yêu kiều, duyên dáng của mỗi người con đất Việt...

Từ lâu, trà sen đã trở thành nét đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam, mang nhiều triết lý, lịch sự và lòng kính trọng. Trà sen hay chè sen là tên gọi chỉ loại trà ướp hương sen, thường được thưởng thức lý tưởng nhất dưới mái hiên hoặc ngồi trên sập gỗ, trông ra hồ sen gió ngát mênh mông, vừa uống trà, vừa ngắm cảnh làm thơ, đàm đạo.

Bâng Khuâng Sen Hồng Cuối Hạ – Tea With Ngoc

Muốn có trà ngon, điều quan trọng nhất là phải biết chọn sen. Thường thì người ta hay đến các vùng sen ở đầm Đồng Trị, Thuỷ Sứ, làng Quảng Bá, Hồ Tây vì sen ở đây có hương thơm đặc biệt mà sen ở những nơi khác không có. Sen được chọn phải là loại có bông lớn, màu hồng tươi, bông hoa trông xốp, nhẹ. Đây là loại thơm nhất. Còn đối với những loại sen hồng bông nhỏ, màu hồng sẫm ngả tím, trông chắc nặng, theo kinh nghiệm dân gian thì thường mùi nhạt và kém thanh. Sen trắng cũng không thơm bằng sen hồng. Khi hái, chỉ nên hái những búp trà loại "một tôm hai lá" và phải hái nhanh, nhẹ nhàng, không để búp bị nhàu nát. Loại trà ngon là sau khi sao phải còn lại một lượng nước nhất định từ 5-7%. Trà hái xong không ướp hương ngay mà phải để trong chum đất, trên ủ lá chuối, ướp từ 20-30 ngày nhằm làm giảm độ chát và để cánh trà phồng lên hút được nhiều hương. 

Sen Hồ Tây-Sắc hương Hà Nội

Ướp chè sen rất công phu. Phải hái sen khi trời vừa mới ửng sáng, lúc còn e ấp hơi sương, tinh túy của đất trời còn đọng lại trong đài nhụy sen.. Bông sen còn đẫm sương được tách lấy phần hạt gạo rồi rải đều, cứ một lớp trà một lớp gạo sen. Sau cùng phủ một lớp giấy bản. Ướp như vậy liên tục 7-9 lần, mỗi lần ướp xong lại sấy khô rồi mới ướp tiếp. Kì công như vậy nên một ấm chè sen người ta có thể uống hàng chục tuần trà. 

Hướng dẫn cách pha trà tâm sen ngon | Cửa hàng bà Mai

Pha chè sen là cả một nghệ thuật. Chè sen nên được pha trong ấm sứ hoặc ấm tử sa. Sau khi bóc các lớp lá sen bọc ngoài và cánh sen, lấy hết trà trong bông sen ra để chuẩn bị pha.
Cho trà vào trong ấm và pha trà với nước sôi khoảng 90 - 95 độ. Việc căn nhiệt độ nước phù hợp làm cho trà không bị cháy khi đổ nước sôi già vào pha làm cho trà bị nồng. Đổ nước nóng vào trong ấm theo dòng lớn để các cánh trà trong ấm được đảo trộn đều, khi gần đến miệng ấm thì đổ dòng nhẹ cho bọt trào qua miệng ấm. Đối với trà sen thì không nên tráng trà vì sẽ làm giảm đi hương sen. Ủ trà trong khoảng 10 giây, rồi rót hết trà trong ấm ra ấm chuyên, để cho trà đều khi rót ra các chén không chén nào bị đậm quá hay nhạt quá. thời gian ngâm trà ngắn với nhiệt độ nước chuẩn sẽ cho nước trà xanh rất đẹp, trà không bị nồng gắt và bảo tồn được dược tính của trà. Sau đó rót trà từ ấm chuyên ra các chén và thưởng thức . Sau khi rót hết trà ra khỏi ấm, nên mở nắp ấm trà ra không nên đạy kín nắp ấm dùng que tre đảo trà trong ấm cho tơi mục đích để trà không bị om nhiệt trong ấm làm nước trà tiếp theo bị nồng. Sau khi thưởng thức hết lượt trà thứ nhất, tiếp tục rót nước vào ấm cho nước trà thứ 2 cách làm vẫn như lần pha thứ nhất nhưng thời gian ngâm trà cộng thêm vài giây. Một ấm trà ướp sen có thể dùng được khoảng 4-5 nước, ngồi nhâm nhi và ngắm nhìn trời đất.


Vì sao lại ví nhân sinh như ba đạo trà? - Vạn Điều Hay

Tươi ngát, thoang thoảng hương sen trong từng tách trà. Đưa tách trà lên nhâm nhi, nhấp một ngụm mà như cảm nhận được tất cả tinh túy đất trời hội tụ về đây...

Quỳnh Chi