TS.BS Vũ Thị Khánh Vân - Sữa Vinlac lựa chọn tối ưu cho cân nặng của bé

Nguyễn Minh

Mong muốn con mình có một cân nặng, đặc biệt là một trí tuệ,  cùng như một thể lực phát triển toàn diện là mong muốn rất bình thường của mỗi ông bố, bà mẹ. Tuy nhiên để có thể làm được điều này là không hề dễ dàng. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra gợi ý cho khán giả chủ đề: “Sữa Vinlac lựa chọn tối ưu cho cân nặng của bé” cùng với vị khách mời, đó là TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân.    

Chúng ta biết rằng dinh dưỡng đối với trẻ là một trong những nhiệm vụ mà có lẽ là ngay từ những ngày đầu đời thì các ông bố bà mẹ rất quan tâm. Vậy dinh dưỡng nói chung và sữa bột dinh dưỡng có mỗi liên hệ, có vai trò như thế nào với sự phát triển của bé?

ths-bs1-1620315453.jpg
Trao đổi trong Chương trình Sức khỏe mỗi ngày

TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân:
Như chúng ta đều biết đấy, để cho trẻ phát triển toàn diện về cân nặng, chiều cao, về trí tuệ và sức miễn dịch khi còn nhỏ phải nhờ vào chế độ dinh dưỡng từ thức ăn, và nước uống. Đặc biệt trẻ nhỏ những ngày đầu, những tháng đầu, những năm đầu thì vai trò của sữa mẹ rất là quan trọng. Vì sữa mẹ là thực phẩm vô cùng hoàn hảo về dinh dưỡng, cũng như dễ hấp thu, dễ tiêu hóa sau đó đến bột, cháo, cơm. Tuy nhiên không phải chị em nào sau sinh cũng được cái đặc ân là có đủ về số lượng, cũng như là chất lượng của sữa tốt, để giúp cho bé được khỏe mạnh, toàn diện.

Tôi chưa kể đến việc mà trẻ còn biếng ăn, lười bú sữa mẹ điều đó còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Trước tình hình như vậy, các bậc cha mẹ phải lựa chọn các thực phẩm bổ sung. Sữa Vinlac là một trong các sữa mà gần đây được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm lựa chọn, bởi nó có rất nhiều các ưu điểm.

Thứ nhất là ưu điểm vượt trội mà tôi phải nói chính là nguyên liệu đầu vào của sản phẩm được nhập tại New Zeland.

Thứ hai về thành phần thì được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ càng để rồi xây dựng công thức phù hợp với tiêu hóa của trẻ em Việt Nam. Một điểm nhấn nữa là các nhà nghiên cứu đã chia sữa Vinlac ra 3 loại, để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, qua đó trẻ dễ hấp thu, dễ tăng cân, cũng như là tăng chiều cao, đảm bảo được sự phát triển theo một quy luật bình thường. Công thức về loại sữa đã được bộ y tế kiểm định và phù hợp với thành phần được công bố trong bản công bố.

Thứ ba phải nói đến là công nghệ sản xuất, nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ hiện đại khép kín cho sản phẩm sữa vô trùng đạt tiêu chí an toàn thực phẩm quốc tế ISO2200-2005 và có thể nói rằng các ưu điểm đó, đủ thấy rằng nó ưu Việt vượt trội mà chị em chúng ta đúng là đang tin dùng lựa chọn.           

MC Lê Thông:

Đúng như bác sĩ Khánh Vân vừa chia sẻ thì chúng ta thấy rằng dinh dưỡng trong những năm tháng đầu đời với bé là vô cùng quan trọng và nhất là những bé trong độ tuổi mà chúng ta thấy là từ 0 – 12 tháng tuổi chẳng hạn thì giai đoan 1000 ngày đầu đời này thì ngoài việc bổ sung về mặt dinh dưỡng từ sữa mẹ thì việc bổ sung các loại sữa bột cũng rất là quan trọng. Vậy thì thưa bác sĩ Khánh Vân, bác sĩ có nói tới sữa Vinlac có những phân dòng sản phẩm nhất định. Vậy thì đối với trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi thì Lê Thông được biết là có Vinlac số 0. Bác sĩ có thể cho chúng tôi biết ưu điểm của loại sữa này là gì ah.  

bs2-1620315453.jpg

TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân – Viện VHCT Quân Đội:

