#

Trải nghiệm tích cực khi có những đứa con “cứng đầu”

Trang Thảo
Bài viết: 318

Các phụ huynh thường gặp khó khăn khi con là một đứa trẻ bướng bỉnh. Song, sau tất cả, “phần quà” họ nhận được là sự kiên nhẫn, hiểu biết hơn khi nuôi dạy những đứa trẻ như vậy.

  buong-binh1-1631595850.jpg

  Trải nghiệm tích cực khi có những đứa con “cứng đầu”.

  Vượt qua một cách tự tin

  Ngay từ đầu, đứa con đầu lòng của Anna - Brynn, đã là một đứa trẻ “dễ tính”. Cô bé ngủ ngon, có một thời thơ ấu yên bình. Hiện, là cô bé 9 tuổi, Brynn vô cùng hoạt bát và hiếm khi gây rắc rối.

  Trong những năm đầu làm cha mẹ, Anna luôn cảm thấy tự tin, như thể cô và chồng đang làm điều gì đó đúng đắn.

  Ba năm sau khi sinh Brynn, họ có Sophie. Anna cho biết: “Con bé là một đứa trẻ ngoan cho đến khi hư”.

  Sophie, hiện 6 tuổi, thường không chịu ngủ yên vào ban đêm. Cô bé thường đi bộ quanh nhà và leo lên quầy bếp. Thậm chí, mỗi buổi sáng, Sophie luôn nhào vào khu vực bếp nóng, không sẵn sàng đi học và thường xuyên nổi cơn thịnh nộ.

  Các hình dán và phương pháp tích cực khác rất hiệu quả đối với Brynn. Song, chúng trở nên vô ích trước hành vi của Sophie.

  Anna chia sẻ, cô đã buông lỏng với Sophie vì sợ hôn nhân tan vỡ. Bởi, Anna và chồng thường tranh cãi về cách dạy con.

  Bất cứ ai có nhiều hơn hai con đều biết rằng, anh chị em có thể sống chung dưới một mái nhà với những quy tắc giống nhau. Tuy nhiên, trẻ em sẽ bước ra thế giới với những cá tính độc đáo của riêng mình.

  Perri Klass - nhà văn kiêm bác sĩ nhi khoa Mỹ, cho biết: “Một số phụ huynh khó khăn hơn nhiều trong việc dạy con. Nếu có một đứa trẻ bướng bỉnh hơn, sự thật là bạn có thể ít vui vẻ trong việc nuôi dạy con hằng ngày”.

  Nữ chuyên gia này cho biết, sẽ là điều dễ hiểu khi phụ huynh cảm thấy thất vọng vì con khó bảo hơn cả ba đứa trẻ khác cộng lại. Khi đó, một trong những công việc tồi tệ nhất là vượt qua giai đoạn khó khăn mà không đánh mất sự tự tin.

  buong-binh2-1631595851.jpg

  Cha mẹ hãy nhìn vào khía cạnh tích cực khi con “cứng đầu”. 

  Lý do trẻ “cứng đầu”

  Nhiều phụ huynh nhận định, một số đứa trẻ sẽ “cứng đầu” hơn bạn cùng lứa.  Khoa học cũng đã chứng minh điều đó. Nghiên cứu của Tiến sĩ tâm lý học Jerome Kagan tại Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, tính khí của trẻ sơ sinh là một yếu tố dự báo về hành vi của chúng ở tuổi vị thành niên.

  Tiến sĩ Kagan phát hiện, 40% trẻ sơ sinh có tính cách điềm đạm. Chúng không bị kích thích quá mức bởi ánh sáng hoặc tiếng ồn. Tuy nhiên, có 15 - 20% trẻ sơ sinh “phản ứng” mạnh hơn. Theo nghiên cứu này, những đứa trẻ đó bị giật mình vì ánh sáng và tiếng ồn. Chúng cũng rất khó để được xoa dịu.

  Nếu có một em bé “bướng bỉnh”, liệu điều đó nghĩa là con và phụ huynh được định sẵn cho những thời điểm khó khăn hơn ở phía trước? Chắc chắn không phải.

