Trao quà Tết Nguyên Đán 2021 và hỗ trợ sinh kế cho người dân miền Trung chịu ảnh hưởng thiên tai

Đăng bởi Minh Trang

12/01/2021 10:12

Chiều 11/1, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đến thăm hỏi, tặng quà cho người lao động, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách bị thiệt hại do thiên tai tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dịp này, các đoàn cũng đã trao hỗ trợ 20.000 con cá giống cho người dân xã Hải Dương tái thiết sản xuất, xây dựng mô hình sinh kế sau bão lũ.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trao tặng qùa Tết cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại xã Hải Dương, Thừa Thiên Huế

Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện Lãnh đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai và một số đơn vị chức năng trực thuộc Bộ; đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, thị xã Hương Trà.

Phát biểu tại chương trình trao quà, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2020, Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động bởi dịch Covid-19, cùng với thiên tai diễn ra dồn dập và đặc biệt khốc liệt, vượt mức lịch sử trên khắp các vùng miền cả nước, từ hạn hán kéo dài đến mưa bão, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất,…

Tại khu vực miền Trung, chỉ trong gần 2 tháng từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 11, bão, mưa lũ lớn lịch sử xảy ra liên tiếp, gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Tổng thiệt hại ước tính hơn 30.000 tỷ đồng. Trong đợt thiên tai cuối năm 2020, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương chịu thiệt hại lớn. Địa phương đã phải liên tiếp chịu ảnh hưởng của các đợt thiên tai, trong đó bão số 5 và mưa lũ tháng 10 vượt lịch sử năm 1999 (trên sông Bồ), gây hậu quả nghiêm trọng về người (49 người chết và mất tích), thiệt hại vật chất lên tới trên 2.200 tỷ đồng.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà cho người dân

Khi thiên tai xảy ra, Trung ương và các địa phương đã huy động tổng lực các lực lượng hỗ trợ người dân phòng, chống, di dời khỏi vùng nguy hiểm; thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn kịp thời với phương châm "không để ai bị bỏ lại phía sau", không để người dân bị đói, rét, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất. Ngay sau khi bão, lũ đi qua, các lực lượng tiếp tục hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả, tái thiết đời sống. Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, chi hỗ trợ khẩn cấp giúp các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngay sau đợt thiên tai lịch sử vào tháng 10 và 11/2020, Bộ NN&PTNT đã cử nhiều đoàn chuyên gia về hỗ trợ khôi phục các công trình thủy lợi, sản xuất cho các địa phương. Bộ đã cung cấp hàng ngàn tấn giống lương thực, hoa màu, cùng hàng triệu con giống các loại để hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng, nhằm giúp bà con tái thiết sản xuất toàn diện, từ trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm đến nuôi trồng thủy hải sản.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế trao tặng quà cho người dân

Riêng đối với Thừa Thiên Huế, Bộ NN&PTNT, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai đã huy động các nguồn lực và tham mưu Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh 170 tỷ đồng, 242 tấn hạt giống các loại cùng vắc xin, hóa chất khử trùng, hóa chất lọc nước,… để ổn định đời sống người dân sau thiên tai.

"Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và đặc biệt là sự vào cuộc của Cấp ủy, Chính quyền cũng như tinh thần vượt khó vươn lên của nhân dân Thừa Thiên Huế, sự sẻ chia của đồng bào, doanh nghiệp cả nước, chúng ta đã sớm khắc phục hậu quả lũ lụt, khắc phục khó khăn để từng bước ổn định cuộc sống", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhằm động viên, chăm lo tốt hơn cho đời sống vật chất, tinh thần cho người dân vùng bị thiệt hại do thiên tai tại xã Hải Dương (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế), lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao 100 suất quà, gồm tiền mặt và quà.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dự trao cá giống cho người dân xã Hải Dương

Bên cạnh đó, các đoàn cũng đã tham dự lễ trao hỗ trợ và thả 20.000 con cá giống cho người dân tại xã Hải Dương, giúp người dân xây dựng mô hình sinh kế, ổn định đời sống sau thiên tai.

Cùng thả cả giống giúp người dân xây dựng mô hình sinh kế bền vững sau thiên tai

Được biết, vào ngày 12/1/2020, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT sẽ cùng với lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương đến thăm hỏi, động viên người dân vùng sạt lở tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Tại đây, các đoàn sẽ tặng 1 Trạm đo mưa tự động cho khu vực tái định cư mới; 350 bộ đồng phục tặng học sinh trường tiểu học Trà Leng; 30 bộ đèn năng lượng mặt trời và 6 tấn gạo nếp cho toàn bộ hộ dân trong xã Trà Leng.

Minh Trang
Bạn đang đọc bài viết "Trao quà Tết Nguyên Đán 2021 và hỗ trợ sinh kế cho người dân miền Trung chịu ảnh hưởng thiên tai" tại chuyên mục Đời sống. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư bientap@thucteonline.vn hoặc liên hệ hotline 038.343.38.38

Cùng chuyên mục