Có thể nói ta bàn với nhau về vấn đề dinh dưỡng của trẻ, quan trọng đến ngần nào. Mà có thể nói rằng thiên tạo đã cho phụ nữ chúng ta có cái dòng sữa phù hợp với sự phát triển theo quy luật của trẻ, thì đấy là một vấn đề khó dòng sữa bột nào có thể nói giống hoàn toàn với sữa mẹ được. Tuy nhiên trong cái dòng sữa Vinlac thì các nhà nghiên cứu đang bổ sung có thể nói gần giống như sữa mẹ ở giai đoạn đầu đời và được đặt tên là Vinlac số 0, về mặt công thức thì tôi thấy đầu tiên kể đến là sữa non, sữa non đồng nghĩa giống như là sữa non cuả mẹ và như vậy rất giầu chất dinh dưỡng và đặc biết đấy là miễn dịch và cung cấp miễn dịch, đặc biệt phải nói đến IgA, để giúp cho trẻ hạn chế bệnh đường hô hấp.
Những năm đầu đời bổ sung lượng protein và người ta cho đến gấp hai lần cái axit amin, lizine, đây là một cái axit amin thiết yếu. Thiết yếu là cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ thực phẩm đem vào và có một vai trò vô cùng quan trọng, trong việc tăng trưởng bình thường của trẻ cũng như sự thay đổi của các khối cơ của trẻ.

Thành phần thứ ba được kể đến đấy là bổ xung axit béo Ninoneit, đây là một chất béo có thể nói rằng rất giàu omega 3, omega 6. Vì vậy sẽ giúp cho sự phát triển của não cũng như về mặt thị giác, bên cạnh đó cần bổ sung khoáng chất như là magie chẳng hạn. Magie giúp cho quá trình chuyển hóa lấy năng lượng cho cơ thể hoạt động và bổ sung thêm canxi, rồi vitamin K, giúp cho hệ thống về xương của trẻ được phát triển bình thường. Ngoài ra sản phẩm sữa này còn bổ sung một số lượng như đường, các chất sơ, để giúp cho trẻ ăn ngon và tiêu hóa tốt, có thể nói rằng sản phẩm Vinlac số 0 rất là phù hợp với trẻ từ 0 -12 tháng tuổi, rất cần thiết trong việc cung cấp các dinh dưỡng thức ăn nhưng mà chúng ta phải nói đến sự tiện ích của sản phẩm. Từ 6 tháng trở đi, mẹ đi làm cho nên không thể cung cấp sữa cho con thường xuyên được. Lúc đó sữa Vinlac số 1 sẽ phát huy tiện ích của nó, bà ở nhà vẫn có thể cho con sử dụng được, rất là an toàn, rất là vệ sinh.

MC Lê Thông:
Dạ cảm ơn bác sĩ, như quý vị và bác sĩ cũng biết đối với nhóm trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi thì các con đứng trước nhiều những thách thức và các thách thức đầu tiên các ông bố bà mẹ đều rất lo lắng là các con của mình biếng ăn. Thưa bác sĩ Khánh Vân, Vinlac số 1 có những ưu điểm như thế nào để giúp các ông bố bà mẹ chúng ta trong tình huống này?

TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân – Viện VHCT Quân Đội:

Có thể nói rằng là trẻ biếng ăn ở Việt Nam hiện nay chiếm tỉ lệ từ 20 – 45% trẻ, cái con số biết nói đấy đang nhắc nhở chúng ta một điều đó là làm sao có một loại sữa để mà giúp cho các trẻ hạn chế tình trạng biếng ăn qua đó sẽ cải thiện được thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Như vậy cái dòng sữa Vinlac là ra đời Vinac số 1 để tăng cường các chất dinh dưỡng để góp phần cải thiện tình trạng biếng ăn và nhẹ cân của trẻ. 

Dựa vào bản công bố thành phần của sản phẩm ý tôi thấy: sản phẩm Vinlac số 1 được cung cấp giống như là Vinlac số 0 ở chỗ có 13 vitamin, ở đây lại thêm một khoáng chất, tức là 13 khoáng chất, chứ không giống như là Vinlac số 0, chỉ có 12 khoáng chất thôi. Bổ sung thêm khoáng chất gì? Ở đây người ta bổ sung thêm khoáng chất là iot, chúng ta biết iot là một khoáng chất giúp cho tuyến giáp hấp thu để sản sinh ra hocmon tuyến giáp có nhiệm vụ tăng cường chuyển hóa cơ bản cho trẻ, để trẻ có năng lượng hoạt động. Bên cạnh đó thì nó còn có một vai trò, tức là giúp cho dẫn truyền thần kinh. Thành phần thứ hai mà được kể đến là bổ sung một lượng protein rất cao. Hàm lượng protein Vinlac số 0 chỉ đạt 0.86mg/ ly sữa pha chuẩn thì vinlac số 1 lên tới 6.4 mg/ly sữa pha chuẩn và như vậy nó tăng tổng năng lượng đưa cho trẻ từ khoảng xấp xỉ 36 calo lên tới 169 calo trên một cốc sữa pha chuẩn. Tức là lượng protein rất là cao, bên cạnh đó còn bổ sung thêm chất bột đường, chất xơ giúp cho trẻ ăn ngon và tiêu hóa rất là tốt.

