VNPT chuẩn bị cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa

Nguyễn Minh

Bên cạnh hình thức ký số truyền thống sử dụng USB token, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ cung cấp dịch vụ ký số từ xa, giúp thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động giao dịch thương mại điện tử...

VNPT đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa (Remote Signing). Trước đó, VNPT đã có sự nghiên cứu, đầu tư, phát triển và chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, hạ tầng để có thể chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa (VNPT SmartCA) ngay trong tháng 11/2021.

dich-vu-chu-ky-so-1635749420.jpg
VNPT dự kiến chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa trong tháng 11 tới.

Mô hình ký số từ xa (Remote Signing) là phương thức ký số đã được phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và đã được chứng minh sự tiện lợi, hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ trong những năm gần đây.

So với loại hình ký số trước đây, ký số từ xa với ưu điểm nổi bật là không cần thiết bị phần cứng như smartcard/USB token, linh hoạt hơn khi có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị (gồm smartphone, laptop, tablet) chứ không chỉ đơn thuần là sử dụng trên máy tính.

Với loại hình ký số này, tốc độ ký nhanh hơn, nhiều hơn mà vẫn bảo đảm tính an toàn, pháp lý khi đáp ứng đầy đủ các chính sách bảo mật, tiêu chuẩn bảo mật châu Âu eIDAS.

Ký số đặc biệt phù hợp đối với các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong thời đại số hóa và thương mại điện tử hiện nay, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19; giúp cho việc quản lý giao dịch một cách đầy đủ và tối ưu chi phí đầu tư và vận hành cho khách hàng.

Việc được phê duyệt cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa (Remote Signing) là một bước quan trọng giúp hoàn thiện hệ sinh thái số của VNPT.

Cùng với các dịch vụ như: Hợp đồng điện tử (VNPT eContract), nền tảng quản trị doanh nghiệp SME toàn diện (VNPT OneBusiness), hóa đơn điện tử (VNPT Invoice), giải pháp ký số từ xa VNPT Smart CA sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới.