Viêm khớp vảy nến có ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai không?

Nguyễn Nhung

Vảy nến và viêm khớp vảy nến hoàn toàn có thể gặp ở phụ nữ có thai. Tuy nhiên, liệu thai kỳ có làm nặng viêm khớp vảy nến? Liệu viêm khớp vảy nến có ảnh hưởng lên sức khỏe của mẹ và bé?

278482346-5182096768478295-2200726370847086225-n-1652091735.jpeg

Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh thông tin chi tiết về việc tiên lượng thai kỳ ở những sản phụ viêm khớp vảy nến.

Theo đó, một trong những lo lắng hàng đầu của bệnh nhân vảy nến chính là viêm khớp vảy nến. Ngoài tổn thương dễ dàng thấy trên da, phản ứng viêm hệ thống tạo có thể làm tổn thương các khớp và tổn thương khớp thường không phục hồi.

Vảy nến và viêm khớp vảy nến hoàn toàn có thể gặp ở phụ nữ có thai. Tuy nhiên, liệu thai kỳ có làm nặng viêm khớp vảy nến? Và liệu viêm khớp vảy nến có ảnh hưởng lên sức khỏe của mẹ và bé?

Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra những câu trả lời các câu hỏi này qua kết quả của một phân tích tổng hợp trên nhiều nghiên cứu đã được thực hiện tại Berlin – Đức.

Tổng quan được thực hiện từ năm 2017 đến 2020 trên 2332 phụ nữ viêm khớp vảy nến mang thai trung bình 29-34 tuổi, đã theo dõi độ hoạt động bệnh cùng với sức khỏe của mẹ và thai trong suốt thai kỳ.

Nhìn chung, viêm khớp vảy nến có xu hướng nặng lên sau khi chuyển dạ sinh. Tuy nhiên khi còn đang mang thai, phần lớn bệnh nhân có độ hoạt động viêm khớp vảy nến mức thấp. Chỉ khoảng 1/3 tổng số bệnh nhân viêm khớp vảy nến có độ hoạt động trung bình đến cao. Sau sinh, một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân có độ hoạt động viêm khớp vảy nến trở nên mạnh hơn.

Tác động của viêm khớp vảy nến lên thai kỳ cũng được quan tâm. Phân tích ghi nhận tỷ lệ các bất lợi cho thai kỳ khác nhau qua nhiều nghiên cứu như tiền sản giật, sinh non tháng, đái tháo đường thai kỳ, thai nhỏ hơn so với tuổi và cân năng khi sinh thấp. 

Tuy nhiên, đa số các bất lợi nặng không tăng lên ở những bệnh nhân viêm khớp vảy nến so với thai kỳ bình thường. Ngoài ra, không có báo cáo nào cho thấy viêm khớp vảy nến ở mẹ gây tăng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của em bé sơ sinh.

Tuy vậy, nhiều nghiên cứu trong bài tổng quan còn chưa được thiết kế tốt, nên sẽ cần nhiều nghiên cứu trong tương lai để hiểu rõ hơn về tác động của viêm khớp vảy nến đến phụ nữ có thai.

Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, nếu bạn có bệnh vảy nến và muốn được tư vấn về những bất lợi xảy ra cho bạn và con bạn trước, trong hay sau khi mang thai, hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được tham vấn và điều trị hiệu quả toàn diện nhất.