Và chúng ta thấy rằng sữa Vinlac số 1 có một vai trò rất quan trọng cho trẻ từ 6 tháng tuổi – 36 tháng tuổi, góp phần tăng cân, tăng chiều cao, tăng trí thông minh của mình và đặc biệt cải thiện cái biểu hiện biếng ăn và nhẹ cân, tôi tin chắc rằng nếu khi tôi nói đến điều này thì quý bà mẹ cũng như là ông bố quá thích luôn vì nếu như là con của mình đang trong tình trạng biếng ăn.

MC Lê Thông:
Chúng ta cũng biết rằng là ngoài Vinlac số 0 còn có Vinlac số 1 và dòng Vinlac số 2. Với dòng Vinlac số 2 thì dành cho những đối tượng mà Lê Thông nghĩ rằng cũng lớn hơn rất nhiều rùi rồi. Nhiều bố mẹ đặt ra câu hỏi rằng là khi mà con của chúng ta từ 3 tuổi cho đến khoảng thời gian 9 – 10 tuổi chẳng hạn thì liệu rằng có cần dùng sữa bột nữa hay không thưa bác sĩ?

TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân – Viện VHCT Quân Đội:

Để trả lời cho câu hỏi này có thể nói rằng là nó rất cần thiết mà nó vô cùng quan trọng. Lý do để tôi trả lời câu hỏi này ở chỗ. Như chúng ta biết ở cái độ tuổi từ 3 – 10 thì trẻ lớn nhanh tăng về chiều cao cũng như cân nặng và trí thông minh. Đặc biệt nữa là đề cập đến miễn dịch của trẻ, tại sao tôi nói miễn dịch? Giai đoạn này cháu bắt đầu đi học và ra ngoài xã hội tập trung rất là đông người và chúng ta đều thấy rằng trẻ đi nhà trẻ hoặc đi học thì bố mẹ rất lo bởi vì nếu như sức để kháng có kém thì nó rất dễ nhiễm những bệnh dịch vì dụ như sởi này, chân tay miệng, thủy đậu….
Ở độ tuổi 3- 10 tuổi, đặc biệt ở các giai đoạn 5,6 tuổi đến 10 tuổi thì các cháu ăn cùng bữa cơm của bố mẹ, không mấy khi ăn riêng, lúc đấy các cháu ăn bình thường thôi nhưng hệ tiêu hóa của trẻ đâu đã hoàn hảo như bố và mẹ được vì vậy nó tiêu hóa sẽ không tốt bằng cha mẹ, cho lên cái giai đoạn đấy chúng ta cũng rất cần cung cấp sữa cho trẻ mà trong trường hợp này Vinlac đã ra sữa số 2 để các bậc cha mẹ sử dụng, chính vì những lý do như thế Vinlac số 2 có rất nhiều các ưu điểm mà tôi sẽ trình bày đây.

Thứ nhất trong thành phần của nó có cung cấp Omega3, Omega6, DHA, lizien để mà cung cấp nuôi dưỡng cho não của cháu để cháu đi học, để cháu thông minh, ái mà chẳng muốn con mình thông minh.