  Tiến sĩ Nancy Snidman - Giám đốc đơn vị tâm lý học phát triển trẻ em tại Đại học Massachusetts, Boston, đồng tác giả nghiên cứu với Tiến sĩ Kagan, chia sẻ: “Cha mẹ, những đứa trẻ khác và giáo viên có thể giúp hình thành nhân cách, kỹ năng đối phó của trẻ theo thời gian”.

  Nói cách khác, việc nuôi dạy con “tốt” có thể không ảnh hưởng nhiều đến trẻ sơ sinh. Trong khi đó, những đứa trẻ lớn hơn với tính cách “cứng rắn” có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ việc nuôi dạy chu đáo và nhất quán.

  Đồng cảm nhưng nhất quán

  Một trong những lo ngại của nhiều phụ huynh là đứa con dễ bảo hơn sẽ ít được  quan tâm.

  “Con gái tôi thích ngủ nhiều, đọc sách và được ôm. Con trai tôi không ngủ trưa hơn một giờ, đòi hỏi sự chú ý liên tục, lao đầu xuống cầu trượt và chạy trốn ở những nơi đông người”, nữ phụ huynh Nicole nói về cặp song sinh 2 tuổi của cô. Do đó, Nicole khiến con gái “chạy theo” sở thích của con trai. Bởi, nữ phụ huynh nghĩ rằng, cặp sinh đôi phải chơi cùng nhau. Thậm chí, nữ phụ huynh từng để con gái cho người trông trẻ chăm sóc. Lý do là vì cô bé ngoan hơn em trai.

  “Tôi đấu tranh với cảm giác tội lỗi. Tôi gặp khó khăn trong việc giúp con bé không cảm thấy bị bỏ rơi”, nữ phụ huynh bày tỏ.

  Trong khi đó, nữ phụ huynh Rachel nói rằng, con gái 7 tuổi của cô từng nghĩ không được đối xử công bằng. Bởi, anh trai 10 tuổi của cô bé được chăm sóc thường xuyên hơn. Nguyên nhân là cậu bé được chẩn đoán tăng động giảm chú ý và tự kỷ.

  “Tôi chưa bao giờ nói với các con rằng, chúng “dễ” hay “khó” bảo hơn. Song, con gái tôi hiểu rằng, anh trai nó có những thử thách đặc biệt”, Rachel chia sẻ.

  Trong khi đó, nữ phụ huynh Jen cũng đã đưa ra các chiến lược riêng để giảm tác động từ hành vi cáu kỉnh của đứa con út.

  “Ví dụ, chúng tôi để con bé ngồi ở cuối bàn tại một nhà hàng. Bởi, chúng tôi biết, con sẽ muốn dậy để đi vệ sinh. Thêm vào đó, tất cả chúng ta đều tìm thấy giá trị trong đó. Con bé cũng rất vui khi nhảy lên để lấy thêm bút màu hoặc khăn ăn hay một thực đơn bổ sung”, Jen bày tỏ.

  Khi hiểu nguyên nhân gây ra hành vi của con, đôi khi, các phụ huynh có thể cần nhắc bản thân rằng, trẻ không cố ý hành động theo cách đó. Không có phương pháp nuôi dạy con phù hợp với tất cả. Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện rằng, những đứa trẻ phải vật lộn nhiều hơn với cảm xúc tiêu cực sẽ phản ứng nhanh nhất với phong cách nuôi dạy đồng cảm, nhưng có cấu trúc và nhất quán. Rachel chia sẻ, con trai cô thường tìm tình cảm ở cha mẹ khi gặp khó khăn.

  Đối với Jen, thật hữu ích khi nghĩ về những thách thức của cô con gái nhỏ.

  “Đúng vậy, con bé bướng bỉnh, nhưng điều đó cũng có nghĩa là con ngoan cường”, nữ phụ huynh cho biết.

  Theo các chuyên gia, điều đầy hy vọng là những đứa trẻ đó kiên cường và luôn yêu thương cha mẹ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nhận được phần thưởng khác của việc có hai đứa con với tính cách trái ngược nhau. Trải nghiệm khiến họ trở thành người hiểu biết, kiên nhẫn hơn.

  Theo Parents