Cái thứ hai là bổ sung khoáng chất ví dụ như là magie chẳng hạn, magie giúp cho cơ thể chuyển hóa, đặc biệt là chuyển hóa đường lên để lấy năng lượng cho các cháu hoạt động hay bổ sung thêm sắt giúp cho cơ thể chúng tổng hợp hoặc sinh ra hồng cầu đầy đủ hơn vận chuyển oxy, giúp cho cơ thể hoạt động. Có thể nói rằng tăng cường miễn dịch để cho trẻ khỏi ốm, canxi cũng được tăng cường rất nhiều với liều là 229 mg trong 1 cốc sữa pha chuẩn. Tôi thấy rất là tốt cho sự phát triển của hệ xương nhưng mà một điểm nhấn ở đây nữa đấy là nhà sản xuất bổ sung một lượng chất xơ hòa tan, tại sao tôi nói điểm nhấn là vì chất xơ hòa tan chính là thức ăn của vi khuẩn có lợi ở đường ruột mà chúng ta biết đấy, vi khuẩn có lợi ở đường ruột là nó sinh ra 3000 enzim để giúp cho tiêu hóa, để tiêu hóa những thức ăn mà lúc nãy tôi phân tích. Là các cháu ăn cơm cùng bố mẹ trong khi hệ tiêu hóa của mình chưa được hoàn thiện, nay cung cấp như thế này thì giúp cho hệ tiêu hóa của cháu còn tốt hơn với tất cả những phân tích như vậy thì tôi cho rằng thứ nhất là trẻ từ độ 3 – 10 tuổi rất lên cần bổ sung sữa.

Từ nãy đến giờ tôi cũng chia sẻ rất nhiều về vấn đề là cung cấp năng lượng cho các cháu bằng dinh dưỡng nói chung cũng như dinh dưỡng bởi sữa Vinlac nhưng tôi cũng phải nói thêm rằng để cho trẻ phát triển một cách khỏe mạnh thì ngoài việc lựa chọn về số lượng, chất lượng, dinh dưỡng thì chúng ta còn phải chăm sóc về sức khỏe tinh thần của cháu và khích lệ động viên cháu vận động thường xuyên qua đó thì tôi nghĩa rằng các bà mẹ các ông bố sẽ thu được một thế hệ mầm non vừa khỏe vừa thông minh và chúng ta đều biết rằng trẻ em ngày nay luôn là một vấn đề mà toàn xã hội phải quan tâm lo lắng vì đấy là tương lai của xã hội. Sự chăm sóc tốt của cha mẹ cũng như của xã hội như vậy tẻ em của chúng ta hiện nay đang thông minh hơn rất nhiều.          

MC Lê Thông:

Dạ vâng, xin được cảm ơn bác sĩ Khánh Vân và có lẽ là một câu hỏi cuối cùng trước khi mà chúng ta khép lại phần chia sẻ ngày hôm nay.

Hiện nay trên thị trường chúng ta thấy có quá nhiều thương hiệu sữa, đặc biệt là các ông bố mẹ bà mẹ cũng như các quý vị biết rồi, mọi người thường rất là sính ngoại. Đối với những dòng sữa trong nước như Vinlac chẳng hạn, liệu rằng thưa bác sĩ Khánh Vân có thách thức nào và đặc biệt có lợi thế như thế nào để chúng ta chiếm giữ được tình cảm của các ông bố bà mẹ. Cũng như là giúp cho các con, đặc biệt là thế hệ trẻ của đất nước có thể phát triển toàn diện được không?

TS.BS. Vũ Thị Khánh Vân – Viện VHCT Quân Đội:

Chọn một dòng sữa như là Vinlac mà chọn rất nhiều các thực phẩm ngay cả thuốc cũng thế thôi đều phục vụ cho sức khỏe của con người. Và sức khỏe của thế hệ trẻ lại càng cần phải quan tâm, Vinlac thì tôi đã phân tích có các cái ưu điểm vượt trội từ nguồn cung cấp ban đầu cũng như là về nghiên cứu chia ra các dòng sữa để phù hợp với sự phát triển theo đúng quy luật của trẻ như các cụ vẫn cứ nói đấy, 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi, tất cả những sự phát triển theo quy luật mà nó lại phù hợp với tiêu hóa của trẻ em Việt Nam bên cạnh đó phải nó là nó đảm bảo cái sự an toàn và đặc biệt là được phép của Bộ y tế đã kiểm định và cho phép lưu hành và đặc biệt nữa là xuất xứ ở những cơ quan hoặc những công ty phân phối có bề dày hay có tiếng ở trên thị trường và được nhiều phản hồi của bậc cha mẹ là dòng sản phẩm ấy sử dụng rất là tốt cho con cái.   

MC Lê Thông:

Mọt lần nữa xin cảm ơn bác sĩ Khánh Vân với các chia sẻ vừa rồi và thưa các quý vị và các bạn thân mền. Hi vọng rằng với những chia sẻ của sức khỏe mỗi ngày hôm nay thì bản thân mỗi bậc phụ huynh cũng như là quý vị khán giả xem chương trình. Chúng ta đã có lựa chọn cho mình về việc lựa chọn sữa bột dinh dưỡng cho con yêu để giúp các con phát triển toàn diện hơn.

Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý vị các bạn. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại.  

Bích Châu